Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 44: Thơ mộng vườn chim Toàn Thắng

Bãi mồi trong vườn chim Toàn Thắng.

Cách TP. Cà Mau khoảng 30km, cách thị trấn Thới Bình hơn 6km là vườn chim Toàn Thắng. Du khách có thể lựa chọn đi bằng xe máy, xe khách dọc đường Xuyên Á hướng về Kiên Giang; hay thuê ca nô từ Cà Mau đến thẳng vườn cò để trên đường đi có thể trải nghiệm cảm giác bồng bềnh sóng nước và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng Sông Trẹm nên thơ.

Anh Trương Minh Thắng, chủ vườn chim, cho biết: “Cách đây hơn 15 năm, cha tôi (ông Tư Sự – PV) đã hình thành khu vườn nhà với hơn 3ha trồng dừa, trúc, tre, tràm… Sau đó, chim cò từ khắp nơi về đây trú ngụ. Ban đầu vài con về làm tổ, dần dà hình thành vườn chim từ năm 2004. Sau khi chim cò về ở quá nhiều, gia đình trồng thêm 2ha tràm để chúng có chỗ trú ngụ và sinh sản. Đến nay, vườn được mở rộng hơn 5ha, với hàng chục ngàn con”. Có một điều rất lạ, đó là nhiều vườn khi mở rộng diện tích, dẫn dụ chim về ở là việc cực kỳ khó khăn, nhưng ở vườn chim Toàn Thắng, cây xanh phát triển đến đâu thì chúng lũ lượt bay về làm tổ đến đó.

Đường vào vườn chim Toàn Thắng.

Đất lành chim đậu – môi trường thiên nhiên trong lành đã giúp cho vườn chim Toàn Thắng quy tụ được rất nhiều loài chim cò từ muôn phương về xây tổ. Vườn đẹp nhất, đông vui nhất vào mùa sinh sản, khoảng tháng 6 – 8 (âm lịch) cho đến tháng Giêng hàng năm. Để không bỏ lỡ khung cảnh này, du khách nên đến nơi đây vào lúc bình minh, thời điểm cò rời tổ đi kiếm ăn và trở về khi hoàng hôn buông xuống.

Du khách đến đây chỉ phải trả 20.000 đồng/người để giúp vườn cò duy trì và trùng tu tái tạo lâu dài phục vụ du lịch.

Nét đẹp vườn chim.

Gần đây, du lịch sinh thái Cà Mau đang từng ngày phát triển. Nắm bắt cơ hội này, gia đình ông Tư Sự đã đầu tư Khu du lịch sinh thái Tổ hợp tác Toàn Thắng; xây dựng đường bê-tông, cải tạo kênh mương bao quanh vườn, chọn những điểm cất chòi ẩm thực phục vụ khách tham quan du lịch nhưng không ảnh hưởng đến tập quán sống của các loài chim.

Nói về việc kinh doanh ẩm thực phục vụ du khách, anh Thắng quyết bảo vệ vườn cò như bảo vệ một di sản thiên nhiên mà trời đất đã ban tặng; chưa nghĩ đến việc khai thác lợi ích từ chim cò, hay có ý định phá vỡ “tổ ấm” của chúng, mà chủ yếu chỉ khai thác nguồn đặc sản của Thới Bình: Mắm lóc, cá đồng, tôm càng.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Hiếu Hùng cho biết: “Trong phát triển du lịch sinh thái tỉnh Cà Mau, vườn chim Toàn Thắng là một trong những điểm đã được UBND tỉnh quy hoạch thành điểm du lịch sinh thái kết nối với du lịch lịch sử: Đền thờ Bác Hồ, Xứ ủy Nam Bộ – Trung ương Cục miền Nam. Hiện Sở đã phối hợp với huyện Thới Bình hướng dẫn, tạo điều kiện cho cơ sở du lịch Toàn Thắng thực hiện mô hình này trở thành điểm dừng chân lý tưởng trên tuyến đường Xuyên Á qua địa bàn; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân có ý thức bảo vệ, bảo tồn các loài vật này, hạn chế tối đa nạn săn bắt, mua bán trái phép”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *