Đón “ngày hội” lớn ở đất cực Nam!

Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo; bảo đảm quốc phòng, an ninh; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, quyết tâm xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững”, Đại hội có 351 đại biểu tham dự (292 đại biểu nam và 59 đại biểu nữ) đại diện cho hơn 48.500 đảng viên của 13 đoàn đại biểu Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, trong đó đại biểu trẻ tuổi nhất là 32 tuổi (thuộc Đảng bộ huyện Cái Nước) và đại biểu lớn tuổi nhất là 65 tuổi (thuộc Đảng bộ TP. Cà Mau).

Chỉnh trang cây xanh mừng Đại hội.Chỉnh trang cây xanh mừng Đại hội.

Hơn 700 lượt ý kiến, kiến nghị

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa XV trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnhlần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và dự thảo Nghị quyết Đại hội được Tiểu ban Văn kiện Đại hội XVI trình BCH Đảng bộ tỉnh cho ý kiến, sau đó đã bổ sung, chỉnh sửa, biên tập lại và tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh; xin ý kiến một số Bộ, ban, ngành Trung ương và báo cáo xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Quá trình xây dựng các dự thảo văn kiện được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nhận được hơn 700 lượt ý kiến đóng góp của đại biểu đại hội đảng bộ cấp huyện, của các đồng chí nguyên Bí thư, nguyên Phó Bí thư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Tỉnh ủy viên qua các nhiệm kỳ, các đồng chí cán bộ hưu trí, các nhân sĩ, trí thức, các tổ chức thành viên của MTTQ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Dự thảo Báo cáo chính trị cũng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của tỉnh để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Hầu hết ý kiến đều thể hiện sự nhất trí cao, cho rằng văn kiện Đại hội đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có sự đổi mới về phương pháp, trình bày rõ ràng, ngắn gọn; nội dung thể hiện tính khái quát cao, đánh giá khách quan, nghiêm túc về kết quả đạt được, khuyết điểm, hạn chế, yếu kém; xác định rõ nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thể hiện tính chiến đấu cao trong việc xác định những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới.

Trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân còn đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề như: Sớm triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, cảng biển Hòn Khoai kết hợp với phát triển du lịch trên đảo và khu vực Đất Mũi; đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường Quốc lộ 1A từ TP.Cà Mau đến thị trấn Rạch Gốc; có phương án giao đất, giao rừng để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất; rà soát, cho chuyển mục đích sử dụng đất đối với những khu vực cây rừng sinh trưởng kém để tạo điều kiện đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, cũng như có cơ chế, chính sách về đất đai để khuyến khích phát triển du lịch sinh thái; quan tâm hơn công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc (nhất là dân tộc Hoa, Khmer)…

Các ý kiến, kiến nghị đã hội tụ, kết tinh trí tuệ giữa ý Đảng, lòng dân. Đây sẽ là quyết sách quan trọng quyết định lộ trình, bước đi vững chắc của Cà Mau trong chặng đường 5 năm tới.

Các tuyến đường được tu sửa, đảm bảo di chuyển thuận tiện cho đại biểu và nhân dân.Các tuyến đường được tu sửa, đảm bảo di chuyển thuận tiện cho đại biểu và nhân dân.

Để Đại hội diễn ra thành công, an toàn và tiết kiệm

Được xem là khâu then chốt, công tác nhân sự đã được BCH, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị hết sức nghiêm túc theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW và quy trình hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, bảo đảm khách quan, dân chủ. Đề án nhân sự BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI, được coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; nhất là những vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác quan trọng, đảm bảo tính kế thừa, ổn định, đổi mới và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ cán bộ lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới. Theo đó, số lượng ủy viên BCH Đảng bộ khóa XVI trình Đại hội gồm 56 đồng chí, cần bầu 50 đồng chí (số dư 6 đồng chí), trong đó tái cử 36 đồng chí, lần đầu tham gia cấp ủy 20 đồng chí, 9 cán bộ nữ, 4 cán bộ trẻ và 1 cán bộ dân tộc thiểu số. Thống nhất số lượng Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI gồm 15 đồng chí; Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gồm 17 đồng chí.

Nhiệm vụ tiếp theo, Tiểu ban tuyên truyền, khánh tiết tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền diễn biến và thành công của Đại hội, tạo sức lan tỏa và không khí thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân hướng về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân; tập trung rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo để giải quyết dứt điểm; kiên quyết không để xảy ra khiếu kiện đông người trước, trong và sau Đại hội; đồng thời xây dựng các phương án để xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

Để Đại hội diễn ra thành công, an toàn và tiết kiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đề nghị các đơn vị được giao phụ trách các công việc: Hậu cần, lễ tân, an ninh trật tự, y tế, cơ sở vật chất phục vụ Đại hội… phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chủ động mọi phương án. “Các địa phương, đơn vị và nhân dân thực hiện tốt việc treo cờ Tổ quốc trong những ngày diễn ra Đại hội, tạo sinh khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn dân. Để thực hành tiết kiệm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ trương không nhận hoa chúc mừng Đại hội”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp nơi trong tỉnh hướng sự quan tâm về diễn biến Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, phấn khởi và kỳ vọng Đại hội thành công tốt đẹp, bầu chọn được những người lãnh đạo đủ đức, tài, tập hợp và phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng quê hương Cà Mau phát triển nhanh và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *