Độc đáo ngôi nhà Nam Bộ ở Cà Mau

Khách du lịch tham quan, vui chơi trên bộ sạp trong không gian nhà ông Nguyễn Văn Nhã.

Kiến trúc luôn gắn liền với văn hóa dân tộc, mang dấu ấn thời gian, thể hiện bản sắc địa phương, vùng, miền. Ngôi nhà ông Nhã (xây dựng ngày 9/9/2009), có kiến trúc theo lối nhà xưa từ thế kỷ 17, mang nét đẹp riêng biệt của Nam Bộ. Ngôi nhà có 3 gian, nhiều rường cột, rường kèo đan xen, hầu hết bằng gỗ quý: Căm xe, gỗ bên… với diện tích nhà 140m2, nằm trên diện tích đất 2.500m2. Nhìn toàn cảnh ngôi nhà rất cổ xưa, yên bình nhưng không kém phần lộng lẫy.

Mặt bên ngôi nhà Nam Bộ của ông Nhã.

Trong không gian tĩnh lặng của miền quê Thạnh Phú, đứng trong ngôi nhà ông Nhã, chiêm ngưỡng những vật dụng đầy dấu ấn thời gian, từ cột, xà, kẻ, bẩy, con rường, câu đầu, hoành, thượng lương, cái đấu… được tính toán rất cẩn trọng. Thích nhất là nền gạch tàu in dấu chân người theo thời gian còn đọng lại trên bề mặt gạch; mái lợp ngói vảy cá, vòm cửa chạm trổ sắc nét, tinh tế.

Nhìn từ bố cục bên ngoài, kiến trúc ngôi nhà mang “thần thái” của một mẫu nhà Nam Bộ xưa.

Bên trong ba gian nhà, nội thất được bài trí khéo léo, gồm tủ thờ, bộ bàn giữa, bộ sạp, các cột có câu đối khắc cẩn xà cừ, rất sang trọng. Trước hiên nhà là sân rộng, với những cây cảnh tạo dáng mềm mại. Nhiều vật dụng thường dùng của người dân Nam Bộ: Cối xay bột, lu, khạp, bánh xe gỗ được bố trí hài hòa…

Một kiến trúc nhà gỗ được coi là hoàn chỉnh khi nội thất gỗ bên trong hài hòa với chính nó.

Ngôi nhà Nam Bộ theo kiểu nhà ông Nhã từng là đại diện cho một thời huy hoàng rực rỡ của những gia đình quan lại, thương gia, điền chủ giàu có Nam Bộ xưa, mà đôi khi tưởng chừng như nó chỉ tồn tại trong phim ảnh và tư liệu.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *