“Bí kíp” giữ xóm, ấp bình yên

“Người lạ đến hỏi, về trình”

Đầu tháng 7 qua, chúng tôi đến thăm một số hộ dân sống trong con kênh cùng, phía trên có con lộ cùng dẫn vào nhà của 8 hộ dân thuộc địa bàn Ấp 4 (xã Hiệp Tùng). Nghe nói, bà con nơi đây vừa hùn số tiền trên 2,3 triệu đồng để xây cổng ANTT ở đầu kênh, nhằm ngăn ngừa, phòng chống tội phạm. Ông Võ Thành Trung, 72 tuổi, một trong 8 hộ dân trong xóm, phấn khởi chia sẻ: “Hơn 30 năm về đây sinh cơ lập nghiệp, tôi chưa từng nghe, chứng kiến vụ trọng án, hay vụ trộm cắp lớn nào xảy ra trên địa bàn. Một phần nhờ bà con nơi đây đoàn kết lắm: Vận động góp tiền xây dựng cổng an ninh thì rất nhanh, chỉ hơn 1 tháng đã hoàn thành. Trong xóm có chuyện lớn nhỏ gì chúng tôi kịp thời đến khuyên can, hòa giải. Ban đêm, thấy vỏ máy còn neo đậu dưới sông; xe đậu ngoài ngõ thì lực lượng dân phòng tuần tra đêm kịp thời nhắc nhở bà con khóa chắc chắn. Thấy người lạ đến đục hàu, bắt ba khía, câu lịch chúng tôi không cho là không được vào, bất chấp thì chúng tôi trình báo chính quyền, công an can thiệp. Chúng tôi thường ví von: “Dân chúng tôi làm chủ: Người lạ đến phải hỏi, về phải trình”, không để lọt kẽ hở để đối tượng xâm nhập vào địa bàn”.

Phó Trưởng Công an xã Hiệp Tùng, Nguyễn Hoàng Thành cho biết: “Toàn xã có 6 ấp, năm 2018 thông qua vận động, bà con tình nguyện đóng góp trên 40 triệu đồng xây dựng được 4 cổng an ninh trật tự, đến nay có thêm 2 cổng an ninh trật tự nữa do nhân dân tự đóng góp và xây dựng. Từ trước đến nay, bà con rất đồng tình ủng hộ về cả vật chất lẫn tinh thần, chung tay cùng công an xã, chính quyền địa phương xây dựng các mô hình, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn”.

Chia sẻ về bí quyết để vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương, lực lượng công an, bảo vệ an ninh Tổ quốc, anh Thành cho biết thêm: “Để dân tin, dân ủng hộ công an, chính quyền địa phương phải xông xáo, tích cực, gần dân, triển khai thực hiện mô hình phải chắc và hiệu quả. Trên cơ sở những việc làm hiệu quả, bà con hăng hái tham gia, đồng tình ủng hộ. Khi dân hăng hái tham gia, thì chúng tôi tạo điều kiện để nhân dân phát huy vai trò làm chủ: Dân biết (nắm rõ địa bàn), dân bàn (bàn và đề ra các giải pháp bảo vệ ANTT trên địa bàn), dân làm (triển khai thực hiện các mô hình), dân kiểm tra (quản lý, kiểm tra các thiết bị, vật chất trong quá trình triển khai mô hình)… Từ đó, các mô hình phòng chống tội phạm triển khai trong dân mang lại hiệu quả rất cao. Giúp địa phương sớm đạt tiêu chí số 19 về ANTT từ nhiều năm trước đây và chúng tôi đã và đang nỗ lực duy trì, nâng cấp tiêu chí 19, góp phần giữ tiêu chí này trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Bí quyết kế tiếp còn phải kể đến việc phát huy vai trò của người uy tín ở ở xóm, ấp gắn với phong trào dân vận khéo để vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Điển hình một số mô hình Dân vận khéo của các ban, ngành, đoàn thể: Mô hình “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” của Hội Cựu chiến binh, “Gia đình nông dân không vi phạm pháp luật” của Hội Nông dân, “Chi hội phụ nữ không có tệ nạn xã hội” của Hội Phụ nữ, “Cổng an toàn về ANTT” của Đoàn Thanh niên, “Xây dựng cơ quan, gia đình văn hóa” của Công đoàn xã… Từ đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn dân cư.

Chúng tôi đến gặp ông Trần Chí Nguyện, Ấp 7B, một trong những cá nhân tiêu biểu vừa được Công an huyện Năm Căn tặng giấy khen vào cuối năm 2017, vì có thành tích xuất sắc phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và góp phần đạt tiêu chí 19 trong xây dựng nông thôn mới. Vừa là Chủ nhiệm HTX 1/7, ông luôn tìm tòi, học hỏi những mô hình nuôi tôm hiệu quả về chia sẻ cho bà con cùng làm, từ đó bà con rất trân trọng và biết ơn ông, nên hễ có ông lên tiếng là bà con ủng hộ nhiệt tình. Đồng thời, bản thân gia đình ông Nguyện luôn đi đầu trong các phong trào: Hiến đất, góp tiền xây dựng cổng ANTT, làm hàng rào cây xanh hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, tích cực cùng chính quyền địa phương vận động bà con đóng góp tiền xây dựng cổng an ninh, lưới an ninh, sẵn sàng hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cho lực lượng công an hay chính quyền địa phương. Ông Nguyện cho biết: “Bằng khả năng có thể, tôi cố gắng vận động nhân dân hãy là mỗi công dân sống có ích, một gia đình gương mẫu sống và làm theo pháp luật… thì sẽ tạo nên một xóm, ấp tiêu biểu không có tội phạm, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững ANTT trên địa bàn”.

Mô hình an ninh phủ khắp xóm, ấp

Theo Thượng tá Trần Văn Thắng: “Xã Hiệp Tùng là một trong những địa phương tiêu biểu triển khai hiệu quả các mô hình tự quản giúp đẩy lùi tình hình phức tạp về ANTT. Đáng chú ý, tình hình ANTT trên địa bàn này được giữ vững liên tục trong nhiều năm liền. Đây là lý do, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc (Công an tỉnh) chọn địa phương tổ chức diễn tập mô hình phòng chống trộm cắp đường thủy, đường bộ và lưới an ninh vào cuối năm 2018, để các địa phương trong tỉnh, nhất là các địa phương có điều kiện đặc thù vùng sông nước học tập, áp dụng vào thực tế”.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn để lựa chọn người tham gia vào các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở, nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực và kiên trì của lực lượng làm công tác tuyên truyền, vận động, đã thu hút đông đảo quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Kết quả năm 2018, xã Hiệp Tùng đã củng cố và duy trì 1 Hội đồng bảo vệ ANTT của xã với 12 thành viên, 1 Đội phòng cháy chữa cháy có 12 thành viên, 6 bảo vệ xóm ấp có 38 thành viên, 46 tổ nhân dân tự quản có 52 thành viên. Các tổ chức làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn xã hiện nay cơ bản đã khép kín địa bàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đây là lực lượng nòng cốt của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa bàn dân cư. Hoạt động của các lực lượng này đã làm hạn chế rất nhiều các hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và kịp thời xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra đột xuất trên địa bàn, tạo được niềm tin của nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hôm chúng tôi về Ấp 4 đúng ngay dịp tổ công tác Công an xã gắn camera an ninh quan sát đường sông tại cầu Kênh 5 Đá Hàn, bà con nơi đây tỏ ra phấn khởi, đồng tình. Bà Nguyễn Kim Trưng chia sẻ: “Bên cạnh việc gắn camera quan sát đường bộ, Hiệp Tùng còn có đặc thù địa bàn sông nước nên triển khai thêm camera quan sát đường sông là rất cần thiết. Cùng với lưới an ninh đặt dưới lòng sông, dân truyền tai nhau, trộm cũng ngán, bởi lọt chân vào khó có đường ra”.

Gắn camera an ninh quan sát đường sông tại cầu Kênh 5 Đá Hàn (lưới an ninh cũng được đặt dưới lòng sông).

Kế hoạch về công tác đảm bảo an toàn ANTT còn được lực lượng công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể và nhân dân bàn bạc, thảo luận thật kỹ và đi đến thống nhất trước khi triển khai thực hiện. Điển hình như mô hình Dân vận khéo: “Tuyến đường tuyến kênh an toàn về ANTT” trải dài 8km, đi qua 5 ấp trên địa bàn xã, được triển khai vào đầu năm 2018. Nghe vậy, bà con rất đồng tình hướng ứng, chung tay đóng góp gần 40 triệu đồng để xây dựng 4 cổng ANTT, trang bị 1 lưới an ninh; gắn 8 camera; loa an ninh; pa nô tuyên truyền… Đồng thời duy trì các mô hình khác đã thực hiện trước đó: Mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cộng đồng dân cư”, “Khu dân cư an toàn về ANTT”, “Cổng ANTT”, “Tuyến an toàn giao thông”, kết hợp với camara an ninh. Từ đó, quần chúng nhân dân tự giác tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đông.

Cổng an ninh trật tự dẫn vào nhà 8 hộ dân, do bà con tự đóng góp xây dựng với số tiền trên 2,3 triệu đồng.

Qua phong trào, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an xã 25 nguồn tin các loại; trong đó có 18 nguồn tin có giá trị giúp cho lực lượng Công an trấn áp, điều tra, xử lý 12 vụ liên quan 22 đối tượng. Từ đó góp phần làm ổn định tình hình ANTT, kiềm chế tệ nạn xã hội ở địa phương, nếu như năm 2017-2018 xảy ra 15 vụ thì từ tháng 8/2018 đến nay chỉ xảy ra 2 vụ trộm tôm, do người dân đổ đục và để sau nhà (không khóa cửa). Qua đó, tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng ủy – UBND xã và lực lượng Công an trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, góp phần giữ vững Tiêu chí số 19 trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và xã đạt chuẩn “An toàn về ANTT”.

Ông Nguyễn Hoàng Thành cho biết: “Nhiều năm qua, Công an xã luôn tích cực phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, làm trong sạch địa bàn. Ban Công an xã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, chỉ đạo công an viên bám sát cơ sở, chủ động nắm chắc tình hình, phản ánh những diễn biến ở khu dân cư để kịp thời giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Hiệp Tùng ngày càng lan tỏa, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Nhiều năm liền xã giữ vững an toàn về ANTT, góp phần đạt tiêu chí 19 trong xây dựng NTM vào năm 2017 và duy trì đến nay”.

Cùng một đồng nghiệp chạy xe trên các con đường nhỏ len lỏi giữa những tán rừng đước, chúng tôi cũng rất dè dặt, tự nhủ rằng phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông: Đội mũ bảo hiểm, không có rượu bia khi tham gia giao thông… chứ nhỡ không may gây ra sự cố, đâu đó có những chiếc máy ghi hình trên cây “âm thầm” ghi lại hình ảnh thì không còn đường chối cãi; hoặc để bà con nơi đây phát hiện, nhắc nhở thì thật là “quê”… Song, tất cả những gì để lại trong suy nghĩ, cảm nhận của chúng tôi là: Cán bộ và nhân dân nơi đây thật tuyệt vời trong cách nghĩ, cách làm để “ngọn lửa” phòng chống tội phạm luôn trỗi dậy, sáng bừng trong lòng mỗi người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *