Báo ảnh Đất Mũi – “đặc sản” của vùng đất cực Nam

Các ấn phẩm của Báo ảnh Đất Mũi không chỉ phục vụ rộng rãi bạn đọc vùng sâu, vùng xa trong tỉnh mà còn đến tận vùng cao, hải đảo… Ảnh: LÊ NGUYỄN

 

Ông Trần Thanh Khiêm, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh:

“Nhận được lời khen từ khắp nơi”

Hình thành khi còn là tỉnh Minh Hải, rồi đến tách tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu, cho đến nay Báo ảnh Đất Mũi vẫn giữ được bản sắc riêng, góp phần rất lớn vào sự chỉ đạo, điều hành của tỉnh qua từng thời kỳ. Báo ảnh Đất Mũi luôn sâu sát các sự kiện, nhanh nhẹn, kịp thời, lưu giữ rất tốt hình ảnh tư liệu. Đặc biệt đã đào tạo lớp nhà báo, cán bộ trưởng thành, năng động bám sát cơ sở phản ánh cái được, chưa được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội.

Trực thuộc UBND tỉnh, nhưng Báo ảnh Đất Mũi là tiếng nói chung của nhân dân Cà Mau, theo sát sự chỉ đạo, định hướng của Tỉnh ủy. Nội dung Báo ảnh Đất Mũi không đơn thuần như tên gọi là “báo ảnh”, mà còn chú trọng đến các đề tài mang tính thời sự, chính trị thể hiện bằng chùm ảnh, phóng sự ảnh mang hơi thở cuộc sống; chuyển tải các chủ trương, nghị quyết một cách nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ đi vào lòng người.

Báo chí ngày nay chịu sự cạnh tranh rất lớn, nhưng Báo ảnh Đất Mũi vẫn giữ được đặc trưng. 40 năm qua đã tạo nên “thương hiệu” không chỉ trong lòng độc giả Cà Mau, mà độc giả trên cả nước đều yêu thích tờ báo. Nhớ lại, thời tôi còn đương nhiệm, mỗi lần đi họp hội ở các tỉnh hay ở Trung ương đều mang Báo ảnh Đất Mũi theo tặng các đại biểu. Họ trầm trồ sao Cà Mau lại làm được tờ báo ảnh hay quá! Bản thân tôi cũng lấy làm hãnh diện vì điều đó.

Xuyên suốt theo dõi thông tin trên Báo ảnh Đất Mũi, tôi luôn chú tâm đến ý kiến kiến nghị của cử tri, của nhân dân phản ảnh về mọi mặt đời sống, để có nguồn thông tin chính thống trao đổi với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong các cuộc họp cán bộ hưu trí, để lãnh đạo tỉnh kịp thời xem xét, giải quyết kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân. 

Ông Phạm Thạnh Trị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh:

“Phản ảnh tiêu cực trên tinh thần xây dựng”

Báo ảnh Đất Mũi ra đời trong bối cảnh, điều kiện hết sức khó khăn, rồi có lúc tưởng chừng không thể tồn tại được, song bằng quyết tâm của tập thể và sự ủng hộ từ nhiều phía, đến nay, Báo ảnh Đất Mũi đã qua 40 năm hình thành, phát triển và có vị trí quan trọng trong lòng độc giả Cà Mau và khắp nơi trên cả nước.

Tôi còn nhớ, những năm mới hình thành, đồng chí Kiên Hùng – người tâm huyết và có công lớn tạo nên tên tuổi của Báo ảnh Đất Mũi, cất công đi sang tỉnh KoKong (Campuchia) tìm mua loại giấy chất lượng, phù hợp để in báo, làm sao để hình ảnh con người, vùng đất Cà Mau khi đến với bạn đọc phải thực sự chỉn chu. Vì thế mà không ít lần bị nghi oan là mua hàng lậu.

Sau chiến tranh không lâu, quê hương còn bộn bề khó khăn, thiếu thốn, Báo ảnh Đất Mũi ra đời (năm 1979), đã đáp ứng nhu cầu tinh thần, động viên các tầng lớp nhân dân nỗ lực vượt qua gian khó. Tôi nhớ, hồi đó khi báo về đến nông thôn, bà con rất vui mừng, trân trọng truyền tay nhau đọc, giữ gìn cẩn thận. Thời năm 1988, tôi được cử đi Liên Xô học tập, hành lý mang theo còn là vài chục tờ Báo ảnh Đất Mũi, để giới thiệu sản phẩm tinh thần của quê nhà đến bạn bè Việt kiều và các nước, ai nấy khen ngợi từ nội dung cho đến hình thức.

Những năm sau này, Báo ảnh Đất Mũi có nhiều bài viết phản ảnh rất chân thực, chống cái xấu, cái tiêu cực trên tinh thần xây dựng chứ không mang tính đả kích, không vì mục đích cá nhân. Tôi thấy quý vì điều này. Tôi hy vọng Ban Biên tập, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo ảnh Đất Mũi luôn đoàn kết một lòng; không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ vững vàng, sẵn sàng dấn thân vì nghề, xứng đáng với truyền thống của quê hương, xứ sở.

Ông Lê Khải Phong, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy:

“Là sản phẩm đặc trưng không thể mất”

Cả nước, cùng Báo ảnh Việt Nam thì năm 1979 Báo ảnh Đất Mũi ra đời tạo tiếng vang khắp nơi. Báo ảnh Đất Mũi đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, song luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau tin tưởng, ủng hộ.

Là vùng đất cực Nam, cách xa Trung ương, Báo ảnh Đất Mũi là sản phẩm văn hóa để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cà Mau. “Ở Cà Mau có được tờ báo như vậy hay quá” – câu nói tôi thường nghe mỗi khi đi công tác các tỉnh trước đây và bây giờ cũng vậy.

Báo ảnh Đất Mũi với vai trò và lợi thế là một “trung tâm” nhiếp ảnh của tỉnh. Nơi đây tập hợp nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh tên tuổi, ghi thành tích cả nước và quốc tế: NSNA Võ An Khánh, NSNA Nguyễn Kiên Hùng, NSNA Trịnh Xuân Dũng, NSNA Lê Nguyễn, NSNA Nguyễn Thanh Dũng, NSNA Nguyễn Tấn Điệp, NSNA Huỳnh Lâm… Nền tảng ấy đã truyền lửa nhiệt huyết cho lớp cán bộ, phóng viên, biên tập viên tiếp nối, năng động, nhanh nhạy, tạo nên những sản phẩm báo chí sinh động, hấp dẫn và chân thực về mọi mặt đời sống.

Với lợi thế đó, Báo ảnh Đất Mũi là kho tư liệu lịch sử ghi lại nhiều sự kiện bằng ảnh, phục vụ đắc lực cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh làm kỷ yếu hay lịch sử Đảng bộ. Thời trước phương tiện đi lại khó khăn, nhưng phóng viên Báo ảnh Đất Mũi luôn có mặt kịp thời ở các sự kiện. Tôi nhớ hồi Cơn bão số 5 (năm 1997), từ khi bão đổ bộ đến giai đoạn khắc phục hậu quả sau bão, đều có phóng viên túc trực. Những hình ảnh đó đến nay vẫn còn lưu lại, thật đáng quý!

Theo dõi quá trình phát triển của Báo ảnh Đất Mũi, tôi thấy báo ngày càng bắt nhịp với sự phát triển của đời sống xã hội hiện nay, đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức; tổ chức nhiều chuyên trang, chuyên mục mới, mang tính cập nhật và chuyên sâu về các vấn đề quan trọng, nổi bật của tỉnh, của đất nước, với nội dung súc tích, hình ảnh đẹp. Tôi thích nhất mục thời sự, chính trị trên báo, đã hệ thống lại các sự kiện diễn ra trong tuần, gợi mở nhiều vấn đề xã hội quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *