Bầu trời Tổ quốc vọng đón anh về

Trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng và Thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921 (Quân chủng Phòng không Không quân) hy sinh trưa 26/7, trong khi làm nhiệm vụ trên bầu trời Nghệ An. Sự hy sinh ấy vì Tổ quốc.

Trưa 26/7, hơn 90 triệu người dân khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đang làm nhiều việc nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ và thân nhân, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, thì biết tin hai phi công tử nạn trên bầu trời Nghĩa Đàn, trong chuyến bay huấn luyện. Cũng như hàng ngàn sĩ quan quân đội khác, tôi không kìm nén được xúc động trước sự hy sinh của hai anh, những người đồng đồng đội tuy khác màu áo nhưng cùng chung chiến tuyến bảo vệ trời, biển cho Tổ quốc yên bình.

Sớm 27/7, thi thể của hai anh đã được đưa về Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y Quân khu 4 (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) để làm những thủ tục cần thiết. Và sau đó, các anh sẽ về nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ. Hàng ngàn người lính Phòng không Không quân, Hải quân, Biên Phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư đều kính cẩn nghiêng mình trước sự ra đi của hai anh, những người lính canh trời của Tổ quốc.

Sự hy sinh cao đẹp của hai phi công khiến triệu triệu người dân đất Việt rơi nước mắt, chạm đến trái tim nhiều người lính Việt Nam, dù là những người lính cùng chung màu áo của bầu trời đất mẹ, hay không cùng quân, binh chủng. Bởi, đã là người lính thì niềm hạnh phúc nhất là được cống hiến cho Tổ quốc. Và nếu phải hy sinh vì Tổ quốc thì đó là sự hy sinh cao đẹp – một niềm kiêu hãnh vô bờ.

Thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921. Ảnh TL

Hai năm trước, ngày 21/10/2016, hơn 90 triệu người dân đất Việt kính cẩn nghiêng mình tiễn ba phi công: Thiếu tá Dương Lê Minh, Thượng úy Đặng Đình Duy, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng của Binh Đoàn 18, hy sinh trong chuyến bay VN 8632 EC 130-T2 ngày 18/10/2016 trên bầu trời Bà Rịa Vũng Tàu về lòng đất mẹ. Hôm nay, thế hệ người lính khoác màu xanh da trời và đông đảo người dân, thân nhân lại tiễn đưa hai phi công của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân đi vào lòng đất. Có sự hy sinh nào, có sự đau thương nào lớn hơn như thế?

Ngày mai đưa các anh về thẳm sâu vĩnh hằng đất mẹ. Dù ở biên thùy hay hải đảo xa xôi, tất cả đều hướng về các anh. Thầm cảm phục và biết ơn các anh, những “anh hùng bầu trời” của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân, can trường, đã hy sinh vì bình yên của bầu trời Tổ quốc.

Đất nước ta trải qua bao lần binh đao trận mạc. Biết bao người lính không quân đã hy sinh để bầu trời xanh mãi, để Tổ quốc hòa bình dưới những cánh bay. Trong chiến tranh, các anh là những phi công tiêu diệt “giặc trời”; trong thời bình, các anh là những cánh hải âu giữ yên không phận Việt Nam. Dù chiến tranh hay thời bình, sự vất vả gian truân bao giờ cũng đặt lên vai người lính. Nếu không có các anh, ai là người bảo vệ trời xanh? Ai là người tuần dương biển đảo? Và ai là những người đưa đón những công nhân từ giàn khoan dầu khí giữa ngàn khơi đi về…

Máu của những người lính Phòng không Không quân đổ trong chiến trận, sự hy sinh quên mình của các anh trong thời bình, không thể nói hết bằng lời, cũng không thể đọc bằng những dòng chữ lưu trong chính sử; mà cao hơn hết là sự biết ơn của người dân đất Việt đối với các anh, những người bất tử của đất nước yêu chuộng hòa bình. Tổ quốc ghi công Trung tá Khuất Mạnh Trí và Thượng tá Phạm Giang Nam, nhân dân Việt Nam tri ân những người đã quên mình vì bầu trời Tổ quốc.

Thiếu tướng Lê Mã Lương đã nói một câu rất nổi tiếng: “Vui biết mấy những ngày ra trận, cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”, khi ông cầm súng chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị. Câu nói ấy không chỉ đã trở thành hành động của biết bao thế hệ thanh niên lên đường giết giặc lúc bấy giờ, mà còn là niềm kiêu hãnh của những những người cầm súng.

Cuộc đời đẹp nhất của hai Trung tá Khuất Mạnh Trí và Thượng tá Phạm Giang Nam đã dành trọn trong chuyến bay Su-22U, số hiệu 8551. Sự hy sinh của các anh đã trở thành bất tử. Bầu trời Việt sẽ mãi yên bình. Đồng đội mãi noi gương các anh, những máy bay sẽ tiếp tục chao liệng tuần tra. Các anh đi vào cõi vĩnh hằng nhưng chẳng đâu xa, bởi các anh đang bay cao giữa trời xanh Tổ quốc. Bầu trời Tổ quốc vọng đón các anh về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *