Bình yên vùng đất cuối trời

Đại úy Trần Thanh Khiết, Đội Tổng hợp – Công an huyện, tham gia buổi giáo dục cảm hóa đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật tại trụ sở Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, ngày 30/6.

GHI DẤU BẰNG NHỮNG CHIẾN CÔNG

Thượng tá Trần Đăng Khoa, Phó Trưởng Công an huyện Ngọc Hiển: “Năm 2003, khi Năm Căn và Ngọc Hiển chính thức chia tách, huyện Ngọc Hiển khi ấy rất hoang sơ, địa bàn phức tạp; cơ sở vật chất, phương tiện vụ phục công tác khó khăn đủ bề… Song, nhờ làm tốt công tác tư tưởng, cán bộ, chiến sĩ quyết tâm bám trụ và đã lập được nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Tiêu biểu trong số chiến công trong thời gian gần đây là đơn vị đã triệt phá thành công 2 chuyên án lớn xảy ra vào năm 2013 – vụ “Cướp trên tàu chở hàng của Công ty Thương nghiệp” và triệt xóa thành công băng cướp chặn xe các tài xế lưu thông trên đoạn về Đất Mũi vào đầu năm 2016.

Trở lại tình tiết vụ “Cướp trên tàu chở hàng của Công ty Thương nghiệp” xảy ra năm 2013. Vào khoảng 22 giờ ngày 1/9, anh Phạm Trường Giang (ngụ Phường 8, TP.Cà Mau) cùng hai người khác là Ngô Khánh Phong và Ký Văn Tâm điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa của Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau, chạy trên sông Cửa Lớn hướng từ xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) về TP.Cà Mau.

Khi tàu đi ngang Vàm Đốc Neo (ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển) thì bất ngờ bị 4 người bịt mặt đi trên vỏ lãi khống chế anh Giang và 2 người đi cùng, đồng thời đập tủ cabin tàu cướp đi số tiền hơn 145 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Công an, Quân sự, Biên phòng và Kiểm lâm phối hợp tuần tra, bảo vệ rừng (ảnh chụp tại ấp Rạch Tàu Đông, xã Đất Mũi).

Thượng tá Võ Trung Kiên, Phó Trưởng Công an huyện, trực tiếp điều tra vụ án, cho biết: Sau khi cướp tài sản, các đối tượng tẩu tán khắp nơi, sau 9 ngày gây án thì lực lượng Công an huyện phối hợp với các tỉnh bạn bắt được 3 đối tượng gây án, tại tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh; khi bị vây bắt, các đối tượng rất manh động và chống trả quyết liệt.

Chuyên án thứ hai là hành vi chặn xe, khống chế các tài xế lưu thông trên đoạn về xã Đất Mũi vào đầu năm 2016, khi tuyến đường này vừa thông xe, gây hoang mang trong dư luận. Theo lời khai của anh Lê Hải Âu (một trong những nạn nhân) với cơ quan Công an, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 1/2/2016, anh nhận được điện thoại yêu cầu đến Đất Mũi rước khách. Khoảng 21 giờ 30 phút, xe đến địa bàn huyện Ngọc Hiển, anh Âu thấy phía trước một số đối tượng tay cầm hung khí ra hiệu cho anh dừng xe lại.

Biết gặp phải các đối tượng cướp, anh Âu đánh liều nhấn ga lao thẳng phía trước. Các đối tượng bất lực lấy cây ném theo. Khoảng 22 giờ cùng ngày, sau khi rước khách xong, anh Âu điều khiển xe ôtô về TP. Cà Mau.

Khi đến đoạn đường cũ, anh lại bị các đối tượng trên chặn đường. Bọn chúng cầm cây dài hơn, ba đối tượng cầm hung khí dàn hàng ngang, tay ra hiệu cho tài xế tấp xe vào lề. Anh Âu buộc phải thực hiện theo yêu cầu của chúng.

Một đối tượng cầm cây dao lê đứng trước đầu xe, đối tượng khác dùng cây đập nhiều lần vào thân xe yêu cầu anh Âu mở cửa.

Biết không thể chống chọi với 3 đối tượng, anh Âu liều mình nhấn ga bỏ chạy. Nhận được tin báo, Trung tá Hồ Việt Triều, Trưởng Công an huyện Ngọc Hiển chỉ đạo trinh sát khẩn trương đến hiện trường. Qua xác minh, ngoài anh Âu, bọn chúng còn chặn đầu hàng loạt ôtô để cướp tài sản. Để thực hiện chuyên án, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã không quản ngại khó khăn, xác định các đối tượng liên quan, tổ chức bắt giữ đúng người, đúng tội, đúng trình tự pháp luật và bảo đảm an toàn tuyệt đối, chỉ sau 3 ngày xảy ra án. Đây là 2 chiến công lớn, có tính chất nghiêm trọng.

Ngoài ra, hằng năm đơn vị đấu tranh, phòng chống và ngăn ngừa hàng trăm vụ tệ nạn xã hội: Cờ bạc, đánh gà, trộm cắp tài sản, khai thác nghêu, các loài thủy hải sản, khai thác rừng trái phép… Để có những chiến công tiêu biểu, các chiến sĩ Công an huyện phải trải qua những cuộc chiến thầm lặng nơi mặt trận không tiếng súng, khi đối tượng đấu tranh là những người có phần đặc biệt.

Nhiều người trong số họ có thể vừa là đối tượng, đồng thời là đối tác, đòi hỏi cán bộ Công an không chỉ có cái tâm, mà còn cần có tầm nhìn, sự hiểu biết trên một hoặc nhiều lĩnh vực, để đối phương phải thật sự tâm phục, khẩu phục”, Thượng tá Trần Đăng Khoa cho biết thêm.

Bên cạnh những chiến công tiêu biểu trong công tác đấu tranh, triệt phá những chuyên án có tính chất nghiêm trọng, năm 2016 và những tháng đầu năm nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững, đặc biệt là Công an huyện đã góp sức bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, bảo vệ an toàn tuyệt đối 6 đoàn khách Trung ương và quốc tế đến thăm và làm việc tại địa phương, như: Đoàn Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đoàn; đoàn khách Quốc hội do Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đoàn; và đoàn khách quốc tế do Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đoàn đến thăm và làm việc tại địa phương…

PHÁT HUY HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHỐI HỢP 3 LỰC LƯỢNG

Thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ trong công tác phối hợp của 3 lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, 3 lực lượng: Công an, Quân sự, Biên phòng huyện Ngọc Hiển đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn khu vực đóng quân và các mục tiêu trọng yếu.

Phối hợp chặt chẽ, chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình biên giới, cửa sông và nội địa; duy trì, tham mưu xử lý chính xác, kịp thời, hiệu quả các tình huống liên quan đến việc bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Chúng tôi có dịp tham dự buổi giáo dục cảm hóa 8 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật tại trụ sở Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc vào ngày 30/6 vừa qua, do Công an huyện, thị trấn phối hợp với Quân sự, các ngành đoàn thể địa phương tổ chức.

Trong không khí ấm áp thâm tình, Đại úy Trần Thanh Khiết, Đội Tổng hợp – Công an huyện, nhẹ nhàng khuyên răn, chỉ ra những việc đúng, sai, những làm vi phạm pháp luật và định hướng một số công việc cho tương lai phía trước để các em không thêm một lần nữa lạc bước sai đường. 8 gương mặt trẻ cuối mặt và ánh mắt buồn như ngộ ra được những việc làm sai trái của mình.

Được biết, hiện nay, mô hình giáo dục cảm hóa đối tượng vi phạm pháp luật đang được nhân rộng trên địa bàn huyện, qua đó góp phần đáng kể trong trong tác đấu tranh, ngăn ngừa tệ nạn xã hội, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả trong công tác phối hợp giữa 3 lực lượng còn thể hiện rõ qua công tác trao đổi thông tin và phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin. Lực lượng Công an – Quân sự – Biên phòng huyện đã chủ động trao đổi, kiểm tra, xác minh nhiều thông tin có liên quan đến nhiệm vụ từng lực lượng, thống nhất trong báo cáo và đề xuất giải pháp xử lý không để bị động, bất ngờ.

Có thể nói, thuận lợi lớn nhất đối với lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng là được nhân dân tin yêu, ủng hộ. Năm qua, 3 lực lượng đã phối hợp 18 cuộc, với 40 cán bộ, chiến sĩ tham gia trong công tác vận động quần chúng, từ đó quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 397 tin có giá trị, giúp xử lý 367 vụ, 847 đối tượng; vận động thu hồi 2 khẩu súng tự chế, 1 quả bom nặng khoảng 250kg; cảm hóa giáo dục giúp đỡ 72 người được đặc xá, người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan ban, ngành có liên quan vận động bà con nhân dân chấp hành mọi quy định trong quá trình khai thác nghêu giống, không được làm mất an ninh trật tự tại khu vực bãi nghêu hoặc cào nghêu thịt…

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện đã tích cực chủ động và phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với lực lượng Quân sự, các đồn Biên phòng trên địa bàn trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm.

Trong đó, trao đổi, cung cấp thông tin được 240 tin, 131 tin có giá trị; phối hợp tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự được 346 cuộc, 3.146 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; phối hợp điều tra làm rõ 33 vụ, liên quan 44 đối tượng. Xử lý 421 vụ vi phạm pháp luật chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, liên quan 968 đối tượng, trong đó tệ nạn xã hội là 98 vụ, 472 đối tượng, xử phạt hành chính số tiền 940,5 triệu đồng; vi phạm về an ninh trật tự là 302 vụ, 464 đối tượng, xử phạt hành chính số tiền 356 triệu đồng; vi phạm về kinh tế 6 vụ, 6 đối tượng, xử phạt số tiền 28,8 triệu đồng; vi phạm về ma túy 14 vụ, 25 đối tượng, xử phạt hành chính số tiền 22 triệu đồng; vi phạm về môi trường 1 vụ, 1 đối tượng, xử phạt số tiền 6 triệu đồng…

Thượng tá Trần Đăng Khoa cho biết: “Được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn. Nhận thức của chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trong Công an huyện, Quân sự huyện và các đồn Biên phòng về tình hình, nhiệm vụ và trách nhiệm phối hợp có nhiều chuyển biến tích cực; sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa các lực lượng ngày càng sâu sắc.

Công tác lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền và trách nhiệm các ngành, các đoàn thể chính trị – xã hội trong phối hợp với lực lượng Quân đội, Công an được tăng cường hơn.

Sự tin tưởng, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân đối với ba lực lượng trong nhiệm vụ quốc phòng – an ninh ngày càng được củng cố… Qua đó, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân vùng đất cuối trời Tổ quốc”.

Với thành tích đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, Công an huyện Ngọc Hiển vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc đợt Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; Đảng bộ đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu; đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng; là một trong 9 tập thể được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016 – 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *