“Bà đỡ” của nền hành chính hiện đại

Thời gian qua, VNPT Cà Mau đã có nhiều hỗ trợ quan trọng trong hoạt động của lĩnh vực y tế của tỉnh.

Tập đoàn VNPT đã được UBND tỉnh tin tưởng lựa chọn trở thành đối tác chiến lược xây dựng hạ tầng Viễn thông – Công nghệ thông tin (VT-CNTT), triển khai các ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và điều hành, thông qua việc ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2015 – 2020 vào ngày 5/1/2015. Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác, VNPT Cà Mau đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông chọn làm đơn vị cung cấp các dịch vụ, giải pháp CNTT trong lộ trình triển khai mô hình chính quyền điện tử (CQĐT) tại tỉnh.

Sau khi ký kết thỏa thuận, đến nay, VNPT Cà Mau đã triển khai thành công nhiều giải pháp: Hệ thống phần mềm Quản lý nhà trường (vnEdu) cho ngành Giáo dục, Phần mềm Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế (VNPT-HIS), phần mềm quản lý y tế cơ sở (VNPT-YTCS) cho ngành y tế; Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến (Mega V-Meeting) cho các sở, ngành, UBND các huyện; Hệ thống giám sát tàu thuyền (VNPT-VSS) phục vụ ngư dân đánh bắt xa bờ và hỗ trợ chức năng quản lý cho ngành thủy sản… góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh chính trị của tỉnh.

Không dừng lại ở đó, với mong muốn đóng góp vào quá trình phát triển TP. Cà Mau trở thành đô thị thông minh, hiện đại, ngày 19/6/2017 Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Cà Mau đã ký kết Thỏa thuận hỗ trợ xây dựng đô thị thông minh (Smart City), giúp Cà Mau tiến nhanh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. VNPT sẽ hỗ trợ tỉnh xây dựng khung CNTT và truyền thông trong triển khai Đề án “Xây dựng TP. Cà Mau trở thành đô thị thông minh”. Hai bên cũng tăng cường hợp tác, hỗ trợ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực: Chính quyền số, nông nghiệp, du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng, quy hoạch đô thị… hướng tới mô hình đô thị thông minh, góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội.

Cùng với VNPT Cà Mau, Viettel Cà Mau cũng đã có những phối hợp khá chặt chẽ, đồng hành cùng với tỉnh trong việc thực hiện các giải pháp xây dựng CQĐT, xây dựng thành phố thông minh, hỗ trợ tư vấn các biện pháp bảo đảm an toàn an ninh mạng… Thời gian qua, Viettel Cà Mau hỗ trợ đưa ứng dụng CNTT trong quản lý tài nguyên, quản lý y tế, quản lý giáo dục. Hiện tại, có 50 đầu sách của ngành Giáo dục được quản lý trên môi trường mạng.

Với mục tiêu đưa ứng dụng vào cho người dân trao đổi giao thương hàng hóa được dễ dàng, Viettel Cà Mau liên kết với các doanh nghiệp, các nhãn hiệu tập thể hỗ trợ người dân phát triển thương hiệu bán hàng qua trang mua bán trực tuyến của Viettel (hiện có 5 nhãn hiệu được hỗ trợ miễn phí đưa lên giao dịch mua bán). Để người dân chủ động trong sản xuất, Viettel Cà Mau đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tuyên truyền các thông tin phòng chống lụt bão, buôn lậu, giá cả thị trường, cảnh báo dịch bệnh. Trong xây dựng nông thôn mới, Viettel Cà Mau “xung phong” đầu tư nhà trạm mạng lưới xuống vùng sâu, vùng xa, tổ chức kéo các đường dây tốc độ cao…

Trước đó, Viettel đã triển khai Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Đây là hệ thống phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp bao gồm các nghiệp vụ: Quản lý văn bản đi đến, quản lý trình ký văn bản, quản lý công việc, quản lý hồ sơ điện tử… Phần mềm thực hiện việc xử lý văn bản điện tử toàn trình từ trình ký, phê duyệt và ban hành văn bản điện tử. Hệ thống đã giúp thay đổi căn bản phương thức làm việc của cán bộ công chức trong các công tác quản lý, tiếp nhận, xử lý và ban hành các văn bản hành chính. Thay vì trước đây chỉ các giấy tờ xử lý cần phải đến văn phòng để thực hiện thì nay các văn bản đều được điện tử hóa trên phiên bản Mobile, rút gọn quy trình xử lý văn bản. Theo đó, các nội dung cần phê duyệt gấp có thể xem xét ở mọi nơi mà vẫn đúng quy định.

Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp viễn thông, các đơn vị cung cấp phần mềm CNTT với tỉnh đã mang lại những lợi ích thiết thực cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp của tỉnh, góp phần đưa địa phương sẵn sàng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp và tiến tới xây dựng thành công chính quyền số theo những định hướng đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *