Biến tướng hình thức khai thác đất mặt nông nghiệp

Văn bản nói trên do Phó Chủ tịch UBND xã – ông Dương Minh Sang ký ban hành vào ngày 6/3/2020. 

Cụ thể, hộ bà Cao Hồng Phướng (ấp Kinh Hội) đã thuê xe cuốc đào đất nông nghiệp (đất lúa) để lập ao nuôi cá với diện tích trên 2.200m². Ngoài phần đất khai thác được lấp nền, phần còn lại khá lớn được mang đi bán.

Trên 2.200m² đất ruộng đã được hộ bà Cao Hồng Phướng “hô biến” trở thành cái ao, làm thay đổi hiện trạng và xâm hại nghiêm trọng đến đất nông nghiệp.

72 hay 120 xe?

Theo đó, bà Phướng thuê ông Tiêu Thanh Hùng (cùng ấp) sử dụng xe cuốc đào ao nuôi cá, sau đó vận chuyển phần đất khai thác được đắp nền cho gia đình bà với giá 200 ngàn đồng/xe tải.

Bên cạnh đó, bà Phướng còn bán cho ông Hùng 72 xe đất (mỗi xe 6,3m³ đất) với tổng khối lượng 468m³, giá 320 ngàn đồng/xe, thu lợi trên 23 triệu đồng.

Với số đất này, ông Hùng mang đi bán cho nhiều hộ dân khác có nhu cầu san lấp nền nhà. Cụ thể, ông Trương Chí Nguyện (cùng ấp) đã mua một số lượng đất của ông Hùng khai thác được, với tổng số tiền 45 triệu đồng.

Ông Lý Hoàng Giang (chồng bà Phướng) xác nhận, ông Hùng còn chở đất sau khai thác của gia đình mình bán lại cho hộ bà Năm Thắng (?) 20 xe, với tổng khối lượng khoảng 130m³ đất.

Tuy nhiên, biên bản làm việc vào ngày 28/2/2020 tại UBND xã Khánh Bình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, thể hiện bà Phướng bán cho ông Hùng với tổng cộng 120 xe (không phải chỉ 72 xe như báo cáo của UBND xã).

Được biết, việc bà Phướng thuê xe cuốc đào ao nuôi cá trên phần đất nông nghiệp (đất trồng lúa) đã diễn ra từ năm 2017, đã được xã phát hiện, ngăn chặn, nay tiếp tục tác động để mở rộng diện tích.  

Ngoài việc san lấp nền, một lượng lớn đất sau khai thác trái phép được mang đi bán.

Biến tướng… tặng, cho

Theo tìm hiểu của phóng viên Đất Mũi Online, trên địa bàn xã Khánh Bình có hộ ông Trịnh Hoàng Na (ấp Rạch Cui) thuê ông Từ Văn Cường (ấp Phạm Kiệt) cải tạo đất trồng lá dừa nước để làm ao nuôi tôm và san lấp nền nhà ông Na với giá 25 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền “hợp đồng” này được “cải hoán” thành số đất dư thừa sau cải tạo, ông Cường được toàn quyền sử dụng. Ông Cường đã thu lợi từ việc “tặng, cho” của ông Na khoảng 8 xe (mỗi xe 4m³ đất) với tổng khối lượng khoảng 32m³ đất.

Qua tìm hiểu thực tế, thời gian qua, trên địa bàn ấp Kinh Hội (xã Khánh Bình) xuất hiện rất nhiều vụ khai thác đất nông nghiệp (đất lúa) chở đi nơi khác và được biến tướng với nhiều lý do. Điển hình như trường hợp bà Trần Thị Mười (ấp Kinh Hội) khai thác đất mặt ruộng để san lấp vườn nhà bà Trần Thị Lẹ cùng ấp mà bà Mười cho rằng đây là việc tặng, cho, không phải bán; bà Nguyễn Tuyết Vân (ấp Ông Bích) “tặng” đất mặt ruộng cho ông Nguyễn Văn Thắng để lấp vườn…

Tương tự, nhưng với hình thức khác, các ông: Dư Văn Tám, Ngô Văn Them, Lý Thành Liệp “tặng, cho” đất mặt ruộng để ông Nguyễn Văn Tám… lấp mặt ruộng với lý do phần đất của ông giờ quá thấp. Nguyên nhân đất bị “trũng” được ông Nguyễn Văn Tám lý giải là do trước đây đất… quá “gò”, ông thuê ông Tiêu Thanh Hùng lấy bớt, nhưng “lỡ tay” nên nay thành “trũng”.

Từ khu đất “gò”, vì khai thác trái phép mà nay trở thành “trũng”, phải đi “xin” đất của các hộ khác để đắp – theo như lời giải trình của ông Nguyễn Văn Tám (?!) (Trong ảnh: Phần đất của ông Tám đang có những mô đất do các hộ khác “cho”).

Được biết, ông Nguyễn Văn Tám đã thuê ông Ngô Minh Hon vận chuyển với giá 300 ngàn đồng/xe, đã thực hiện 130 xe (mỗi xe 7m³), tổng khối lượng khoảng 910m³ đất. Khi bị phát hiện, ông Nguyễn Văn Tám cho biết mình sẽ không “xin” đất nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *