Chủ động đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng môi trường số

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương; ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM; ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và đại diện các Sở Công thương, hiệp hội ngành hàng, Trung tâm XTTM của 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam và một số doanh nghiệp (DN) của tỉnh Cà Mau.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao vai trò đóng góp của hệ thống XTTM đối với sự phát triển kinh tế trong lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và toàn ngành Công thương nói chung. Các cơ quan XTTM tích cực nâng cao hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN trong điều kiện hội nhập quốc tế càng sâu rộng, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng có hiệu quả các cơ hội mà hội nhập quốc tế mang lại.

Trong năm 2020, tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN, làm gián đoạn thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nguồn cung phục vụ cho sản xuất; hoạt động XTTM truyền thống trong nước và quốc tế đều phải hủy hoặc hoãn lại.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạoCục XTTM phối hợp và đồng hành cùng hệ thống Trung tâm XTTM tỉnh/thành phố nhanh chóng và chủ động đổi mới hoạt động XTTM theo hướng môi trường số thay thế hình thức XTTM truyền thống; chủ động, tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩm. Đã kết hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hàng ngàn phiên kết nối cung – cầu với sự lồng ghép giữa chương trình XTTM quốc gia với chương trình khuyến công, chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình miền núi, hải đảo, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP)… nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa.

Tại hội nghị giao ban lần này, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các Sở Công thương, Trung tâm XTTM, các hiệp hội thảo luận, tích cực trao đổi về hình thức đổi mới triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết XTTM để hoạt động XTTM đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới. Đồng thời đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịchCOVID-19 như hiện nay; cũng như góp ý xây dựng mô hình hoạt động của cơ quan XTTM phù hợp theo từng vùng, địa phương nhằm mang lại hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử phát biểu tại hội nghị.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, các hoạt động XTTM hầu như bị trì hoãn trong những tháng đầu năm 2020. Với sự chỉ đạo linh hoạt của Bộ Công thương, Cục XTTM phối hợp với các địa phương đã có những mô hình hoạt động xúc tiến mới như: Kết nối giao thương trực tuyến; ban hành Chương trình kích cầu tiêu dùng quốc gia… qua đó góp phần hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, dần ổn định sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, với sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công thương và các bộ, ngành Trung ương trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tỉnh Cà Mau và các tỉnh, thành phía Nam đã thực hiện tốt mục tiêu kép là tích cực phòng, chống và khắc phục khó khăn do dịch bệnh, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội. Trong năm 2020, riêng tỉnh Cà Mau ước tính sản lượng chế biến tôm đạt 147.500 tấn; sản lượng đạm đạt 890.000 tấn, vượt 11% kế hoạch; sản lượng khí thương phẩm 1.900 tấn, đạt 95% kế hoạch; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 64.200 tỷ đồng, đạt 94% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD, đạt 83% kế hoạch.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của Cà Mau, bên lề hội nghị.Gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của Cà Mau, bên lề hội nghị.

Hội nghị giao ban nhằm đánh giá hoạt động XTTM của các tỉnh, thành khu vực phía Nam trong thời gian qua; trao đổi, chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm, phương thức, cách làm hay; thống nhất kế hoạch để thực hiện có hiệu quả phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm 2020 và trong thời gian tới.

Đây còn là cơ hội để các địa phương, DN gặp gỡ, kết nối, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển thương mại, nhất là các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có thế mạnh của các địa phương. Qua đó sẽ có sự liên kết, phối hợp trong xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho các ngành hàng, DN trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với các Hiệp định thương mại tự do được ký kết và có hiệu lực thực thi.

Hội nghị được tổ chức tại Cà Mau lần này cũng là cơ hội để các ngành chức năng, các DN, hợp tác xã của tỉnh Cà Mau có điều kiện quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm chủ lực của địa phương; cơ hội kết nối, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để tổ chức thực hiện tốt hơn công tác XTTM trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *