“Bén duyên” đất rừng

Trái sai oằn cây, anh Kha phải đóng trụ chống đỡ để dưỡng cây, tránh cây đổ ngã và chết.

Vượt qua nhiều con lộ ngoằn ngoèo, lởm chởm ổ gà, vào Ấp 18, xã Khánh Thuận; trước mắt chúng tôi là cánh đồng cam bạt ngàn đang vào mùa thu hoạch. Đón khách với nụ cười thật tươi, anh Kha nói đùa: “Ít ai nói tôi là nông dân lắm”. Thật vậy, ngoài 30 tuổi, dáng người mảnh khảnh, thư sinh nên khi tiếp xúc lần đầu, ít ai nghĩ rằng anh là chủ nhân của trên 10ha đất phủ xanh cây quýt, cam, bưởi, xoài Đài Loan đang cho trái.

Anh Kha còn tập tành nhân giống cây để chia lại cho các hộ lân cận khi có nhu cầu trồng. Anh Kha cho biết, giống cây do anh ươm thích nghi được với điều kiện thổ nhưỡng, khi đem về trồng không bị mất sức.

Tôi hỏi đùa: “Đất rộng thế này sao anh không thuê mấy chục nhân công phụ việc cùng anh”. Anh Kha cười tươi: “Chỉ hai người thôi, họ phụ tôi cặm cột, chống đổ ngã cho cây. Còn lại các công đoạn khác tôi tự làm”. Với hơn 2.200 gốc cây ăn trái các loại, anh Kha thuộc đặc tính của từng loại cây. Thời gian của anh hầu hết dành cho mảnh vườn và “bầu bạn” với vườn cây ăn trái. Tôi thắc mắc vì sao anh lại chọn quê hương của cây tràm để lập nghiệp, trong khi có nhiều người chịu không nổi cái nghèo, cái khó của vùng đất này mà phải bỏ xứ đi nơi khác tìm kế sinh nhai. Anh Kha trả lời ngắn gọn: “Vì tình yêu”. Cũng đúng, cách đây khoảng 6 năm, khi anh mới bắt đầu quen chị Mỹ Linh – vợ anh. Qua quá trình tìm hiểu, anh thấy mảnh đất này phù hợp trồng cây ăn trái. Vốn có “máu” đam mê trồng trọt nên anh “xúi” gia đình mẹ vợ tương lai chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập. 3 năm sau khi anh chính thức cưới chị, anh chuyển hẳn về đây sinh sống và mua hơn 10ha đất lâm phần cải tạo để trồng cây ăn trái. Anh cũng không ngờ giống cây của xứ dừa Bến Tre lại bén duyên với vùng đất rừng tràm nhanh và tươi tốt đến vậy, chỉ mấy năm mà vùng đất tràn ngập lau sậy, cây tạp đã phủ xanh những giống cây ăn trái. Thấy mô hình hiệu quả, anh Kha rủ các anh chị em về đây lập nghiệp. “Đất cũ đãi người mới” đã giúp cho gia đình anh đổi đời. Anh Kha nói đùa: “Giờ giống cam, quýt, xoài sạch là gia đình tôi “trùm” rồi nhưng nếu ai có nhu cầu, đam mê trồng trọt tôi đều hỗ trợ kỹ thuật”. Gia đình anh mới thu hoạch gần 15 tấn xoài cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Anh Kha nhẩm tính nếu cam, quýt mùa này có giá, thu nhập khoảng trên 500 triệu đồng.

Vườn cam nhà anh Kha cho trái to và chắc. Với hơn 10ha đất, anh Kha trồng hơn 2.200 gốc cây các loại, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Anh Kha cho biết: “Hiện tôi chỉ thu hoạch những trái to, chín chứ không thu hoạch đồng loạt vì chưa được giá. Tình trạng được mùa mất giá tôi không ngại, vì tôi có thể trồng được nhiều loại cây cho ra trái nghịch mùa. Không gì là không thể làm, quan trọng là mình có quyết tâm hay không”.

Ông Mai Văn Chiến, Trưởng ban Nhân dân Ấp 18, cho biết: “Hộ anh Kha cũng đã được tham gia vào Tổ hợp tác Hiệp Lực gồm 9 thành viên. Chủ yếu là trồng cây ăn trái, dù năm nay không được giá nhưng các hộ vẫn có lãi. Đây là hướng đi bền vững cho những hộ dưới tán rừng có nguồn thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu chính đáng”.

Nhờ có ý chí, quyết tâm làm giàu mà hộ anh Kha có nguồn thu nhập ổn định và trở thành điểm sáng cho người dân trên địa bàn ấp học hỏi và cùng nhau tăng gia phát triển sản xuất cho thu nhập cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *