Đất Mũi nỗ lực xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch

Hiện trên địa bàn ấp Cồn Mũi có 6 hộ làm du lịch cộng đồng, mang đến cho du khách không gian gần gũi thiên nhiên với những trải nghiệm thực tế thú vị.Hiện trên địa bàn ấp Cồn Mũi có 6 hộ làm du lịch cộng đồng, mang đến cho du khách không gian gần gũi thiên nhiên với những trải nghiệm thực tế thú vị.

Xã Đất Mũi được UBND tỉnh chọn là xã điểm về đích NTM năm 2018. Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp, cùng với những khó khăn: Điều kiện kinh tế thấp; cơ sở hạ tầng nông thôn yếu kém; tỷ lệ hộ nghèo cao; lối sống đặc trưng của cư dân miền sông nước… là một trong những nguyên nhân chính làm chậm tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra.

Nỗ lực vượt khó, từng bước đi lên, đến nay xã Đất Mũi đạt 16/19 tiêu chí NTM; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể, bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày. Hiện xã còn 3 tiêu chí chưa đạt: Hệ thống chính trị (thiếu một lãnh đạo nữ; với tiêu chí này, huyện sẽ có hướng sắp xếp nhân sự); nhà ở dân cư; môi trường. Về tiêu chí nhà ở dân cư, xã chỉ đạt trên 62%, theo quy định phải đạt trên 72%, hiện xã tăng cường công tác vận động bà con xây dựng nhà đảm bảo 3 cứng và xây dựng thêm khoảng 200 căn nhà nữa là đạt tiêu chí này. Khó khăn nhất chính là thực hiện tiêu chí môi trường, vấn đề xóa cầu lộ thiên trên sông tạm ổn, tuy nhiên vấn đề xây dựng cầu vệ sinh đạt chuẩn theo quy định thì rất khó, bởi 50% cư dân sống theo sông, các con rạch, cất nhà sàn; không có nền móng (đất thịt) để xây hầm tự hoại đúng quy định.

Là điểm tham quan du lịch, xã Đất Mũi chú trọng xây dựng các mô hình nhằm đảm bảo an ninh trật tự, để du khách an tâm và ấn tượng tốt khi đến vùng đất cuối trời Tổ quốc.Là điểm tham quan du lịch, xã Đất Mũi chú trọng xây dựng các mô hình nhằm đảm bảo an ninh trật tự, để du khách an tâm và ấn tượng tốt khi đến vùng đất cuối trời Tổ quốc.

Ông Bùi Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xã tiếp tục huy động hệ thống chính trị và sức mạnh trong dân, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để sớm về đích NTM. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tham mưu cấp trên hỗ trợ để địa phương phát huy những thế mạnh, nhất là việc hoàn chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2030; đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông; tổ chức giới thiệu quảng bá du lịch Đất Mũi; đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng tham gia hoạt động du lịch tại xã Đất Mũi… gắn với xây dựng NTM, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và góp phần tăng thu nhập cho bà con thông qua các hình thức tổ chức du lịch cộng đồng; mua bán các đặc sản địa phương và các dịch vụ khác…

Ông Quách Văn Ngải, Bí thư Chi bộ ấp Cồn Mũi, cho biết: “Cùng với tiềm năng du lịch tại địa phương và chương trình NTM, đã mang lại sức sống mới cho xứ Cồn Mũi này. Ấp hiện đã xóa trắng hộ nghèo. Bà con có thêm nhiều nguồn thu từ các dịch vụ “ăn theo” du lịch; mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… góp phần nâng cao mức sống, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM”.

Đời sống của người dân nông thôn ngày càng nâng lên. Đời sống của người dân nông thôn ngày càng nâng lên.

Cùng với đó, hạ tầng tại Khu du lịch Mũi Cà Mau được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới với nhiều công trình: Cột cờ Hà Nội, Đền thờ Lạc Long Quân, điểm cuối đường Hồ Chí Minh, góp phần tạo ra những điểm nhấn đặc biệt để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Trở lại Đất Mũi những ngày này, một cảm giác êm dịu và thiêng liêng khi xuyên những cánh rừng đước bạt ngàn; cảnh quan nhiều thay đổi; đời sống người dân nâng lên; bà con không chỉ nuôi tôm mà còn biết làm du lịch sinh thái cộng đồng; các khu du lịch được đầu tư, phát triển, từ đó góp phần giúp người dân tăng thêm thu nhập… Đó là thành quả từ những nỗ lực mà Đảng bộ và nhân dân xã Đất Mũi cùng nhau thực hiện, để từng bước chinh phục tiêu chí NTM, quan trọng hơn là giúp dân hưởng lợi và phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *