Đấu giá thành công, nhưng chưa nhận được tài sản

Dù thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng gia đình ông Huỳnh Văn Son vẫn chưa nhận được tài sản mua được trong bán đấu giá.Dù thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng gia đình ông Huỳnh Văn Son vẫn chưa nhận được tài sản mua được trong bán đấu giá.

Theo ông Huỳnh Văn Son (Khóm 10, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), trước đây vào ngày 27/9/2018, ông có tham gia phiên đấu giá tại trụ sở Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Cà Mau và trúng đấu giá mua được tài sản với số tiền đã thanh toán là 4,034 tỷ đồng. Tài sản trúng đấu giá gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có địa chỉ tại Khóm 7, thị trấn Sống Đốc.

“Đến nay, đã hơn 60 ngày, kể từ ngày tôi nộp đủ số tiền mua tài sản đấu giá (8/10/2018). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà tôi chưa nhận được tài sản. Trong đó có trách nhiệm của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Trần Văn Thời. Đã nhiều lần liên hệ với đơn vị này cũng là nhiều lần hứa hẹn, lùi ngày thi hành bàn giao tài sản cho tôi”, ông Son cho biết.

Bà Lê Thị Loan, vợ ông Son chia sẻ: “Để có tiền mua tài sản bán đấu giá này, gia đình tôi cũng phải vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó vay từ ngân hàng với số tiền 2 tỷ đồng, vay từ người quen là 2 tỷ đồng, hằng tháng gia đình tôi phải chi trả hơn 70 triệu đồng tiền lãi. Mọi tiền bạc và kế hoạch kinh tế của gia đình đều đổ dồn vào tài sản ấy”.

Xung quanh việc này, qua tìm hiểu của phóng viên, phía Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Trần Văn Thời đã có nhiều thông báo. Trong đó ấn định thời gian bàn giao tài sản là 9 giờ ngày 14/12/2018. Sau đó là thông báo về việc cưỡng chế thi hành án, việc cưỡng chế sẽ được thực hiện vào lúc 9 giờ ngày 8/1/2019. Tuy nhiên vào ngày này, việc cưỡng chế vẫn không được thực hiện. Không nhận được tài sản, gia đình ông Son lại nhận được một thông báo mới vào đúng ngày 8/1, nội dung là dời ngày cưỡng chế lại một ngày (tức là 9/1). Đến ngày 9/1, Chi cục Thi hành án huyện vẫn không thực hiện cưỡng chế bàn giao tài sản. Mới đây, phía gia đình ông Son cũng đã nhận được một thông báo mới từ Chi cục Thi hánh án Dân sự huyện là sẽ dời ngày thi hành án lại, thời gian sẽ thông báo sau.

Liên quan vấn đề này, ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Cà Mau thừa nhận, việc thi hành bàn giao tài sản trúng đấu giá cho ông Huỳnh Văn Son gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, trên diện tích đất được kê biên bán đấu giá ngoài nhà còn có 4 cột xăng và hàng ngàn lít xăng, dầu của một công ty trước đó đã thuê phần đất này làm nơi kinh doanh. Quan điểm của Cục là sẽ giao tài sản cho gia đình ông Son, nhưng đến nay còn một số vướng mắc, dù thế, phía Cục cũng đã tính toán và đưa ra nhiều phương án tổ chức thực hiện, cách cuối cùng là phải tiến hành cưỡng chế. Nếu cần thiết phải kê biên những tài sản không nằm trong phần bán đấu giá để giao đúng tài sản đã mua cho ông Son.

Tài sản được đem ra bán đấu giá trước đó thuộc quyền sở hữu của bà Huỳnh Kim Cương (cư ngụ tại thị trấn Sông Đốc), việc kê biên bán đấu giá được thực hiện theo bản án trong vụ án dân sự của tòa án nhân dân hai cấp mà bà Cương là bị đơn. Việc chậm trễ thi hành bàn giao tài sản bán đấu giá cho người trúng đấu giá không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho người trúng đấu giá hợp pháp, mà còn làm cho phán quyết của tòa án không được thực thi trên thực tế. Hơn hết là làm giảm sút lòng tin của người dân và doanh nghiệp vào hoạt động mua bán các tài sản bán đấu giá trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *