Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 3: Du lịch trải nghiệm điểm cực Nam Tổ quốc

Du khách được trực tiếp giăng câu cua biển.

Nếu như du lịch nghỉ dưỡng theo tour tuyến, thì mọi sự đi lại tham quan, giờ giấc… phụ thuộc vào hướng dẫn viên của đoàn. Còn đi du lịch trải nghiệm, mọi người đều hòa mình vào đời sống của người dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm: Vào rừng bắt cá thòi lòi, ốc len, câu cua biển, giăng lưới cá, thu hoạch hàu, hay học cách vá lưới, phơi khô, đóng đáy trên sông… sinh hoạt và ăn uống như một người dân bản địa. Hòa mình vào thiên nhiên nơi rừng giáp biển quanh năm lộng gió sẽ giúp du khách có thêm những góc nhìn khác về cuộc sống chân chất, hiền hòa nhưng rất hiếu khách của người dân Đất Mũi.

Trải nghiệm với nghề giăng lưới ở vùng bãi bồi mũi Cà Mau.

Cùng các nhà làm du lịch ĐBSCL về khảo sát để kết nối tour tuyến trong vùng đến thăm mô hình nuôi hàu của anh Nguyễn Văn Hôn ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), mới cảm nhận được sự náo nhiệt, háo hức của các thành viên. Đoàn có hơn 20 nhà làm du lịch và khách tham quan. Không cần nghỉ ngơi sau quãng đường dài hơn 110km từ Cà Mau – Đất Mũi, các thành viên trong đoàn xuống vỏ lãi tham quan, trải nghiệm nuôi hàu lồng trên sông. Anh Hôn giới thiệu du khách cách làm lồng bè, tạo con giống, thu hoạch hàu thương phẩm và chế biến dân dã tại chỗ… Tất cả giống như một buổi lao động chứ không còn là du lịch. 

Anh Hôn chia sẻ: “Từ khi nuôi hàu lồng đạt kết quả, tôi mở thêm điểm du lịch. Gần hai năm nay, nhà hàng đặc sản biển Hoàng Hôn của tôi đón rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Những vị khách miền ngoài, nhất là khách Tây rất thích thú với mô hình du lịch này. Họ đã hóa thân trở thành những nông dân thực sự khi khoác lên mình bộ quần áo làm nông”. 

Anh Nguyễn Văn Hôn (bìa trái), Giám đốc Hợp tác xã Hàu Đất Mũi, giới thiệu du khách cách làm lồng bè, tạo con giống, thu hoạch hàu thương phẩm.

Vị trí địa lý danh thắng mũi Cà Mau đã làm nao lòng du khách, nhất là vùng biển Khai Long, Rạch Thọ nối dài tới Ấp Mũi. Vùng nuôi nghêu có diện tích khoảng 3.000ha ở Khai Long – Đất Mũi với hơn 1.000 xã viên hợp tác xã đã biến vùng ven biển mũi Cà Mau trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách khắp nơi tham quan trải nghiệm. Khách đến đây không chỉ được tìm hiểu về cách nuôi nghêu mà còn trực tiếp cào nghêu; ngắm bãi cát dài đang lộ thiên khi thủy triều rút. Ông Lê Phú Sánh, người nuôi nghêu cho biết: Sau những lần khách đến du lịch trải nghiệm, con nghêu Đất Mũi được biết đến nhiều hơn, từ đó lượng cung ứng thực phẩm ra thị trường cũng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *