Đột phá trong công tác giảm nghèo và đổi mới phương thức xây dựng Đảng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo với Ban Thường vụ Huyện ủy U Minh.

Không còn là huyện nghèo nhất tỉnh

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện U Minh thực hiện đạt và vượt 12/16 chỉ tiêu nghị quyết, 3 chỉ tiêu xấp xỉ đạt và 1 chỉ tiêu đạt dưới 50%. Trong đó, chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt cao, từ 21% đầu nhiệm kỳ nay giảm còn 3,84%, vượt qua huyện Đầm Dơi, không còn “mang tiếng” là địa phương nghèo nhất tỉnh.

Để đạt được kết quả nổi bật trên, huyện đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp. Hằng năm, huyện đều giao chỉ tiêu giảm nghèo cụ thể đến 8 xã, thị trấn; phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo phụ trách các xã, thị trấn, đảm bảo và chịu trách nhiệm việc giảm nghèo được thực hiện đúng kế hoạch và hiệu quả.

Cùng với đó, huyện phân công các ban, ngành, đoàn thể phụ trách ấp có tỷ lệ hộ nghèo trên 4%. Các đơn vị được phân công kết hợp với các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, thường xuyên tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, cán bộ, nhân dân hỗ trợ về kinh phí, tư liệu sản xuất, nhằm giúp đỡ hộ nghèo có điều kiện lao động, sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế gia đình.

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Qua điều tra rà soát hộ nghèo và cận nghèo đầu năm 2020, toàn huyện U Minh còn 37/98 ấp có tỷ lệ hộ nghèo trên 4%, trong đó Ấp 6, xã Khánh Lâm có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất 14,64%. Huyện đã phân công 37 cơ quan, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện; các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn huyện phụ trách giúp đỡ. Cuối năm 2020, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1% trở lên và hộ cận nghèo từ 0,5% trở lên.     

Cùng với cách làm hiệu quả trên, các chương trình mục tiêu giảm nghèo được huyện triển khai nghiêm túc, đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn và sự hỗ trợ của nhà nước; ưu tiên, tạo điều kiện để các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các nguồn vốn vay ưu đãi. Một trong những giải pháp quan trọng là công tác tuyên truyền, động viên, để mỗi hộ nghèo, cận nghèo có ý thức vươn lên, không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng; khuyến khích, động viên các hộ mạnh dạn tham gia các mô hình kinh tế phù hợp tại địa phương, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các hộ nghèo, cận nghèo được sự quan tâm, chia sẻ từ các nhà hảo tâm, giúp họ có thêm điều kiện vươn lên.

Bám sát cơ sở, chỉnh đốn kịp thời

Để khắc phục hạn chế, yếu kém trong sinh hoạt chi bộ và từng bước nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, Huyện ủy U Minh đã xây dựng Kế hoạch số 75, thực hiện vào cuối tháng 4/2018, phân công các đồng chí huyện ủy viên định kỳ hàng tháng dự sinh hoạt chi bộ tại ấp, khóm trong huyện. Ban Thường vụ Huyện ủy phân công 22 đồng chí cấp ủy huyện phụ trách dự sinh hoạt chi bộ ấp, khóm, đến nay đã dự trên 400 buổi sinh hoạt. Từ đó thuận tiện trong nắm bắt tư tưởng chính trị, việc thực hiện các chủ trương từ cơ sở, qua đó kịp thời đưa ra những hướng dẫn, chỉ đạo khắc phục hạn chế, yếu kém.

Đảng bộ huyện có 51 đảng bộ, chi bộ trực thuộc, với 3.675 đảng viên, 189 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Ngoài định kỳ dự sinh hoạt chi bộ ở địa bàn dân cư, Thường trực Huyện ủy đưa ra nhiều chủ trương mới: Định kỳ tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo huyện với bí thư chi bộ và trưởng ấp mỗi năm 2 lần. Ông Đoàn Việt Khoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, phấn khởi: “Qua đối thoại, trao đổi, nhiều vấn đề được đưa ra bàn bạc, như việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phân công đảng viên phụ trách hộ nghèo, làm hàng rào cây xanh, xây dựng các mô hình sản xuất… Trên cơ sở đó, lãnh đạo huyện kịp thời giải quyết những vướng mắc, tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương”.

Sinh khí chào mừng đại hội đảng các cấp đang diễn ra sôi nổi trên địa bàn huyện U Minh gắn với các phong trào thi đua yêu nước.

U Minh cũng được biết đến là một trong những địa phương có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Từ việc kể chuyện về tấm gương của Bác trong các buổi chào cờ đầu tuần, nay mở rộng, giới thiệu những tấm gương học và làm theo Bác trong mọi lĩnh vực đời sống. Những minh chứng sống động bằng người thật, việc thật trong học tập, công tác, lao động sản xuất… càng tạo chuyển biến mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả.

Mong muốn huyện U Minh tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong giai đoạn mới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng lưu ý: Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, phải xác định đúng tiềm năng, lợi thế, những điểm mạnh, điểm yếu, từ đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển phù hợp. Trong đó xác định lại cơ cấu kinh tế của huyện, nhân rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao. Trước mắt, huyện cần tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc từ cơ sở, nhất là các khiếu nại tố cáo liên quan đến nhân sự; lưu ý trong nắm tình hình và đoàn kết nội bộ, để mỗi nhiệm kỳ đại hội đánh dấu sự đổi thay và đoàn kết phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *