Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn bên Bến phà Long Đại

Nơi đây kẻ thù trút xuống hàng vạn tấn bom đạn, nhằm ngăn chặn sự chi viện của ta trên tuyến. Hàng ngàn người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống để giữ cho mạch máu giao thông, vận tải luôn thông suốt. Mỗi tấc đất ở bến phà Long Đại đều thấm đẫm mồ hôi, máu của bộ đội, thanh niên xung phong và nhân dân nơi đây. Địa danh bến phà Long Đại trở thành một trong những tọa độ lửa là trọng điểm ném bom, phá hoại điên cuồng của đế quốc Mỹ trong những năm 1965 đến 1972. Tại đây hằn sâu trong ký ức những người lính Trường Sơn về sự hy sinh của hai tập thể lực lượng thanh niên xung phong. Ngày 16/6/1972, tại bến phà Long Đại, 15 thanh niên xung phong quê Nghệ An đang tập hợp, chào cờ trước lúc ra trận địa làm đường thông xe, bất ngờ một trận bom của không quân Mỹ dội xuống làm cả 15 thanh niên xung phong (tuổi đời chỉ mười tám, đôi mươi) hy sinh. Sau đó, thay họ làm nhiệm vụ này là lực lượng thanh niên xung phong quê Thái Bình, nhưng sau ba tháng, một loạt bom khác cũng đã cướp đi mạng sống của 15 chàng trai, cô gái C130 thanh niên xung phong khi đang tiếp sức cho phà Long Đại.

Để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh anh dũng tại bến phà, tháng 7/2013, công trình Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại đã hoàn thành sau 2 năm thi công. Đền nằm trên ngọn đồi cao, với diện tích hơn 1.600m², trước đền có dòng sông Long Đại chảy qua. Đây không chỉ là công trình tri ân các anh hùng liệt sĩ trên đường Trường Sơn mà còn là “địa chỉ đỏ” trong hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn để du khách thăm viếng, dâng hương khi đi trên đường Hồ Chí Minh nhánh Đông qua địa phận Quảng Bình.

Đền thờ Long Đại được thiết kế theo kiểu truyền thống, tri ân các anh hùng liệt sĩ.Ban thờ chính tại đền thờ.Đường sắt, đường bộ qua sông Long Đại, phía xa là núi Thần Đinh.Gác chuông.Bia di tích lịch sử quốc gia đền thờ Anh hùng Liệt sĩ bến phà Long Đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *