Bồn bồn Cái Nước Cà Mau đã có thương hiệu

Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Cà Mau Châu Hoàng Thọ ( trái) trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể cây bồn bồn Cái Nước Cà Mau.

Qua 2 năm xúc tiến việc đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đến nay cây bồn bồn Cái Nước – Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể. Đây là niềm vui lớn không chỉ cho người dân địa phương mà còn là niềm tự hào của tỉnh.

Với đặc tính dễ trồng, giá trị kinh tế không ngừng được nâng lên, cây bồn bồn đã được người dân trồng rất nhiều nơi trên địa bàn các huyện U Minh, Trần Văn Thời… Tuy nhiên, bồn bồn được trồng nhiều nhất hiện nay là ở ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước.

Trước đây khu vực này theo quy hoạch vùng là tôm – lúa nhưng sản xuất không hiệu quả, sau đổi lại thành vùng giữ ngọt, hơn 60 hộ dân chuyển sang trồng bồn bồn; từ 17 ha ban đầu, đến nay phát triển trên 60 ha, số hộ trồng tăng lên 132 hộ.

Được biết, chính quyền xã Tân Hưng Đông đã tích cực vận động cũng như tạo mọi điều kiện để Hợp tác xã Bồn bồn Đông Hưng được thành lập và phát triển ổn định, mang lại niềm tin về sự phát triển mạnh mẽ của cây bồn bồn. Hiện có 30 xã viên, với diện tích trồng bồn bồn là 30ha.

Nhằm phát triển cũng như tìm đầu ra ổn định cho cây bồn bồn, hiện Hợp tác xã đã thành lập được 2 văn phòng đại điện tại TP. Cà Mau và huyện Cái Nước. Ngoài ra, còn các đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL, cũng như thành lập các đại lý ở các huyện trên địa bàn tỉnh, với mong muốn đưa sản phẩm bồn bồn tiếp cận thị trường trong nước và tương lai là tiến tới xuất khẩu.

Việc công nhận thương hiệu sản phẩm góp phần nâng cao giá trị nông sản, góp phần ổn định sinh kế cho người dân. Đến nay, Cà Mau đã có 7 sản phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *