Chung sức phòng, chống dịch bệnh do virus Corona

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Luân kiểm tra tủ lưu mẫu thức ăn cho học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, ngày 4/2.

Làm tốt công tác phòng ngừa

Với phương châm làm tốt công tác phòng ngừa, các trường đã chủ động thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh là sát khuẩn, tiêu độc, khử trùng, trước khi đón học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ tết dài 14 ngày. Đồng thời tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Tổ chức theo dõi và quản lý sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh: Ho, sốt, khó thở… để phối hợp với gia đình người bệnh tiến hành kiểm tra sức khỏe, cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng. Trong thời gian học sinh nghỉ học theo chủ trương của tỉnh để phòng chống dịch, các trường tiếp tục thực hiện vệ sinh khử khuẩn lớp học, dụng cụ học tập, thường xuyên làm vệ sinh môi trường xung quanh khu vực trường học…

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra, Sở đã họp Ban Chỉ đạo toàn ngành Giáo dục, đặt vấn đề phòng chống dịch bệnh do chủng virus Corona mới trong trường học là nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất, trên tinh thần quán triệt phương châm của tỉnh là “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”. Yêu cầu các đơn vị trường học phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trong những ngày sắp tới; không nên chủ quan, lơ là nhưng cũng không bi quan, không hoang mang. Đối với công tác dự phòng, cần rà soát lại số lượng hóa chất Cloramin B cần dùng tại mỗi đơn vị để bổ sung cho công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường và toàn trường học kịp thời. Ngoài ra, phải làm tốt công tác quản lý học sinh bằng nhiều hình thức; theo dõi nắm bắt tình hình, nhất là đối với những trường hợp học sinh có nguy cơ mắc bệnh để có hướng xử lý kịp thời. “Chúng tôi cũng chỉ đạo các trường điều chỉnh lại kế hoạch dạy và học cho phù hợp theo quy định của ngành, vì học sinh phải nghỉ học thêm một thời gian sau kỳ nghỉ tết để các trường tiến hành vệ sinh trường lớp, tiêu độc, khử trùng”, ông Vũ cho biết thêm.

Các cháu Trường Mầm non Búp Sen Hồng được cô giáo đeo khẩu trang để phòng bệnh.

Sự chủ động của các trường

Tại các trường học trên địa bàn TP. Cà Mau, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới đã và đang được triển khai nghiêm túc.

Hiện Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến toàn thể học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường. Bà Dương Thu Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, giáo viên các lớp đã hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang y tế đúng cách khi ra đường và khi đến chỗ đông người; biết giữ ấm cơ thể và giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn… Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra tỷ lệ chuyên cần của học sinh các lớp, kịp thời phát hiện các trường hợp học sinh bệnh và có biểu hiện nhiễm bệnh để phối hợp cùng gia đình điều trị kịp thời, không để ảnh hưởng đến công tác dạy và học.

Bà Lê Phương Liên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Búp Sen Hồng (Phường 8, TP. Cà Mau) cho biết: “Trước khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ tết, trường đã hoàn tất việc lau khử khuẩn toàn trường, bổ sung nước rửa tay sát khuẩn tại nhà vệ sinh; tập trung hướng dẫn học sinh, cán bộ, giáo viên, phụ huynh về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và các giải pháp phòng tránh. Đồng thời triển khai các giải pháp chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng hoạt động y tế học đường”. Thầy Châu Văn Tuy, Hiệu trưởng Trường THCS, THPT Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau), thông tin: “Toàn trường có trên 3.300 học sinh và gần 170 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Ngày 3/2, nhà trường đã tổng vệ sinh trường, lớp học; tất cả giáo viên chủ nhiệm đã tuyên truyền, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng bệnh cũng như các dấu hiệu bệnh do virus Corona gây ra theo khuyến cáo của ngành Y tế. Và sau khi có sự chỉ đạo của ngành Giáo dục cho học sinh nghỉ học từ ngày 5/2, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh lần thứ hai, tiến hành phun hóa chất Cloramin B trong tất cả các phòng học và khuôn viên trường, mở cửa sổ các phòng học cho thông thoáng”.

Các trường tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, đảm bảo môi trường an toàn, sạch sẽ cho học sinh học tập.

Còn tại Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (Phường 2, TP. Cà Mau), thầy Trần Minh Dũng, Hiệu trưởng cho biết, ngay trong buổi chào cờ đầu tuần khi học sinh trở lại học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhà trường đã chủ động thông tin về cách phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra để học sinh nắm rõ. Trường đã tăng cường dọn dẹp vệ sinh, tẩy rửa phòng học sạch sẽ, khuyến cáo các em giữ gìn vệ sinh tay chân sạch sẽ khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. “Nhà trường đã tổ chức phát hơn 1.000 khẩu trang y tế cho học sinh học tại trường, để các em nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh”, thầy Dũng chia sẻ.

Với việc chủ động, kịp thời trong triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, sẽ giúp kế hoạch dạy và học tại các nhà trường đảm bảo, hạn chế việc ảnh hưởng đến công tác giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *