Chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Đại diện Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền đến các học viên cách phòng, chống dịch COVID-19.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ khi có Công văn của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai từng công việc cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó có tập huấn công tác phòng, chống dịch cho đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế tại từng ấp, khóm. Chị Võ Thị Thu Vân, nhân viên y tế Khóm 8, thị trấn Năm Căn, chia sẻ: “Sau tập huấn, tôi sẽ trở về khóm, kết hợp với chính quyền khóm phát động và mời bà con nhân dân có một cuộc họp để tuyên truyền cho bà con nắm vững về cách phòng dịch COVID-19”.

Từng tham gia lớp tập huấn tại UBND thị trấn Năm Căn, chị Trương Thu Hoa (Khóm 4, thị trấn Năm Căn) luôn thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của các cấp trong công tác phòng, chống dịch. “Bản thân và gia đình tôi thực hiện rất tốt các biện pháp như: Rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ăn uống đảm bảo vệ sinh. Tôi cũng nhiệt tình tham gia cùng khóm, các đoàn thể phụ nữ, nông dân, Đoàn Thanh niên đi tuyên truyền vận động bà con, theo văn bản chính thống của các cấp về phòng, chống dịch bệnh”.

Theo kế hoạch, trong gần 2 tháng, từ ngày 29/7 đến ngày 24/9, Trung tâm Y tế huyện sẽ thực hiện xong công tác tập huấn cho hơn 560 học viên tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, ngoài công tác tuyên truyền, huyện còn chủ động thực hiện tốt công tác nắm bắt, quản lý về con người, đặc biệt đối với những người trở về từ vùng dịch. Bác sĩ Trần Thiện Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thông tin: “Hiện nay, tất cả các Trạm Y tế đã sẵn sàng thực hiện tốt việc quản lý người đi và đến địa phương. Nếu có người từ vùng dịch về thì phải thực hiện tốt vấn đề khai báo y tế và tùy theo đối tượng, cách ly tại nhà hay cách ly tập trung. Ngoài ra, đơn vị cũng vận động nhân dân không tập trung đông người, ra đường phải mang khẩu trang, thường xuyên vệ sinh nhà cửa cho thông thoáng, ăn uống đầy đủ, đảm bảo an toàn thực phẩm… để phòng, chống dịch COVID-19”.

Do tình hình dịch bệnh lây lan và diễn biến hết sức phức tạp, chính vì vậy ngoài những biện pháp chủ động của các ngành rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Mọi người dân cần có ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Đồng thời, mỗi người dân phải là kênh thông tin tuyên truyền quan trọng, kịp thời báo với ngành chức năng đối với những người từ các vùng dịch về địa phương mà không khai báo, để giám sát và phát hiện sớm dịch bệnh. Từ đó giúp các ngành chức năng nắm chặt chẽ hơn nguồn lây, sớm cách ly theo dõi, tránh lây lan ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe cho mọi người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *