Các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại học

Ghi nhận trên địa bàn TP. Cà Mau vào sáng nay 18/4, các trường đã được thực hiện tiêu độc, khử trùng; huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức tổng vệ sinh, quét dọn sân trường, phòng học, lau chùi bàn ghế, thiết bị và đồ dùng dạy học. Nhiều trường còn trang bị thêm nước rửa tay khô và giấy vệ sinh trong lớp học để học sinh sử dụng.

Các cô giáo Trường THCS-THPT Lý Văn Lâm vệ sinh phòng học, chuẩn bị đón các em học sinh.

Thầy Thi Văn Trí, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lý Văn Lâm, cho biết: “Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo yêu cầu của Sở và căn cứ vào diện tích lớp học, nhà trường đã chia nhỏ sỉ số lớp học, một lớp thành ba lớp, đảm bảo giãn cách 2m/em. Như vậy, trung bình mỗi lớp có từ 12 -16 em, mỗi em ngồi một bàn. Nhà trường cũng huy động thêm một giáo viên dạy ở khối lớp 12 và 7 giáo viên ở khối lớp 9. Ngoài ra, bắt buộc các em đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn trước khi vào lớp”.

Nhiều trường tự trang bị bồn rửa tay và xà phòng để học sinh rửa tay trước khi vào lớp học.

Trường THPT Nguyễn Việt Khái có 350 học sinh lớp 12. Cùng với việc chia nhỏ sỉ số lớp học, nhà trường còn bố trí một lớp học cách nhau một tầng và giảng dạy theo phương pháp phối hợp giữa học trực tiếp và học qua Internet.

Thầy Đoàn Ngọc Bé, Hiệu trưởng trường cho biết, thời điểm này, các em đã chọn bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để thi THPT Quốc gia. Vì thế, với nhóm chọn bài thi Khoa học xã hội, thì xếp thời khóa biểu học 6 môn trực tiếp tại trường là Toán ,Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; ba môn còn lại là Lý, Hóa, Sinh thì sắp xếp cho giáo viên dạy qua Internet, sau khi hết dịch bệnh, để đảm bảo đủ chương trình, nhà trường sẽ bố trí cho giáo viên ôn tập, bổ sung kiến thức cho các em, nhưng không đòi hỏi quá cao.

“Cà Mau là tỉnh cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại sớm nhất. Nhiều phụ huynh lo lắng, có tâm lý không cho con em đến trường, sẽ khó đảm bảo học sinh tập trung đủ 100% như mong đợi. Vì thế, đối với những học sinh vắng học trực tiếp, thì sau này nhà trường phải tập hợp lại, dạy bù kiến thức cho các em”, thầy Đoàn Ngọc Bé băn khoăn.

Các trường còn tận dụng phòng thư viện để làm phòng cách ly, trường hợp học sinh có các biểu hiện sốt, ho thì sẽ đưa các em sang đây để báo ngay với phụ huynh kịp thời xử lý.

Tại Trường THPT Cà Mau, cô Nguyễn Thị Yến Nga – Phó Hiệu trưởng cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các công tác phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường theo yêu cầu của Sở. “Thứ hai tới các em vào học, sẽ chia ra 2 lớp và học 2 buổi sáng, chiều và sắp theo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội theo như các em đã đăng ký ngay từ đầu năm học. Cho nên, các lớp môn xã hội sẽ ít hơn những lớp môn tự nhiên, tránh được tình trạng các lớp ra về một lượt, hạn chế được việc tập trung đông người”, cô Nga thông tin.

Thầy Tạ Đức Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu cho biết, bình quân lớp 9 có khoảng 480 em, với 22 lớp, bây giờ chia ra thành 44 lớp, mỗi lớp khoảng trên dưới 20 em. “Do phải chia nhỏ sỉ số lớp, nên trường phải huy động thêm giáo viên, một số thầy cô phải dạy 2 buổi để đảm bảo chất lượng. Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo, trên tinh thần sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại vào ngày 20/4 như chỉ đạo”, thầy Hùng chia sẻ.

Nhiều trường THCS và THPT khác trên địa bàn thành phố cũng đang ráo riết công tác chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại học, duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các trường còn lên kế hoạch cử nhân viên, lực lượng đoàn viên thanh niên, bảo vệ để hướng dẫn cụ thể cho phụ huynh khi đưa rước con em phải đảm bảo giãn cách xã hội theo đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *