Bám sát chương trình, kế hoạch được giao

Gắn với hoạt động chuyên môn của ngành quản lý

Nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất để người tham gia giao thông, nhất là trong dịp lễ, tết được thuận lợi, an toàn, Sở Giao thông vận tải cùng UBND các huyện, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, tăng cường công tác quản lý, bảo đảm khai thác tốt hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện có.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống biển báo giao thông, các đoạn tuyến, khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông, nhất là các đoạn tuyến đang thi công trên quốc lộ, tỉnh lộ; đã sửa chữa, lắp đặt bổ sung 311 trụ, 152 biển báo, sơn lại vạch kẻ đường, vạch kẻ cho người đi bộ…. Có phương án bố trí nhân lực ứng trực để kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra sự cố. Nâng cao điều kiện đảm bảo ATGT tại các nút giao thông, các điểm giao cắt giữa đường phụ với đường chính. Cảnh báo các đoạn, tuyến tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) cao, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra TNGT (6 tháng đầu năm không xảy ra ùn tắc giao thông và TNGT liên quan đến kết cấu hạ tầng giao thông).

Cùng với đó đã chỉ đạo các đơn vị thi công có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc. Các đơn vị quản lý đường thủy nội địa thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra luồng tuyến, thực hiện công tác chống va trôi kết hợp điều tiết đảm bảo ATGT đường thủy nội địa tại các cầu, các khu vực trọng điểm; kiểm tra, rà soát lại hệ thống báo hiệu đã được triển khai trên tuyến, điều chỉnh hệ thống báo hiệu, nhất là tại khu vực cầu vượt sông, để đảm bảo cho phương tiện thủy lưu thông được an toàn.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm trật tự, ATGT, công tác vận tải hành khách nên tình hình vận tải và trật tự, ATGT trong dịp lễ, tết đã được đảm bảo tốt. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt, ngay cả trong các ngày cao điểm phục vụ tết, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại. Các phản ảnh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao đã giảm đáng kể. Tình hình an ninh trật tự tại các bến xe, bến tàu được duy trì ổn định.

Trong những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lượng hành khách sụt giảm, do đó các doanh nghiệp vận tải đã chủ động xây dựng kế hoạch vận tải phù hợp, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: Phun thuốc khử trùng xe, trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang; tuyên truyền nhắc nhở hành khách thực hiện biện pháp phòng chống dịch trước khi lên xe.

Để tiếp tục quản lý hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 10/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Giao nhiều nhiệm vụ quan trọng

Để tiếp tục quản lý hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm trật tự, ATGT trong hoạt động vận tải, Ban ATGT tỉnh yêu cầu  Sở Giao thông vận tải cần triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 10/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và các giải pháp về bảo đảm cho hành khách trên phương tiện vận tải, sân bay, bến xe, bến tàu, tham gia giao thông an toàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19. Rà soát, mở tuyến vận tải hành khách bằng ô tô đối với những tuyến đường ô tô về trung tâm xã đã đưa vào vận hành, khai thác.

Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát tải trọng xe. Đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” theo chủ đề Năm ATGT 2020. Bên cạnh đó cần đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng thi công các dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp và mở rộng kết cấu hạ tầng giao thông, phấn đấu hoàn thành các công trình, dự án bảo đảm chất lượng, tiến độ, hoàn tất thủ tục triển khai các công trình, dự án theo kế hoạch, thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức, bảo đảm ATGT, chống ùn tắc giao thông tại các công trình vừa thi công vừa khai thác.

Nâng cao hiệu quả công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng kế hoạch và triển khai xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trong lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, ưu tiên sử dụng quỹ bảo trì đường bộ để thực hiện; cắm biển cảnh báo nguy hiểm trên tất cả các điểm giao cắt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; thường xuyên kiểm tra hệ thống báo hiệu các công trình vượt sông, kiểm tra chặt chẽ điều kiện pháp lý của các công trình sau khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Phối hợp với Công an tỉnh tăng cường phối hợp, kết nối, chia sẻ, khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu xử phạt trật tự ATGT với công tác quản lý cấp giấy phép lái xe để bảo đảm không cấp giấy phép lái xe cho lái xe trong thời gian bị tước giấy phép; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, vi phạm tốc độ và vi phạm thời gian lái xe liên tục và không truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, xe chở quá tải trọng, lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy…

Triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực: Kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ; điều kiện kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; đăng kiểm phương tiện; đào tạo, cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn, công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ, đường thủy nội địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *