Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 20 : Ấp Lạch Vàm “vương quốc” hàu lồng Đất Mũi

Tham quan trải nghiệm nghề nuôi hàu lồng trên kênh Rạch Vàm.

Trưởng ban Nhân dân ấp Lạch Vàm, ông Nguyễn Văn Chính cho biết: “Hàu là đặc sản biển giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao, đang được người dân địa phương chú trọng. Toàn ấp có 1.800ha, với 225 hộ và 932 khẩu, chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy – hải sản, đặc biệt là nuôi hàu thương phẩm. Ấp có lợi thế nhiều kênh rạch, rừng ven biển đã biến Lạch Vàm trở thành “ngôi nhà” cho con hàu ngoài tự nhiên trú ngụ”.

Giao thông bộ đoạn cầu Rạch Vàm ra Đất Mũi hiện đã khang trang nhiều.

Dựa trên nền tảng đó, nghề thống nhất nuôi hàu thương phẩm bằng lồng ngay trên vùng chúng sinh trưởng tự nhiên đã ra đời và phát triển mạnh mẽ từ năm 2007, trở thành “vương quốc” hàu lồng; trong đó kênh Rạch Vàm (ấp Lạch Vàm) giữ vai trò “trung tâm” của loài nhuyễn thể hai mảnh này.

Nghề nuôi hàu thương phẩm bằng lồng, bè trên sông rạch đã đưa sản phẩm này trở thành đặc sản nức tiếng với du khách phương xa.

Du khách thưởng thức những con hàu tươi ngon tại chỗ, để cảm nhận được tình người, tình đất nơi miền Đất Mũi thân yêu.

Ông Nguyễn Văn Hôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nuôi Hàu lồng Đất Mũi, chia sẻ: “Ấp Lạch Vàm có 28 lồng, gần 1.300 vỉ. Nghề này phát triển mạnh và thuận lợi hơn khi khai thác nguồn hàu giống ngoài tự nhiên tại vùng ven sông, ven biển được xem là một lợi thế, với khoảng vài chục ngàn con giống mỗi năm. Sản lượng hàu thương phẩm hàng năm ở đây đạt chừng 180 tấn”.

Hiện nay, ngoài nuôi hàu thương phẩm, Hợp tác xã sẽ đầu tư thêm nhiều dịch vụ mới để thu hút khách du lịch: Mở tuyến du lịch bằng ca nô, vỏ lãi đưa du khách trải nghiệm từ các lồng nuôi hàu đến khu bãi bồi Đất Mũi, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. 

Kênh Rạch Vàm (ấp Lạch Vàm) giữ vai trò “trung tâm” nuôi hàu lồng thương phẩm của Đất Mũi.

Đến Mũi Cà Mau, du khách không thể bỏ qua tour tham quan điểm nuôi hàu lồng Đất Mũi, nơi đây hứa hẹn sẽ là nơi trải nghiệm thú vị cho du khách trong hành trình khám phá vùng đất cực Nam Tổ quốc. Tự tay khai thác và thưởng thức những con hàu tươi ngon tại chỗ, để cảm nhận được tình người, tình đất nơi đây, tuy dân dã nhưng mang đậm hương vị của miền quê rừng, biển và đã biến nơi đây trở thành trung tâm các tour du lịch sinh thái nổi tiếng của Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *