Cần có giải pháp xử lý dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài

Từ năm 2018 đến nay, Thanh tra tỉnh đã tiếp 98 lượt công dân, trong đó có 9 đoàn đông người. Theo đó, đơn vị được giao xác minh 16 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh; tiến hành thanh kiểm tra, giám sát trách nhiệm của lãnh đạo trong thực thi pháp luật. Kết quả đã phát hiện một số sai phạm và đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 4 cá nhân.

Về một số vụ khiếu nại kéo dài, phức tạp diễn ra thời gian qua, như vụ cháy chợ ở huyện Năm Căn, vụ việc của các hộ dân ở xã Khánh Thuận… đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ngành chức năng vào cuộc tổ chức các cuộc đối thoại, nắm bắt thông tin để tìm hướng giải quyết phù hợp, thống nhất phương án xử lý. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, mặc dù hiểu rõ luật nhưng vẫn cố tình khiếu nại vượt cấp.

Về công tác thanh tra, đã thực hiện 13 cuộc, phát hiện sai phạm gần 7,7 tỷ đồng, qua đó kiến nghị xử lý 14 tập thể và 77 cá nhân; trong đó, chuyển cơ quan điều tra 1 vụ.

Thanh tra tỉnh cũng đã nhận 216 đơn, gồm 77 đơn khiếu nại, 34 đơn tố cáo, 105 đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ảnh. Kết quả đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền 87 đơn, trả lại và hướng dẫn 18 đơn, 110 đơn lưu do đã gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh lưu ý đơn vị cũng như lãnh đạo tỉnh, cùng các ngành cần chung tay bàn thảo để có giải pháp xử lý dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài, bên cạnh việc gắn với thực thi pháp luật thì cần uyển chuyển, khéo léo kết hợp tình cảm để người dân cảm thấy hợp tình hợp lý, tự nguyện rút đơn.  

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Hà Ngọc Anh nhấn mạnh vấn đề cần đặc biệt lưu ý: Trong quá trình bồi thường, di dời chỗ ở cho dân thì phải đảm bảo nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ, có như thế mới đáp ứng tốt yêu cầu, nguyện vọng của người dân, từ đó phần nào hạn chế tình trạng khiếu kiện, chống đối người thi hành pháp luật….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *