Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 40: Địa chỉ đỏ phong trào cách mạng Cà Mau – Bạc Liêu

Khu di tích Tỉnh ủy tại Lung Lá – Nhà Thể.

Theo lịch sử Đảng bộ tỉnh Cà Mau, trong những năm 1938 – 1940, Lung Lá – Nhà Thể thuộc Rạch Mũi, làng Tân Hưng – Cà Mau. Nơi đây không có dân cư mà chỉ có 2 ngôi nhà của đồng chí Trần Văn Thời và Trần Văn Nghĩa. Khu di tích Lung Lá – Nhà Thể là nhà riêng của đồng chí Trần Văn Thời, cố Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (nay là tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu), là nơi hội họp của Chi bộ ấp Tân Hưng và Quận ủy Cà Mau. Nhiều lần, Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu họp ở đây, có đồng chí Tạ Uyên – đại diện Xứ ủy Nam Kỳ và đồng chí Phạm Hồng Thám đại diện Liên Tỉnh ủy Hậu Giang đến dự. Sau đó, Lung Lá – Nhà Thể trở thành cơ quan thường trực của Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Hội Cựu Chiến binh tỉnh về nguồn tham quan khu trưng bày di tích.

Tháng 10/1938, Hội nghị đại biểu thành lập Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Bạc Liêu nhóm họp tại đây. Đến năm 1939, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu đã bầu ra Ban Chấp hành chính thức do đồng chí Trần Văn Đại làm Bí thư. Ngày 26 – 27/11/1940, cũng tại nhà riêng đồng chí Trần Văn Thời, Thường vụ Tỉnh ủy đã triệu tập Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng bàn kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Xứ ủy về khởi nghĩa vũ trang. Hội nghị có tính bước ngoặt của lịch sử, nhất trí thông qua Khởi nghĩa Hòn Khoai, là điểm mở đầu cho cuộc khởi nghĩa trong toàn tỉnh…

Hàng năm, có rất nhiều đoàn đến tham quan, về nguồn, thắp hương tri ân và sinh hoạt văn hóa tại Khu di tích Lung Lá – Nhà Thể.

Trưởng ban Quản lý di tích tỉnh Cà Mau, ông Lê Minh Sơn cho biết: “Năm 1998, Khu di tích Lung Lá  – Nhà Thể được tôn tạo và đưa vào sử dụng. Mặt chính quay về hướng đông, từ cổng vào có một khoảng sân rộng, ở giữa sân là Bia kỷ niệm cao 7,2m bằng bê-tông cốt thép. Bên trái khu di tích là công trình tưởng niệm đồng chí Trần Văn Thời, nơi đặt tượng và bức phù điêu lịch sử với chất liệu tranh gốm, thể hiện sinh động, khắc họa cuộc đời và quá trình hoạt động của đồng chí; kế đến là nhà trưng bày di tích rộng 38m2 được xây dựng khang trang, xung quanh có hàng rào bao bọc cao 1,6m”.

Cán bộ thuyết minh của Ban Quản lý di tích tỉnh giới thiệu, ôn lại lịch sử tại Nhà truyền thống cho thế hệ trẻ.

Đến thăm di tích trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí Thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các gia đình chính sách, người dân vùng căn cứ, đồng thời nhấn mạnh: “Đây thật sự là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Những hiện vật, hình ảnh nơi đây phần nào tái hiện được những gian khổ, hy sinh của thế hệ đi trước trong kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ những đóng góp, hy sinh của các đồng chí và gia đình cho sự nghiệp giải phóng đất nước”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *