Cứu lúa vùng ngập!

Hàng ngàn hécta lúa vùng ngọt huyện Trần Văn Thời bị ngập nhiều ngày, nguy cơ mất trắng là rất lớn khi triều cường kết hợp mưa lớn kéo dài vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều diện tích lúa ngập khá sâu, người dân tranh thủ thu hoạch được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Từng tốp vài dân quân tự vệ, chia ra khắp các cánh đồng, ưu tiên hỗ trợ những gia đình neo đơn, hộ chính sách, hộ nghèo. Do diện tích bị ngập còn khá nhiều, lên đến hàng ngàn hécta, nên lực lượng này cũng chỉ thu hoạch giúp một phần nhằm để bà con có lúa để ăn.

Lực lượng dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch lúa bị ngập, nhằm giảm một phần khó khăn cho người dân trước ảnh hưởng quá nặng nề của thiên tai. Bỏ việc nhà với bao bộn bề do mưa gây ngập nặng, Bí thư Chi bộ Ấp 9, xã Khánh Bình Đông – chị Bùi Tuyết Lạnh cùng lực lượng dân quân tự vệ xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa.

“Mấy ngày trước nhìn lúa ngập mà rớt nước mắt, lo lắm, không biết làm sao mà thu hoạch. Nghe nói có bộ đội xuống giúp, mừng lắm”, chị Phạm Thị Út (Ấp 4, xã Khánh Bình Đông) không giấu được niềm vui khi mang cơm ra đồng cho lực lượng giúp mình thu hoạch lúa.

Bữa cơm vội của lực lượng dân quân tự vệ trên đồng ngập khi giúp dân cứu lúa.

Tuy nhiên, mang được lúa mới cắt vào nhà, âu lo chưa hết khi hiện trên địa bàn không có máy suốt lúa để ra lúa hột. Mà lúa đã ngập nhiều ngày, nay mang vào nhà chất thành đống thì vài ngày là lên mộng, hư hại. Chị Út cho biết, hơn 1 ha đất này chị thuê lại để sản xuất, lúa chưa mang hết vào nhà, chưa biết có bán được không, nhưng nếu suôn sẻ thì ước tính cũng lỗ trên 20 triệu đồng.

Chung nỗi lòng, anh Phạm Minh Chiếm (cùng Ấp 4) bỏ công đi tìm máy suốt lúa mấy ngày nay, giao kèo giá xong, nhưng giờ họ đặt điều kiện tăng giá công từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng/bao lúa hột. “Tôi rớt nước mắt, nhưng giờ không chấp nhận thì làm sao ra lúa hột, trong khi đống lúa ngập mang vào nhà đã nhiều ngày, lên mộng cũng nhiều rồi, đành bấm bụng mà chịu”, anh Chiếm nghẹn lời, đồng thời cho biết phải bán lúa ướt vì sân nhà cũng ngập, giá chỉ 3.500 đồng/kg. “Bỏ thì không nỡ, mà khi thu hoạch, không tính công sức nhọc nhằn của nghề nông trong mấy tháng trời, chấp nhận chịu lỗ nặng”, anh Chiếm buồn bã.

Sau bao nỗi nhọc nhằn và chấp nhận chịu lỗ khi thuê lao động phổ thông cắt lúa, hiện đống lúa của anh Phạm Minh Chiếm vẫn chưa ra được lúa hột khi chủ máy suốt lúa tiếp tục kê giá công cao hơn, lên đến 25.000 đồng/bao lúa hột. Mang được lúa ngập ngoài đồng vào nhà, tuy nhiên không có máy suốt lúa, sau nhiều ngày lúa đã lên mầm. Người dân sáng kiến dùng máy gặt đập để “suốt lúa”.

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, hiện toàn tỉnh có trên 17.800ha lúa, hơn 133ha rau màu bị ngập nặng; riêng huyện Trần Văn Thời bị ngập trên 16.000ha lúa, nhiều diện tích hoa màu bị chết do thối rễ, nhiều diện tích nuôi cá cũng bị ngập, chưa đánh giá được mức độ thiệt hại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *