Du lịch cộng đồng: Loại hình du lịch mới ở Cà Mau

Qua vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời.

Là nông dân chính hiệu, nhưng mỗi khi có khách du lịch tới, gia đình anh Hai Hùng ở Đầm Thị Tường (xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân), lại trở thành những hướng dẫn viên du lịch. Anh Hùng chia sẻ: “Lúc đầu, khi khách du lịch mới đến thấy lạ lắm, không hiểu người ta tìm về nơi đầm phá này làm gì. Nhưng nay thì khác, nông dân đã mạnh dạn hơn với “nghề mới”.

Nắm bắt được thị hiếu của du khách, anh cất nhà ngay trên mặt nước Đầm Thị Tường với diện tích khoảng 150m2, dưới mặt đầm, anh bao lưới nuôi sò huyết, cá vồ biển, tôm, cua… Ngoài ra anh mua thêm gần trăm lú bắt tôm cá thiên nhiên, để du khách trải nghiệm những sinh hoạt của người dân bản địa.

Cà Mau có địa danh rất thích hợp cho loại hình du lịch cộng đồng, đó là mũi Cà Mau. Đến đây, du khách có thể lưu trú qua đêm và ăn uống tại nhà dân, thỏa sức khám phá và tự tay đi bắt ốc len, vọp, cua, ba khía, cá thòi lòi…

Sản vật vùng ngập mặn mũi Cà Mau rất đa dạng. Du khách đến đây sẽ được thỏa sức khám phá và tự tay đi bắt hàu, nghêu, sò…

Rất thích hợp cho loại hình du lịch này là Khu du lịch Đất Mũi (nằm trong Khu sinh quyển thế giới mũi Cà Mau). Nắm bắt được xu thế của khách du lịch hiện nay, những hộ dân nơi đây được Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau giao đất, giao rừng và cho phép thực hiện mô hình du lịch sinh thái. Hiện tại, ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, đã có 5 hộ gia đình thực hiện. Đến đây, du khách có thể lưu trú qua đêm, ăn uống tại nhà dân. Thú vị nhất là được đi bắt ốc len, vọp, cua, ba khía, cá thòi lòi… và thưởng thức những đặc sản của rừng – biển: Cá ngát, cá dứa, cá chẽm, nghêu, sò, ghẹ, hàu, móng tay, tôm tích…

Đầm Thị Tường rất thích hợp cho loại hình du lịch cộng đồng.

U Minh không chỉ có rừng tràm mà còn có đồng lúa, vườn cây ăn trái, cá đồng… lý tưởng cho du lịch cộng đồng ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Với nhiều miền quê thanh bình: U Minh Hạ, Thới Bình, Tam Giang… Cà Mau sẽ là điểm đến tương lai cho loại hình du lịch cộng đồng.

Chị Đỗ Bích Hạnh, hướng dẫn viên đồng hành cùng khách quốc tế từ TP. Hồ Chí Minh trong hành trình tham quan Đất Mũi, trao đổi với khách bằng tiếng Anh lưu loát. Các chị em ở Khu du lịch cộng đồng Đất Mũi đã nhờ chị dạy những câu giao tiếp thông thường bằng tiếng Anh, tuy rất khó khăn nhưng nói chuyện với khách rất vui, rất thú vị, tạo được tình cảm gần gũi hơn với du khách. Để Cà Mau phát triển loại hình này, cần có các loại hình du lịch phù hợp: Du lịch địa lý; du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch làng nghề; du lịch văn hóa… Bởi hiện nay, du lịch cộng đồng tại Cà Mau mới hình thành, còn nhiều hạn chế; chưa có dự án du lịch cộng đồng theo đúng tiêu chí. Mức độ tham gia của cộng đồng vẫn chỉ ở mức nhỏ lẻ, sản phẩm chưa phong phú, đa dạng; các nghệ nhân, làng nghề bị mai một dần… Thực trạng và những hạn chế này đang làm lãng phí nguồn tài nguyên du lịch quý giá của địa phương. Để phát triển bền vững và hiệu quả du lịch cộng đồng, góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo, Cà Mau cần có những giải pháp đồng bộ để mọi người dân nông thôn Cà Mau đều sẽ có cơ hội tham gia vào du lịch cộng đồng, không chỉ cải thiện thu nhập gia đình, mà còn góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *