Du Lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 34 : Đến mũi Cà Mau nghe đờn ca tài tử Nam Bộ

Thưởng thức đờn ca tài tử trên trạm dừng chân bãi bồi.

Đờn ca tài tử (ĐCTT) là nét văn hóa độc đáo trong đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ. Địa danh Cà Mau không chỉ được nhớ qua “Tình anh bán chiếu”, “Quê anh quê em”, mà còn có rất nhiều bài ca vọng cổ hay, thấm vào lòng người. Một chuyến theo chân đoàn công tác Đài PT-TH Cà Mau thực hiện chương trình ĐCTT “Hãy đến quê tôi” thu hình tại Đất Mũi, ấn tượng để lại trong chúng tôi là được thưởng thức hai buổi biểu diễn ĐCTT, một dòng nhạc dân tộc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, ngay tại vị trí cuối cùng trên bộ của dải đất hình chữ S và trên trạm dừng chân bãi bồi mênh mông trời biển.

Anh Trần Minh Trung, Trưởng phòng Văn nghệ Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau, kiêm đạo diễn chương trình cho biết, người dân Đất Mũi thường ngồi cùng nhau nhâm nhi chung trà, ly rượu sau những ngày khai thác thủy sản lênh đênh trên biển và cất lên tiếng đờn, lời ca để trải nỗi lòng.

Buổi sinh hoạt giao lưu đờn ca tài tử tại Khu sinh thái cộng đồng Biển Xanh Đất Mũi.

Đoàn dừng chân ngay biểu tượng tiểu cảnh con tàu, chúng tôi được nghe bài “Áo mới Cà Mau” của nhạc sĩ Thanh Sơn, lời cổ của cố soạn giả Viễn Châu. Câu lạc bộ ĐCTT xã Đất Mũi chọn nơi đây làm nơi sinh hoạt phục vụ, giao lưu với du khách. Bên hình dáng biểu tượng “Mũi tàu ta đó – mũi Cà Mau” đang vươn về phía biển, tiếng đàn cứ dìu dặt, điệu hát cứ ngân nga, đầy xúc cảm. “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam/ Ngại chi đường xa không tới, về để nói với nhau mấy lời…”, lời ca như mời gọi du khách tìm về miền đất mới dạt dào yêu thương.

Rời biểu tượng con tàu, chúng tôi xuống cano len lỏi trong kênh rạch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, đến với vùng bãi bồi rộng lớn. Gió mát, sóng bạc nhấp nhô, từng đàn cò trắng chao liệng trên bầu trời…, tài tử Lương Quốc Sỹ ngân lên bài hát “Hương phù sa Đất Mũi” đầy tự hào: “Từ địa đầu Lạng Sơn qua ngàn dặm dài đến mũi Cà Mau/Lòng vui sướng biết bao/ Say ngắm cột cờ mang dáng vóc Thăng Long/Tổ quốc đã là hoa, với 63 tỉnh thành cao rộng/ Giữa trời xanh lồng lộng/Đất ân tình như kết trái đơm hoa/Hương mật phù sa đã cho ta rừng vàng biển bạc/Ân tình thêm dào dạt…”.

Tài tử Bình Trọng và Bích Trâm giới thiệu về Đất Mũi Cà Mau bằng lời ca vọng cổ.

Tình cảm những người con dành cho rừng vàng, biển bạc Cà Mau chưa bao giờ vơi cạn. Khi lời ca, tiếng hát cất lên thì không bao giờ có sự phân biệt giàu nghèo, sang hèn, nam nữ, già trẻ; ai cũng có thể hát cho thỏa nỗi lòng. Quả đúng như vậy, trong buổi sinh hoạt giao lưu ĐCTT tại Khu sinh thái cộng đồng Biển Xanh Đất Mũi, từ nghệ sĩ, tài tử, du khách, đến anh chủ nhà, ai cũng vui vẻ cất lên giọng ca của mình bằng những câu hát ân tình cứ mãi ngân vang, níu chân mỗi người không muốn rời xa Đất Mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *