Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện

Chương Thiện là một tỉnh được chính quyền Sài Gòn thành lập năm 1960. Địch coi Chương Thiện là tuyến phòng thủ từ xa để bảo vệ đầu não vùng 4 chiến thuật (đóng tại Cần Thơ), đồng thời là đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng để đi Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Rạch Giá. Chiến thắng Chương Thiện của quân và dân Khu 9 đánh bại 75 lượt tiểu đoàn địch vào năm 1973, tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của cách mạng miền Nam, tiến tới Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đại thắng.

Ông Lê Thành Phước, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hậu Giang, cho biết: Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện được khánh thành năm 2014, có diện tích hơn 144.000m2, với tổng vốn đầu tư 133 tỷ đồng. Di tích có các hạng mục: Nhà trưng bày lưu giữ nhiều hiện vật, ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu biểu của quân và dân ta; khu trưng bày hiện vật ngoài trời, cụm tượng đài, sân lễ và một số hạng mục phụ trợ khác. “Linh hồn” của Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện tại TP. Vị Thanh là 179 hình ảnh tư liệu, trong đó có nhiều hình ảnh lịch sử quý hiếm về một số trận đánh tiêu diệt Phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao…; cùng 146 hiện vật (trong đó có 33 hiện vật gốc) gồm vũ khí, trang bị, quân trang, xe tăng, máy bay hiện đang được trưng bày trong nhà và ngoài trời. Đặc sắc nhất là cụm tượng đài gồm 3 khối kiến trúc chính, thể hiện 3 đội quân, 3 mũi giáp công cùng nhiều sự kiện tiêu biểu của chiến tranh nhân dân được khắc họa.

Công trình Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện ngoài việc góp phần tô điểm cho TP. Vị Thanh một điểm tham quan du lịch lý tưởng, còn là nơi lưu giữ, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Nhà trưng bày.

Di tích Chiến thắng Chương Thiện trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu lịch sử quý về một số trận đánh tiêu biểu của quân và dân ta.

Máy bay ném bom chiến đấu A37 của Mỹ sử dụng ném bom tại Việt Nam.

Xe tăng M41 của quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam.

Pháo 155mm do quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *