Ba người phụ nữ cùng truyền lửa thiện nguyện

Trong hành trình làm công tác thiện nguyện, ba người phụ nữ trong một gia đình luôn truyền lửa cho nhau.

Bà tên là Quách Thị Mén, thân mẫu của chị Mã Mỹ Anh và Mã Mỹ Khanh, Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Mỹ Anh (TP. Cà Mau) – công ty dược phẩm có uy tín, gắn liền với các hoạt động thiện nguyện của tỉnh Cà Mau. Mỗi năm, vào những ngày lễ tết, ngày rằm, tại nhà riêng ở Phường 9 (TP. Cà Mau), bà Mén đều đặn tổ chức hoạt động trao hàng tấn quà, gạo, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt gia đình cho hộ nghèo, hộ lao động tạm trú trên địa bàn thành phố. Trong hành trình thầm lặng và bền bỉ này, bà luôn được sự đồng hành của các con, cả về tài chính và “ngày công” không lương, cùng chung tay với mẹ tặng quà và động viên người nghèo. Chị Mỹ Anh chia sẻ vui: “Vào những dịp lễ, tết thì nhà mẹ quà chất đầy, cả chục tấn gạo, hàng trăm phần quà được trao tặng, vậy mà còn không đủ”. Đó là động lực để gia đình chia sẻ yêu thương trong những lần tiếp sau. Hình ảnh ấn tượng và truyền cảm hứng thiện nguyện sâu sắc trong hai người con, chính là người mẹ tuổi ngoài 70 nhưng vẫn cặm cụi ngồi gói từng phần quà cho người nghèo.

Nữ doanh nhân tiêu biểu Mã Mỹ Anh không xa lạ với bà con nông dân Cà Mau cũng như các công ty, đơn vị, doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực thuốc tây. Gần 10 năm nay, năm nào chị cũng vinh dự được tỉnh Cà Mau công nhận là doanh nhân tiêu biểu. Cách đây hai năm, chị Mỹ Anh là nữ doanh nhân đầu tiên trong tỉnh được nhận Cúp “Bông hồng vàng”, bởi thành quả hoạt động sản xuất kinh doanh và hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội đã được ghi nhận và tuyên dương. Đây là niềm ao ước của nhiều nữ doanh nhân. Năm nay, càng tự hào gấp bội với chị Mỹ Anh khi cả công ty và cá nhân chị đều được ghi nhận và vinh danh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu cấp Đồng bằng sông Cửu Long.

Mỗi chương trình thiện nguyện đã qua, chị Mỹ Anh luôn muốn đem đến cho người dân nghèo, đặc biệt là các em học sinh nhiều hơn nữa sự chia sẻ nghĩa tình.

Kinh doanh thành công, chị Mỹ Anh hướng đến cộng đồng với cái tâm thiện lành và nhiệt huyết. Hành trình thiện nguyện của chị là hành trình không mệt mỏi và mang lại nhiều cảm hứng cho người đồng hành. Còn nhớ, chúng tôi vừa cùng chị trao 40 xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện Ngọc Hiển xong, thì ít ngày lại hay tin chị có chương trình trao hàng trăm xe đạp cho học sinh nghèo là con em cán bộ ngành Y tế của tỉnh; rồi chị lại trao tiền hỗ trợ cho cán bộ ngành Y tế không may mắc bệnh hiểm nghèo… Ấy là chưa kể đến các chương trình thường xuyên của công ty với Ban An toàn giao thông tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học và các cơ quan báo chí trong tỉnh. Giáo dục và công tác xóa nghèo là hai mảng quan tâm và sẻ chia đầy chân thành, nhiệt huyết của chị Mã Mỹ Anh.

Quan tâm đến thế hệ trẻ kế thừa, chị âm thầm kết nối và mời các diễn giả nổi tiếng từ  TP. Hồ Chí Minh về các trường THPT trong tỉnh nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, hướng nghiệp cho các em học sinh cấp 3, với mong muốn trang bị kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho các em. Trong những lần đó, chị không quên mang theo những phần học bổng nghĩa tình để tiếp sức cho các em trên con đường chinh phục tri thức. Hay những lần các trường đại học trong tỉnh mời chị đến chia sẻ cùng sinh viên, chị mang đến nhiều năng lượng tích cực cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Thầy Trịnh Huỳnh An, Bí thư Đoàn Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau: “Qua chia sẻ của chị Mỹ Anh, nhiều sinh viên đã có hướng đi đúng đắn cho riêng mình trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, cũng như có thành tích cao trong hoàn thiện các học phần tại nhà trường và có hành trang quý báu khi vào đời”.

Trong quá trình phát triển và khẳng định thương hiệu, có thể nói chữ “Tâm” và chữ “Tín” đã được chị Mỹ Anh tạo dựng với cả đối tác lẫn nhân viên. Hiếm có công ty nào trong 15 năm hoạt động mà công đoàn cơ sở đã thành lập 13 năm liền và từng ấy thời gian là công đoàn vững mạnh. Chi bộ đảng cũng đã thành lập với 9 “hạt giống đỏ” mang nhiều nhiệt huyết và hoài bão.

Hướng tới cộng đồng với nhiều việc làm có ý nghĩa, chị Mỹ Khanh luôn được “tiếp lửa” từ mẹ và chị gái.

Cách đây hơn năm, tôi được gặp người em của chị Mỹ Anh là Mã Mỹ Khanh, Phó Giám đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến phong trào “Học tập và làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh” do Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau tổ chức. Từ cái duyên đó, những lần tiếp sau, tôi tiếp tục có duyên đồng hành cùng chị Mỹ Khanh tham gia các hoạt động vì cộng đồng, do Công ty Mỹ Anh tổ chức. Hay mới đây nhất, với nụ cười rạng rỡ, chị Mỹ Khanh đón nhận Bằng khen của Công đoàn ngành Y tế với thành tích là điển hình cán bộ Công đoàn và gia đình tiêu biểu ngành Y tế năm 2019.

Gần một năm nay, tự phát tâm, chị Mỹ Khanh thực hiện tâm nguyện từ lâu của mình, đó là thực hiện quầy quần áo miễn phí cho người nghèo: “Ai thiếu thì lấy, ai thừa thì cho”. Càng vui hơn khi có nhiều hộ nghèo đến nhận với thái độ rất vui vẻ và mang lòng biết ơn. Mấy ngày đầu tháng 8 vừa qua, khi Cà Mau gánh chịu thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 3 thì gian hàng của chị lại phát huy hiệu quả; nhiều kiện hàng đồ mới từ TP. Hồ Chí Minh ký gửi đã chuyển đến tay người nhận, tạo thêm niềm tin và động lực cho chị Mỹ Khanh thực hiện công việc này.

Gian hàng nghĩa tình này là động lực để chị Mỹ Khanh phấn đấu làm nhiều việc nghĩa tình hơn nữa, như mẹ và chị mình đã từng làm trong suốt thời gian qua. Cứ thế, không ngại ngày mưa nắng, ngày cuối tuần; khi xong công việc ở công ty, chị Mỹ Khanh lại thắp sáng đèn gian hàng nghĩa tình với nhiều quần áo mới cho người có hoàn cảnh khó khăn các độ tuổi khác nhau đến chọn lựa.

Trong hành trình 15 năm qua, thương hiệu Công ty TNHH Dược phẩm Mỹ Anh đã được khẳng định trên thương trường. Và ý nghĩa hơn, có lẽ là tạo được “thương hiệu” trong lòng người dân nghèo được tiếp nhận các chương trình hỗ trợ từ Công ty Mỹ Anh. Một người mẹ đã truyền lửa và luôn sát cánh cùng hai con gái trong những chương trình thiện nguyện – họ cứ như những đóa hoa thầm lặng tỏa hương, góp sức dệt nên những điều tốt đẹp trong xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *