Bảo hiểm y tế – “phao cứu sinh” cho người bệnh Bài 2: Nghĩa tình chiếc thẻ Bảo hiểm y tế

Y tế tuyến cơ sở đang ngày càng được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

212 tổ tiết kiệm giúp hơn 10.000 hội viên nghèo có BHYT

Chứng kiến nhiều hoàn cảnh nghèo, lại càng khó khăn, túng quẫn lúc bệnh tật, cùng với hưởng ứng cuộc vận động của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các cấp hội phụ nữ Cà Mau đã hình thành ý tưởng hùn quỹ tiết kiệm hằng tháng, góp lại mua BHYT cho hội viên nghèo, cũng từ đó mô hình được nhân rộng… Mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả, thể hiện được tinh thần tương thân tương ái và tính nhân văn sâu sắc trong các cấp hội phụ nữ những năm qua. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Trưởng ban Gia đình – Xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh) cho biết, những năm gần đây, gắn với nhiệm vụ vận động các hộ gia đình tích cực thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, các cấp hội tập trung công tác tuyên truyền, vận động người dân về ý nghĩa, lợi ích, giới thiệu nhiều hình thức mua BHYT và tổ chức nhiều mô hình chị em giúp nhau mua BHYT. Qua đó, đến nay các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã thành lập được 212 tổ Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT, 3 năm gần đây đã luân phiên giúp được hơn gần 10.500 chị mua BHYT.

Khởi động từ năm 2016 đến nay, Chi hội Phụ nữ ấp Gành Hào 2 (xã Hòa Tân, TP. Cà Mau) thành lập được 2 tổ tiết kiệm cho hội viên mượn mua BHYT, bình quân hằng tháng giúp cho 5 hội viên (mỗi hội viên mua được 2 – 5 thẻ bảo hiểm, tùy số thành viên trong gia đình hội viên). Với ý nghĩa thiết thực của chương trình nên tổ được duy trì và phát huy hiệu quả đến nay. Chị Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chia sẻ: “Tổ tiết kiệm thành lập gần 4 năm qua, xuất phát từ việc chị em trong ấp còn nghèo, không mua được BHYT. Chi hội Phụ nữ ấp tăng cường vận động mọi người vào tổ, rồi góp tiền cho lần lượt các thành viên trong tổ mượn để mua BHYT. Đến nay tất cả chị em hội viên trong ấp đều tham gia BHYT”.

Chị Trần Hồng Gấm, hội viên Tổ phụ nữ tiết kiệm ấp Gành Hào 2, bộc bạch: “Nhiều chị em trong tổ qua tuổi trung niên, ít nhiều mang bệnh trong người. Tôi ốm yếu, từng bị trẹo khớp xương hàm phải mổ, nằm viện, tiền chi trả khá cao, cũng may tham gia vào tổ rồi được cho mượn tiền mua thẻ BHYT, nhờ có tấm thẻ ấy mà chi phí điều trị bệnh giảm đi rất nhiều”. Chị Lê Thanh Nhàn cùng chia sẻ câu chuyện về giá trị của thẻ BHYT, chị sinh con lần đầu khi chưa có mua BHYT, tốn kém rất nhiều chi phí, sau này sinh con lần 2 và hai lần mổ bướu cổ, nhờ có bảo hiểm mà gia đình chị tiết kiệm được trên chục triệu đồng.

Tổ Phụ nữ ấp Gành Hào 2 (xã Hòa Tân, TP. Cà Mau) trao thẻ Bảo hiểm y tế cho hội viên nghèo.

Duy trì tốt tỷ lệ dân tham gia BHYT

Xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHYT là cơ sở để thực hiện tốt chế độ, chính sách BHYT cho nhân dân, góp phần thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội; trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh về chính sách BHYT.

Đặc biệt tại các xã nông thôn mới (NTM), việc duy trì, nâng cao chất lượng và giữ vững tỷ lệ tham gia BHYT trước đây được xem là tiêu chí khó bền vững và khó duy trì so với các tiêu chí khác, bởi lẽ nhiều xã sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, việc trích ngân sách hỗ trợ, hay huy động sự ủng hộ từ các nguồn chắc chắn không lặp lại khiến tỷ lệ người dân tham gia BHYT tụt giảm là việc khó tránh khỏi. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do người dân chưa thấy hết được tính thiết thực, lợi ích mà chính sách BHYT đem lại, phần do kinh tế eo hẹp nên ngần ngại, do dự chưa tham gia, hoặc tham gia nhưng thấy không ốm đau gì lại thôi… Từ thực tế đó, các địa phương đã tập trung nhiều giải pháp, đưa hẳn vào chỉ tiêu nghị quyết huyện, xã, phường, thị trấn gắn với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội ở từng địa phương, từ đó hiệu quả nâng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Trang Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình), cho biết: “Năm 2017, xã được công nhận đạt chuẩn NTM với tỷ lệ 76% dân số tham gia BHYT. Trên cơ sở chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy là 85%, xã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để đạt chỉ tiêu này, đồng thời góp phần duy trì tỷ lệ dân tham gia BHYT theo chuẩn tiêu chí NTM. Chỉ đạo các ngành, đoàn thể hàng tháng xuống ấp rà soát hộ chưa tham gia bảo hiểm thì tuyên truyền, động viên bà con tham gia; hộ sắp hết hạn BHYT thì nhắc nhở bà con mua lại; đối với hộ nghèo, khó khăn thì huy động góp vốn xoay vòng hoặc vận động mạnh thường quân mua BHYT cho bà con. Nhờ đó, xã duy trì tốt và vượt chỉ tiêu về BHYT so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy, cũng như chuẩn NTM đề ra hơn 3 năm qua”.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, ông Trịnh Trung Kiên thông tin: Hướng đến phát triển BHYT toàn dân, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các địa phương đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể, phù hợp với từng nhóm đối tượng cần tuyên truyền, vận động; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và phải kiên trì để người dân hiểu và tự giác tham gia BHYT. Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện đã tích cực trong công tác tham mưu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện để duy trì, phát triển đối tượng tham gia BHYT một cách bền vững. Bên cạnh đó, ngành Y tế đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến, nhất là tuyến cơ sở, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh, đặc biệt là chất lượng khám chữa bệnh không phân biệt giữa người khám bình thường và BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *