Cái Nước tạo đà vững chắc thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cái Nước, ông Lý Hùng Kiến (thứ hai từ phải sang) kiểm tra nhân rộng mô hình sản xuất tại xã Thạnh Phú.

Mặc dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn, nhưng hơn một nửa chặng đường của năm 2018, với sự quyết tâm cao trong lãnh đạo điều hành của cả hệ thống chính trị và tinh thần lao động cần cù, ý chí vượt khó, linh hoạt trong sản xuất của nhân dân, đã góp phần quan trọng thúc đẩy KT-XH của huyện phát triển. Nhiều chỉ tiêu KT-XH đã đạt được kết quả ngoài mong đợi. Tính đến trung tuần tháng 11, hầu hết các chỉ tiêu KT-XH quan trọng đều đạt so với kế hoạch, trong đó có 17/25 chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch. Điều đó chứng tỏ việc triển khai các biện pháp, giải pháp trong chỉ đạo điều hành sát với tình hình thực tế và phát huy được hiệu quả, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, ông Phạm Phúc Giang cho biết.

Một trong những chuyển biến rõ nét nhất là tình hình sản xuất nông nghiệp thủy sản. Các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao và bền vững được nhân rộng. Tại ấp Phú Thạnh (xã Phú Hưng), tiếp tục phát huy kết quả trong việc thực hiện vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2017, từ đầu năm đến nay, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến và nuôi tôm hai giai đoạn theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, đã được bà con nông dân tích cực thực hiện, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình.

Nông dân thị trấn Cái Nước phát triển mô hình trồng rau an toàn bán thủy canh trong nhà lưới.

Ông Lê Văn Dũng, Trưởng ban Nhân dân ấp Phú Thạnh, phấn khởi: Nhờ gieo cấy được vụ lúa trên đất nuôi tôm mà trong những tháng đầu năm nay, nhân dân trên địa bàn ấp Phú Thạnh đều đạt được năng suất cao trong vụ tôm. Một số hộ chỉ trong một con nước thu hoạch 30 triệu đồng, có hộ chỉ 5 – 6 công đất nhưng 10 tháng đầu năm đã thu hoạch cả trăm triệu đồng từ con tôm, tăng gấp đôi, gấp ba so với năm trước.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác, các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp với nuôi cua và sò huyết; nuôi tôm siêu thâm canh tiếp tục phát triển. Đến thời điểm này, toàn huyện có 262 hộ đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh, diện tích 48,5ha, tổng diện tích công trình phụ 335ha, trong đó có 135 hộ đang nuôi, diện tích gần 23ha. Mặc dù đây là mô hình mới, đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng nông dân trong huyện có sự chuyển biến nhanh trong tiếp thu khoa học – kỹ thuật để vận dụng vào thực tế. Đầu năm đến nay, có 35ha cho thu hoạch, năng suất tôm nuôi bình quân 35 tấn/ha, cá biệt có hộ đạt 50 tấn/ha. Nhờ vậy mà khó khăn về giá phần nào được tháo gỡ.

Các mô hình sản xuất theo hướng đa canh tiếp tục được phổ biến nhân rộng. Hiện, toàn huyện có 15 mô hình cho hiệu quả cao với 219 điểm được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các xã, thị trấn phổ biến cho nông dân thực hiện. Bên cạnh đó, huyện cũng đã triển khai nạo vét hoàn thành 22/47 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại xã Tân Hưng.

Đi đôi với sản xuất nông nghiệp thủy sản, lĩnh vực thương mại dịch vụ cũng được quan tâm đầu tư. Dự án nhà lồng chợ Cái Nước, chợ Rau Dừa (xã Hưng Mỹ) từng bước hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương mua bán kinh doanh. Các dịch vụ thương mại tại các cụm dân cư và ven theo tuyến quốc lộ được hình thành phát triển; qua đó góp phần đáng kể trong việc tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy thương mại dịch vụ phát triển, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhân dân, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Đến thời điểm này, huyện thu ngân sách nhà nước được 52,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 107% chỉ tiêu tỉnh giao.

Công tác chăm lo đời sống gia đình chính sách và hộ dân nghèo được quan tâm thường xuyên. Nổi bật là huyện đã hoàn thành vượt chỉ tiêu vận động. Đến thời điểm này, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; đồng thời triển khai xây dựng 368/472 căn nhà cho người có công với cách mạng. Ủy ban MTTQ các cấp cùng với chính quyền địa phương huy động các nguồn lực xã hội trên 12 tỷ đồng, để giúp đỡ chăm lo đời sống cho hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo công tác an sinh xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Qua đó, tạo được niềm tin và sự phấn khởi trong nhân dân.

Hiện nay, giá tôm nguyên liệu và các mặt hàng nông sản có dấu hiệu hồi phục. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, giá tôm nguyên liệu sẽ tăng trở lại, đây là điều kiện tốt để sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập của nhân dân. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, khó khăn thách thức vẫn không nhỏ, bởi đây là thời gian cao điểm của mùa mưa bão đối với các tỉnh Nam Bộ, rủi ro về thiên tai, dịch bệnh luôn tiềm ẩn khó lường; đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân phải nỗ lực quyết tâm nhiều hơn nữa.

Với nền tảng quan trọng đã đạt được và sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tin rằng huyện Cái Nước sẽ vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT-XH năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *