Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 15: Xóm Mũi – mảnh đất thiêng của Tổ quốc!

Xóm Mũi Cà Mau.

Ấp Mũi có vị trí rất đặc biệt: Bên trái mũi là biển Đông, bên phải là biển Tây. Vì vậy, trong tâm thức người Việt, cùng với ải Nam Quan, mũi Cà Mau là một địa điểm thiêng liêng, tuy xa xôi nhưng rất đỗi gần gũi trong trái tim mỗi người con nước Việt. 

Nhà sinh hoạt văn hóa Ấp Mũi.Ngôi trường nơi điểm cuối cực Nam Tổ quốc.

Đây là nơi tiếp giáp của 2 dòng hải lưu Bắc – Nam và Tây – Nam, với hai chế độ thủy triều khác nhau là bán nhật triều và nhật triều, hình thành nên vùng bãi bồi rộng lớn. Chính vì vậy, khu vực mũi Cà Mau có khả năng lấn biển kỳ diệu mà người Cà Mau luôn tự hào về nơi ấy là “đất biết sinh và rừng biết đi”, tạo nên nét đặc trưng độc đáo của mảnh đất thiêng nơi vùng cực Nam Tổ quốc. Ấp Mũi gồm một phần lớn nằm trên đất liền là rừng ngập mặn thuộc Khu Ramsar thế giới Mũi Cà Mau và một phần là biển cả. Nét đặc trưng nơi đây là người dân ở nhà sàn 3 gian, nhà không làm cửa. Từ khi Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia tỉnh Cà Mau đến năm 2030, cơ cấu phân khu chức năng Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, mà cụ thể là trung tâm Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau phần lớn thuộc Ấp Mũi, Kinh Đào Tây, Kinh Đào Đông, Rạch Tàu Đông, Rạch Thọ, Khai Long… diện tích khoảng 2.100ha, đã tạo cho Đất Mũi một diện mạo mới, cơ sở hạ tầng khang trang, giao thông thủy, bộ đi lại dễ dàng.

Ấp Mũi là trung tâm Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau.Ấp Mũi cũng là nơi cuối cùng của con đường Hồ Chí Minh.

Ấp Mũi được xây dựng là trung tâm dịch vụ, các điểm du lịch sinh thái cộng đồng phục vụ nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa rừng, đời sống sông nước… đã tạo cho người dân nơi đây cuộc sống ngày thêm khởi sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *