Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp nhờ kỹ thuật mới

Các bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đa số nhập viện điều trị đều trong tình trạng nguy kịch. Đơn cử như trường hợp bệnh nhân P.Q.A (sinh năm 1985, ngụ xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước). Vào đêm 26/9, bệnh nhân A. nhập viện trong tình trạng đau ngực vật vã, tụt huyết áp, suy tim cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, suy tim cấp, sốc tim. Sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh kết hợp các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu qua da. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực và không còn khó thở, dự kiến có thể xuất viện vào tuần sau.

Nhờ được chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp nhập viện trọng tình trạng nguy kịch.Nhờ được chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp nhập viện trọng tình trạng nguy kịch.

ThS Lê Quang Tuấn, phụ trách đơn vị tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau từ đầu năm đến nay, dự kiến trong 1 năm sẽ hoàn thành. Khi hoàn thành, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ thực hiện độc lập. Trước đây, bệnh viện chưa thực hiện được kỹ thuật này. Đây là kỹ thuật cao, mới được thực hiện và mang lại nhiều hiệu quả tích cực”.

Theo ThS Tuấn, can thiệp tim mạch là đưa dụng cụ theo đường mạch máu để luồn vào tim, nhằm thực hiện những kỹ thuật điều trị mà trước đây chỉ có phẫu thuật mới làm được. Ưu thế của can thiệp tim mạch so với phẫu thuật là thủ thuật nhẹ nhàng hơn; khi thực hiện thủ thuật thì bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cho nên thời gian hồi phục sau mổ tốt hơn; giảm được tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ.

Trong can thiệp tim mạch, phổ biến nhất là can thiệp mạch vành, nghĩa là can thiệp làm rộng mạch vành bằng cách đặt stent hoặc nong bóng, nhằm điều trị cho bệnh mạch vành mãn không đáp ứng điều trị nội khoa hoặc trong nhồi máu cơ tim cấp. Thứ hai là đặt máy tạo nhịp, trong đó có đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn. Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã thực hiện được kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời, còn máy tạo nhịp vĩnh viễn sẽ được triển khai trong tương lai.

Riêng về thủ thuật đặt stent mạch vành, ThS Tuấn cho rằng, có thể thực hiện trong trường hợp nhồi máu cơ tim cấp để tái thông mạch vành. Nhồi máu cơ tim cấp là do mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột, gây nên hoại tử tế bào cơ tim và bác sĩ phải tìm cách tái thông dòng chảy càng sớm càng tốt để bảo vệ cơ tim, chống loạn nhịp, ngăn ngừa những biến chứng suy tim về sau. Đây được xem là thủ thuật có hiệu quả nhất trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp.

“Đối với những bệnh nhân bị hẹp mạch vành mãn tính, tiến triển hẹp dần theo năm tháng, làm cho bệnh nhân bị giới hạn vận động. Khi vận động bệnh nhân sẽ bị đau ngực, khó thở, không thể vận động được, hoặc dẫn đến suy tim, gây hở van tim. Trong những trường hợp này, có thể sử dụng kỹ thuật can thiệp mạch vành, để làm tái thông mạch máu, mở rộng mạch máu, giúp chức năng cơ tim được phục hồi”, ThS Tuấn cho biết thêm.

Từ đầu năm đến nay, được sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã thực hiện chụp và can thiệp mạch vành được khoảng 70 ca. Trong đó, đa số các ca bệnh đã được điều trị thành công và xuất viện, một số ca nặng được chuyển lên tuyến trên để phẫu thuật. Đối với đặt máy tạo nhịp tạm thời, hiện bệnh viện đã thực hiện được 3 ca.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *