Cà Mau – khát vọng rẽ sóng ra khơi xa!

“Cột cờ Cà Mau tạo thêm một biểu tượng về sự thống nhất giang sơn gấm vóc, chủ quyền quốc gia của Việt Nam”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Khánh thành Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau, đồng thời nhấn mạnh đây là việc có ý nghĩa thiêng liêng, cao quý, thể hiện tình cảm sâu sắc của Hà Nội với Cà Mau và của cả nước với Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (thứ 4 từ phải sang); lãnh đạo TP. Hà Nội và tỉnh Cà Mau, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo, thực hiện nghi thức khánh thành Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau.

“Sợi chỉ đỏ” kết nối và tô thắm tình đoàn kết

Công trình Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau được xây dựng mô phỏng như Cột cờ Hà Nội cổ xưa tại Thủ đô Hà Nội, có giá trị nghệ thuật cao về kiến trúc và gắn liền với truyền thống, lịch sử của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau gồm 3 tầng: Đế, thân và cột cờ; tổng chiều cao tính cả cán cờ là hơn 41m. Được khởi công xây từ tháng 1/2016 với tổng chi phí đầu tư 149 tỷ đồng, công trình do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau.

Người dân Đất Mũi vinh dự đón người đứng đầu Chính phủ lần đầu tiên về thăm và có chỉ đạo gợi mở để địa phương phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù.

Về chung vui với Cà Mau trong ngày khánh thành công trình ý nghĩa này, bà Ngô Thị Thanh Hằng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: “Mặc dù xa về khoảng cách địa lý, nhưng với sự hiện diện của Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi sẽ như “sợi chỉ đỏ” kết nối và tô thắm thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung với nhân dân Cà Mau và miền Nam ruột thịt”. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chia sẻ, Thủ đô rất vinh dự được đóng góp một công trình có ý nghĩa quan trọng trong cụm các công trình văn hóa, du lịch của tỉnh Cà Mau nói riêng, cả nước nói chung và tin tưởng Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Cột cờ Hà Nội tọa lạc trên mũi đất thiêng liêng cực Nam Tổ quốc – như con tàu luôn hướng về khơi xa, với tình cảm thiết tha và da diết “Từ thuở mang gươm đi mở cõi, trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”, mang khát vọng chinh phục biển khơi để làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước; khát vọng của hòa bình, ấm no và toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia. Công trình với lá cờ đỏ sao vàng ngạo nghễ tung bay trước biển khơi mang đầy ý nghĩa này chứa đựng tình cảm rất sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Nội dành cho Cà Mau; đồng thời là biểu tượng của niềm tự hào thống nhất non sông trên dải đất thân thương hình chữ S hướng ra biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc”.

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc trưng bày không gian ảnh về sự hình thành và phát triển của Đất Mũi – Cà Mau và di sản văn hóa tiêu biểu Thăng Long – Hà Nội, trong chân Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau.

“Nụ cười tỏa nắng” là hình ảnh đẹp của vùng đất, quốc gia

Phát biểu tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đến với Cà Mau là đến với vùng đất ẩn chứa biết bao nhiêu giai thoại, câu chuyện hào hùng về những con người Đất Mũi đã làm nên những chiến công oanh liệt, với những trang sử hào hùng và lưu dấu ấn di tích. Là điểm dừng chân cuối cùng của người Việt trong hành trình mở cõi, Cà Mau chất chứa trong lòng cả một di sản văn hóa sông nước vừa đậm chất bản địa, vừa mang dấu ấn của những người con lưu hương.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình bắt tay bà Ngô Thị Thanh Hằng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, cảm ơn tình cảm của Thủ đô dành cho Cà Mau.

Điểm khác biệt được Thủ tướng chỉ ra, rằng chỉ có ở Đất Mũi – Cà Mau là nơi đất biết nở, rừng biết đi, biển sinh sôi. Chính vì thế, Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau sẽ là một cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cà Mau giàu tiềm năng, năng động, cởi mở, một Mũi Cà Mau khát vọng rẽ sóng ra khơi xa. “Du lịch là tiềm năng lợi thế so sánh nổi bật ở Cà Mau, cả về điều kiện tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có đậm đà bản sắc. Ngành Du lịch toàn cầu đang trong tiến trình chuyển đổi mạnh mẽ theo những nhu cầu thị hiếu mới của du khách. Đó là phát triển du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái và cộng đồng. Xu hướng phát triển này rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế của Cà Mau”, Thủ tướng nhận định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Tỉnh Cà Mau luôn trân trọng đón nhận, chân thành cảm ơn tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ, đồng hành và hợp tác của các Bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, đơn vị trong nước và bạn bè quốc tế. Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục được đón nhận những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, đó cũng chính là động lực hết sức quan trọng để con tàu Cà Mau vươn xa ra biển lớn”.Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng tiếp nhận bảng tượng trưng quà tặng từ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng.

Thủ tướng kỳ vọng, Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau sẽ là sự khởi đầu cho những thảo luận trao đổi, khơi dậy niềm cảm hứng mới, quyết tâm mới, có nhiều ý tưởng mới, hợp tác mới, giúp du lịch Cà Mau tăng tốc thời gian tới. Đồng thời chỉ đạo tỉnh, trong quá trình phát triển, cần quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị hệ sinh thái đặc thù của vùng đất ngập nước, khai thác có hiệu quả lợi thế của khu sinh quyển thế giới trong việc phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có, đậm đà bản sắc. Đó là những tiềm năng du lịch và lợi thế so sánh lớn của Cà Mau nên không để mất, không để suy giảm. Cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội cùng quan tâm hơn, cùng vào cuộc để khắc phục những hạn chế, yếu kém của ngành Du lịch, những khó khăn về hạ tầng kết nối, đổi mới tư duy kinh doanh, thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân để xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, văn hóa, thân thiện. Nụ cười tỏa nắng của đại sứ du lịch là hình ảnh thu hút, quảng bá hình ảnh của một quốc gia, một vùng đất. Trong thời đại số, trong kỷ nguyên du lịch thông minh ngày nay, nụ cười tỏa nắng của mỗi người dân Cà Mau đại diện cho sự thân thiện, hồn hậu, tận tâm với du khách, là cách quảng bá và phát triển du lịch hiệu quả nhất, bền vững nhất và chi phí thấp nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Tổ chức buổi lễ, tặng hoa thay lời cảm ơn đến các đơn vị đồng hành tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau 2019.Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Điểm hẹn Mũi Cà Mau” được sân khấu hóa với nhiều tiết mục đặc sắc.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành của Trung ương tạo mọi điều kiện thuận lợi để Cà Mau phát triển toàn diện, đặc biệt là ngành Du lịch, dịch vụ, tạo sinh kế cho người dân ổn định cuộc sống và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *