Để dân chung sức, đồng lòng…

Đảng viên phụ trách cụm dân cư

Thực hiện lời Bác dạy: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, nhiều năm qua, Chi bộ ấp Kinh Ngang đã thực hiện các giải pháp đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đảng viên từng bước được nâng cao, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của cơ sở đảng ngày càng phát huy rõ nét, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ngày 3 hàng tháng, Chi bộ ấp Kinh Ngang họp thường lệ, trước đó một hoặc hai ngày là cuộc họp của chi ủy, để thống nhất nội dung cuộc họp và đề ra nhiệm vụ tháng tới. Cuộc họp chi bộ diễn ra sôi nổi, mỗi đảng viên đều báo cáo tình hình thực hiện công việc đã đăng ký trong “Nhật ký làm theo gương Bác”, việc nào chưa làm được thì chi bộ cùng bàn giải pháp thực hiện. Bí thư Chi bộ – Trưởng ban Nhân dân ấp Lê Văn Toàn, một cán bộ, đảng viên trẻ chỉ ngoài 30 tuổi, cho biết: “Nhật ký làm theo gương Bác” là cuốn sổ ghi của mỗi tập thể, cá nhân về những sự việc đăng ký hàng tháng và phản ánh kết quả công tác, lao động, rèn luyện của tập thể, cá nhân. Đánh giá phân loại đảng viên cuối năm, Chi ủy dựa vào tình hình thực tế và nhật ký này để làm cơ sở”.

Chúng tôi “mục sở thị” quyển “Nhật ký làm theo gương Bác” của đảng viên Hồ Hồng Mơ, công chức một cửa của xã. Trong sổ tay có nhiều thông tin súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, như: Trong tháng qua đã thực hiện tốt việc trực giải quyết thủ tục hành chính, trả trước hạn và đúng hạn trên 30 trường hợp cho người dân; không có hồ sơ trễ hẹn… Mỗi khi tự nhận xét, mỗi đảng viên tự soi rọi bản thân, trước sự góp ý của tập thể, để khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm.

Chi bộ ấp Kinh Ngang có 16 đảng viên (miễn sinh hoạt 6 đảng viên). Chi bộ luôn chấp hành tốt chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và xây dựng nghị quyết sát tình hình thực tế ở cơ sở. 5 năm qua, hầu hết các chỉ tiêu của chi bộ đều được thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong thực hiện nhiệm vụ, chi bộ luôn phát huy được sức mạnh tập thể, phát huy tinh thần lấy sức dân để xây dựng cho dân.

Điểm nổi bật của Chi bộ ấp Kinh Ngang là công tác củng cố, kiện toàn và phát huy sức mạnh của các hội, đoàn thể. Đây cũng là nhiệm vụ chính của chi bộ, nhằm tăng cường sức mạnh quần chúng từ các hội viên đoàn thể trong khu dân cư. Hằng năm, các chi hội, đoàn thể luôn đạt vững mạnh, xuất sắc. Hiện quỹ của các chi hội đoàn thể đã đạt trên 67 triệu đồng, giúp vốn các hội viên sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chi bộ xác định, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là làm tốt những công việc hàng ngày tại khu dân cư; phải làm sao để diện mạo ấp văn minh, xanh đẹp, không có tệ nạn xã hội, tình làng nghĩa xóm thắt chặt… Anh Lê Văn Toàn cho biết: “Hàng năm, Chi ủy phân công mỗi đảng viên phụ trách 25 hộ theo cụm dân cư. Cách làm này đã mang lại chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, thúc đẩy các phong trào ở địa phương… góp phần quan trọng để xã Khánh Lộc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Chi bộ và nhân dân nơi đây đang ra sức thực hiện nâng cao các tiêu chí”.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân ấp cùng chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường.

Dân đồng lòng, góp sức

Cứ thứ 5 hàng tuần, cả xóm Kinh Ngang lại rộn ràng hẳn lên khi cán bộ, đảng viên cùng các đoàn thể và nhân dân chung tay dọn cỏ, cắt tỉa hàng rào, làm kè ngăn sạt lở… Qua hoạt động như vậy, chi bộ ngày càng gần dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, kiến nghị của dân để kịp thời xử lý. Sự gương mẫu, quyết tâm của cán bộ, đảng viên và sự đoàn kết thống nhất trong chi bộ đã có tác động tích cực đến tâm lý, tình cảm nhân dân. Từ đó, người dân ra sức lao động, đồng lòng tham gia tích cực các phong trào thi đua ở địa phương.

Là vùng có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, 124 hộ dân nơi đây kinh tế chủ yếu là làm lúa 2 vụ, trồng rau màu. Ấp có hợp tác xã nông nghiệp, trên 20ha cánh đồng lớn. Gần đây, nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cho tín hiệu khả quan. Hợp tác xã trồng cây ăn trái ra đời với 5 thành viên, trồng bưởi, cam, ổi…, mang lại nguồn thu nhập ổn định, mô hình này dự định nhân rộng thời gian tới.

Tham quan vườn bưởi hơn 100 gốc của hộ anh Nguyễn Văn Nam, chúng tôi càng khâm phục sự cần cù, sáng tạo của những nông dân mê… làm giàu trên đất quê hương. 5 năm trước, trong lần đi nhà người thân ở Bến Tre, anh Nam học được kỹ thuật trồng bưởi da xanh không hạt và mua giống về thử nghiệm. Thành công ngoài mong đợi, đến nay, vườn đã cho 2 vụ trái, thu nhập trên 100 triệu đồng. Dưới gốc, anh Nam trồng xen các loại rau, vừa bán được vừa che mát cho gốc bưởi. Anh Nam còn học hỏi kỹ thuật cho bưởi ra trái trái vụ để đạt giá trị kinh tế cao. Tính toán khéo léo, lấy ngắn nuôi dài, từ 10 công ruộng, 1 công vườn, anh Nam có của ăn của để, lo cho con ăn học và chuẩn bị xây nhà kiên cố trong năm nay.

Vườn bưởi của hộ anh Nguyễn Văn Nam (giữa) đang giai đoạn cho trái tốt.

Cùng với làm lúa, nông dân ấp Kinh Ngang tận dụng đất quanh nhà trồng rau màu, thêm thu nhập.

Theo lời cựu chiến binh Phạm Ngọc Kháng, vùng đất này xưa kia xung quanh là đồn địch, người dân một lòng theo cách mạng, che chở cán bộ về hoạt động nằm vùng. Những năm sau giải phóng, con kinh ngang này là kinh đào nhỏ, chỉ vài ngôi nhà cây lá lụp xụp. Ngày nay những người cố cựu như ông Kháng hết sức vui mừng khi nhìn thấy quê hương đổi thay từng ngày, nhà cửa khang trang, ruộng vườn xanh tốt. Hiện ấp chỉ còn 1 hộ nghèo là đối tượng bảo trợ; con lộ cũ 1,5m đang được mở rộng thành 3m, nối liền đến xã, thuận tiện cho bà con mua bán, học sinh đến trường… Xúc tiến làm con lộ này, bà con đồng tình góp tiền, công lao động, hiến đất… để con lộ sớm hoàn thành. 

Anh Lê Văn Toàn chia sẻ: “Chi bộ tập trung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, sao cho sớm đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả. Theo đó, tiếp tục phát huy hiệu quả việc đảng viên phụ trách cụm dân cư để thực hiện tuyên truyền, vận động người dân hiểu và thấy được trách nhiệm của mình đối với việc tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp; thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tham gia giữ gìn an ninh trật tự…, góp phần để xã đạt NTM kiểu mẫu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *