Đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới hết sức phức tạp. Tại Việt Nam, đã xuất hiện một số ca bệnh mới ngoài cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh. Nguy cơ dịch bệnh lan rộng đang được cảnh báo cao.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP. Cà Mau) rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP. Cà Mau) rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Trong thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều biện pháp: Tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 đối với người đến và người về từ nước ngoài; phối hợp thực hiện cách ly tập trung đối tượng có nguy cơ cao và giám sát sức khỏe tại nhà những người vừa hoàn thành cách ly tập trung; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm phát hiện người nhiễm; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến mới trong nước, ông Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, để đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, thủ trưởng các cơ sở y tế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19; rà soát các hoạt động và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm những hạn chế, sai sót mắc phải trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Đồng thời, tổ chức cập nhật đầy đủ, kịp thời các thông tin, số liệu liên quan đến dịch COVID-19 tại địa phương, đơn vị. Khi có diễn biến bất thường và phát sinh phải báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch theo phân cấp, về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. “Ngoài ra, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và UBND tỉnh; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân, nhân viên y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang, Khoảng cách, Khử khuẩn, Không tập trung, Khai báo y tế); nhất là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đặc biệt là tại các bệnh viện, chợ, siêu thị, bến xe, bến tàu, sân bay, trên các phương tiện công cộng, trong nhà máy, xí nghiệp”, ông Khóa nhấn mạnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh, phòng khám đa khoa, trạm y tế duy trì hoạt động sàng lọc, phân luồng bệnh nhân; hạn chế người thân bệnh nhân vào cơ sở điều trị nội trú. Tổ chức rà soát, củng cố các yêu cầu đáp ứng tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và đáp ứng nguồn lực để sẵn sàng triển khai công tác tiếp nhận, xử trí bệnh nhân khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động hệ thống giám sát dịch tại các tuyến; đồng thời phối hợp chặt chẽ các ngành, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà máy, xí nghiệp, trường học, Cảng Hàng không Cà Mau, các bến tàu, bến xe, khu thương mại…

Hiện nay, tại Bến xe khách Cà Mau vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch COVID-19: Tuyên truyền trên loa hằng ngày, nhắc nhở hành khách và toàn thể nhân viên thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.Hiện nay, tại Bến xe khách Cà Mau vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch COVID-19: Tuyên truyền trên loa hằng ngày, nhắc nhở hành khách và toàn thể nhân viên thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm

Ông Phạm Văn Phương, Trưởng Bến xe khách tỉnh cho biết, hiện nay, tại Bến xe khách Cà Mau vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp, phòng dịch COVID-19 như: Tuyên truyền trên loa hằng ngày cho hành khách và toàn thể nhân viên thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, thường xuyên rửa tay khử khuẩn; nhắc nhở các chủ xe ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của hành khách để cung cấp cho đơn vị liên quan trong trường hợp cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ghi nhận tại các cơ sở y tế, các trường học cho thấy, công tác phòng dịch cũng được thực hiện nghiêm. Tại các điểm trường, hầu hết các trường đều bố trí nơi để học sinh, giáo viên vệ sinh, sát khuẩn tay trước khi vào lớp học; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế khi trở về từ các tỉnh khác, nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, lồng ghép các nội dung về kỹ năng phòng, chống dịch COVID-19 trong giảng dạy để học sinh nắm bắt. Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Phường 5, TP. Cà Mau), cho biết: “Trong giai đoạn trước cũng như giai đoạn hiện nay, chúng tôi luôn nâng cao và chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, xem thường dịch bệnh. Hiện nay, sau khi nắm bắt thông tin lại xuất hiện các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi đến lớp; tổ chức phun xịt, khử trùng trường, lớp để đảm bảo an toàn cho học sinh; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh”.

Thời điểm này, dịch bệnh vẫn đang diễn biến nghiêm trọng trên thế giới. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành thì mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của ngành Y tế nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và góp phần cùng cộng đồng ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *