Bảo đảm tốt công tác kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Đại tá Trương Dũng Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, kiểm tra công tác quản lý, sắp xếp nhà kho “5 nội dung”, tại Kho X.

Trung tá Trần Đại Danh, Chủ nhiệm Kỹ thuật, cho biết: Hiện đơn vị đang quản lý, khai thác số lượng VKTBKT gồm nhiều chủng loại; một số đã qua nhiều năm sử dụng, có loại sửa chữa nhiều lần nên tính đồng bộ và chất lượng thấp. Để đảm bảo phục vụ tốt cho các nhiệm vụ của lực lượng vũ trang tỉnh, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và biết yêu quý, giữ gìn VKTBKT. Ngoài ra, đơn vị thực hiện tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, tổng kiểm kê, điểm nghiệm VKTBKT bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Duy trì nghiêm hệ thống sổ sách, mẫu biểu, đăng ký bảo đảm thống nhất, khoa học.

Thực hiện tốt công tác kỹ thuật, góp phần đảm bảo chất lượng, đồng bộ vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang tỉnh.

Với nhiệm vụ quản lý, khai thác VKTBKT phục vụ cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, hằng ngày cán bộ, chiến sĩ Kho X phải bảo quản, bảo dưỡng và quản lý một lượng lớn súng, đạn dược, hỏa cụ các loại. Công việc này đòi hỏi cán bộ, nhân viên kỹ thuật phải có ý thức tổ chức kỷ luật cao, cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong đó yêu cầu an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả khó lường, nên từng đồng chí luôn tâm niệm: “Cẩn trọng bao nhiêu cũng chưa đủ, sơ sẩy một ly cũng quá thừa”. Thượng úy Lê Văn Võ, Thủ kho quân khí, người có gần 20 năm gắn bó với Kho X, chia sẻ: “Công tác bảo quản vũ khí là một trong những công việc vất vả, nguy hiểm nhất của người lính trong thời bình. Với nhiệm vụ này, nếu không cẩn thận có thể sẽ dẫn tới mất an toàn, thiệt hại về người và tài sản là rất lớn, nên chúng tôi không được phép sai dù là sai nhỏ nhất và luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình công nghệ, quy định, quy tắc bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp, phân loại, lô, liều vũ khí, đạn dược. Đồng thời, thực hiện thường xuyên chế độ kiểm tra kỹ thuật định kỳ, đột xuất, kịp thời cách ly các loại đạn dược, hỏa cụ kém chất lượng”.

Hiện nay, 100% các nhà kho vũ khí, đạn dược của Kho X được sắp xếp ngăn nắp, đúng tiêu chuẩn. Hệ thống sổ sách đăng ký, quản lý thống kê, chế độ kiểm kê, kiểm nghiệm được thực hiện theo đúng quy định. 100% súng bộ binh được đăng ký số hiệu, thực hiện khóa vòng cò và quản lý chặt chẽ đến từng vị trí cất giữ; tất cả đạn dược được phân chọn, sắp xếp theo lô; các loại súng pháo, khí tài, đạn dược đều có lịch theo dõi và cập nhật thông số thường xuyên. Đến thời điểm này, có trên 70% nhà kho vũ khí cấp tỉnh được Quân khu công nhận tiêu chuẩn nhà kho “5 nội dung”.

Trung tá Trần Đại Danh cho biết, do yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập và hội thi, hội thao của LLVT tỉnh diễn ra ở cường độ cao hơn và đòi hỏi lớn hơn về VKTBKT. Vì thế, công việc của các cán bộ, chiến sĩ ngành kỹ thuật càng vất vả hơn. Trung bình mỗi năm, ngành kỹ thuật cấp phát hàng ngàn khẩu súng và hàng vạn viên đạn các loại, cùng hàng trăm lượt khí tài quang học. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ ngành kỹ thuật còn tham gia bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa trên 15.000 lượt khẩu súng pháo và hàng trăm tấn đạn dược, hỏa cụ… Những kết quả trên không chỉ góp phần duy trì hệ số kỹ thuật của VKTBKT theo đúng quy định mà còn đáp ứng kịp thời, chất lượng, đồng bộ VKTBKT phục vụ cho các nhiệm vụ của LLVT tỉnh và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Phòng Kỹ thuật quyết tâm phấn đấu làm tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu, tạo sức mạnh tổng hợp để LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *