Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 69: Lễ hội dân gian Nghinh Ông Sông Đốc

Lễ rước Long đình diễu hành quanh thị trấn Sông Đốc.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc diễn ra rất sôi nổi với phần hội có các trò chơi dân gian: Kéo co, nhảy dây, nhảy bao bố, bịt mắt đập nồi… Phần lễ diễn ra rất trang nghiêm và tôn kính, chính lễ bắt đầu từ 13 giờ ngày rằm. Vị chánh lễ cùng Ban Trị sự Lăng Ông trang trọng tiến hành những nghi thức, nghi lễ truyền thống: Chánh lễ đọc văn tế, kế tiếp là lễ bái của học trò lễ, hội bà, hội ông… Sau đó thỉnh lư hương lên kiệu (long đình), được các học trò lễ khiêng và theo hầu. Các đội trống lân, cờ ngũ sắc, đội binh khí: Kích, kiếm, bát, xà mâu… ăn mặc lễ phục cùng bà con diễu hành từ Lăng Ông qua thị trấn Sông Đốc đến cảng, lên tàu ra biển Nghinh Ông. Khi đoàn rước kiệu đi qua, các gia đình sẽ lập bàn thờ, thắp hương, bày biện trái cây trước nhà cung nghinh đoàn hành lễ trong tiếng nhạc, kèn, trống, chiêng rộn ràng.

Chánh lễ cùng Ban Trị sự Lăng Ông trang trọng tiến hành những nghi thức, nghi lễ truyền thống.Học trò lễ cùng hội bà làm lễ Nghinh Ông.

Long đình có lư hương thờ cá Ông được đặt trên đoàn tàu gồm 3 – 4 chiếc kết lại (gọi là đoàn tàu thủy lực), cùng với hàng trăm chiếc tàu đánh cá của ngư dân khác trong và ngoài tỉnh được trang trí cờ hoa cùng đoàn tạo thành một đoàn tàu hùng mạnh trên biển. Nghinh Ông với mục đích để “ông” (ông đã lụy) gặp các “ông còn sống” trên biển đồng thuận “phù hộ độ trì” cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, ngư dân đi biển đánh bắt được nhiều tôm, cá. Hiện nay, hình thức được áp dụng là vị Chánh bái đọc lời cầu nguyện, xin “keo”, khi xin được thì đoàn mới quay vào bờ thỉnh Ông về lại lăng và xem như hoàn thành Lễ hội Nghinh Ông trên biển.

Chánh Bái đọc văn tế Nghinh Ông.Đoàn tàu ra biển nghinh Ông.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là một trong những lễ hội tiêu biểu của Việt Nam, là lễ hội dân gian lớn nhất tại Cà Mau đã tồn tại gần một thế kỷ qua, đã được người dân và chính quyền địa phương giữ gìn, tổ chức hằng năm rất trang trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *