Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 31: Phát triển du lịch dựa trên tài nguyên du lịch tự nhiên

Trải nghiệm điểm du lịch sinh thái cộng đồng (homestay) Mũi Cà Mau.

Đất Mũi có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, là điểm giao nhau giữa biển Đông và biển Tây. Đây là dải bờ biển đẹp, hoang sơ với những bãi bồi là nơi sinh sản tự nhiên của nhiều loài thủy hải sản. Nét đẹp chung của Đất Mũi có sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, tạo nên phong cảnh “rừng – biển hữu tình” có một không hai.

Phiên bản Cột cờ Hà Nội – trái tim Thủ đô, tại Đất Mũi.

Với tiềm năng to lớn về du lịch, Mũi Cà Mau hoàn toàn có khả năng phát triển đa dạng sản phẩm du lịch dựa trên tài nguyên du lịch tự nhiên. Hiện nay, địa phương đang khai thác các nhóm sản phẩm chính: Tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu khám phá Khu du lịch Đất Mũi, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau – Khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới; tham quan Cột mốc tọa độ Quốc gia cuối cùng trên đất liền, Biểu tượng điểm cuối đường Hồ Chí Minh, Tiểu cảnh Mũi Cà Mau với hình con tàu vươn ra biển lớn; chiêm ngưỡng phiên bản Cột cờ Hà Nội – trái tim Thủ đô, tại Đất Mũi… Kết hợp trải nghiệm tắm bùn trên bãi bồi, lội bùn bắt nghêu, sò, cua, ốc; chiêm ngưỡng hoàng hôn; thưởng thức đặc sản kết hợp tham quan ngắm cảnh, cắm trại, câu cá tại điểm du lịch sinh thái cộng đồng (homestay).

Không gian sinh thái tự nhiên vùng bãi bồi khi con nước lớn.

Có thể thấy, các sản phẩm du lịch từ tài nguyên du lịch tự nhiên của Mũi Cà Mau rất hấp dẫn. Những sản phẩm này chủ yếu dựa vào tài nguyên tự nhiên sẵn có, tuy nhiên vẫn còn đơn điệu, chưa bổ sung nhiều dịch vụ và hàng hóa kèm theo để trở thành một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh. Du khách đến đây có thể hòa mình vào tự nhiên, song thiếu rất nhiều các dịch vụ thiết yếu như lều trại, tàu có công suất lớn đưa khách ngắm biển, đồ bơi, thể thao trên biển… và các hàng hóa cơ bản như quà lưu niệm, đặc sản cho khách mua về… Tất cả những điều đó không níu chân du khách ở lại lâu và càng không có khả năng mời gọi du khách trở lại.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau – Khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới.

Phát triển sản phẩm du lịch dựa trên tài nguyên du lịch tự nhiên Đất Mũi cần có sự liên kết chặt chẽ các điểm, tuyến, các địa phương vệ tinh quanh Khu du lịch Đất Mũi như: Du lịch Khai Long, cách trung tâm Đất Mũi hơn 10km. Cách Khai Long không xa hướng về Năm Căn là một thị trấn Rạch Gốc sầm uất, nơi có cửa biển tương đối sâu, có nhiều tàu đánh bắt công suất lớn ra vào tấp nập nên hàng hóa nơi đây vô cùng phong phú, nhất là đặc sản biển…

Quan trọng hơn, mục tiêu cuối cùng là làm sao cải thiện tư duy làm du lịch của cả cộng đồng dân cư vùng Đất Mũi. Bởi tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch chúng ta đang có sẵn, không phải tốn nhiều công sức để đầu tư nên nếu biết tận dụng, đầu tư đúng mức sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần phát triển du lịch sạch và xanh mang màu sắc riêng biệt cho vùng Đất Mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *