Đến Huế mùa mưa

Mưa Huế ào ào, xối xả, dai dẳng. Có lúc mưa rả rích kéo dài ngày này qua ngày khác. Đường phố ẩm ướt, bầu trời xám trắng triền miên. Huế vốn đã yên bình, ngày mưa càng tĩnh lặng hơn. Đêm thì lạnh, buốt giá. Dù có mặc bao nhiêu lớp áo, rét vẫn rét. Dân Huế thì đã quen. Riêng du khách, nếu không có máy sưởi khó mà ngủ yên giấc khi đêm về.

Hòa lẫn vào màn mưa, trên những con phố, bến đò, góc chợ… những công việc thường ngày vẫn diễn ra cùng với những con người giản dị, vất vả ngược xuôi kiếm sống. Đa phần phụ nữ với nụ cười hiền lành tất tả trong mưa. Gánh hàng có khi chỉ là vài loại rau mọc nơi góc vườn nhà, một ít cành hoa trồng trên cánh đồng hoa muộn. Phụ nữ xứ Huế xưa cũng như nay, cứ miệt mài chạy chợ mỗi ngày, dù trời nắng hay mưa.

Đến với Huế ngày mưa, du khách có thể ngắm mưa từ nhà vườn ở Kim Long, đồi Vọng Cảnh, lầu Ngọ Môn… Có thể ghé lại quán bên đường gọi ly trà Tịnh Tâm, hoặc nhâm nhi tách cà phê xem mưa rơi, nhìn dòng người trong những chiếc áo mưa đủ màu sắc lướt qua… Đó là những khoảng lặng bình yên, khó tìm được ở thành phố ồn ào nơi khác.

Mưa Huế, “đặc sản” của vùng đất cố đô trầm mặc, thường níu chân du khách trở lại vào mùa mưa năm sau. Ghé lại tham quan Huế mùa mưa, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, với nhiều cung bậc cảm xúc.

Cảnh mua bán tại bến đò Phú Mậu, Phú Vang.

Nhổ cỏ trên cánh đồng rau má Quảng Điền.

Đường phố Hương Trà dưới mưa phùn.

Sau buổi chợ, mọi người qua đò ngang về nhà, rời bến Bao Vinh.

Chị Tuyền bán cháo đậu đỏ tại bến đò Cồn Hến, Vỹ Dạ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *