Dứt khoát không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác về dịch COVID-19

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Cà Mau đã có nhiều đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện tỉnh và huyện.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế.

* Ông có thể cho biết tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh: Hiện nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Cà Mau đã được thực hiện rất tốt. Thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc” với tinh thần quyết liệt, kịp thời, chặt chẽ, bình tĩnh trong phòng, chống dịch, kết quả đạt được rất tốt. Tình hình dịch đã được kiểm soát chặt chẽ, khống chế, trên địa bàn tỉnh không có ca bệnh dương tính trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca dương tính, các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, người từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về đều được quản lý, cách ly theo quy định.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quốc gia, tỉnh Cà Mau đã thực hiện cách ly tập trung cho những công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về 275 người, cách ly tại nhà 1.507 người, cách ly điều trị tại bệnh viện 7 người. Đến nay (ngày 24/7 – NV) còn 37 người từ Liên bang Nga trở về, đang cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sắp hoàn thành thời gian cách ly tập trung để trở về địa phương.

Riêng ca bệnh xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, sức khỏe ổn định, đang được theo dõi điều trị và làm xét nghiệm lần 2… Nếu kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện sau 14 ngày, nếu sức khỏe ổn định. Hiện nay, ngành Y tế cùng các ngành và địa phương vẫn theo dõi chặt chẽ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Ngày 23/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trao Giấy chứng nhận cho 42 công dân nhập cảnh hoàn thành cách ly y tế theo quy định tại tỉnh Cà Mau.

* Nhìn lại khoảng thời gian vừa qua, tỉnh đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ra sao?

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng: Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các chủ trương, biện pháp rất nhanh, rất kịp thời và rất quyết liệt. Theo đó, chúng ta đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, nên đã đem lại kết quả rất tốt. Chúng ta đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, huy động các ngành, các cấp tham gia, trong đó, ngành Y tế, Công an, Quân đội là những ngành đóng vai trò chính trong tham mưu, tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế tổ chức phân công lực lượng thường trực phòng, chống dịch và khám, cấp cứu, điều trị bệnh. Thành lập các đội phản ứng nhanh về phòng bệnh và điều trị để thực hiện nhiệm vụ khi được điều động, phân công. Tổ chức phân luồng, khám sàng lọc, các khu cách ly điều trị từ tỉnh đến huyện với tổng số 120 giường bệnh. Tổ chức các khu cách ly tập trung từ tỉnh đến huyện có khả năng cách ly cho 700 người. Lập kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến để ứng phó tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, ngành Y tế đã được đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế: Máy thở, X-quang di động, monitor theo dõi bệnh nhân… mua sắm vật tư, phương tiện bảo hộ phòng, chống dịch, hóa chất, thuốc, dịch truyền… cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị dự phòng đảm bảo cho yêu cầu phòng, chống và điều trị bệnh. Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau đã được đầu tư phòng xét nghiệm SARS-CoV-2, được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện công bố khẳng định kết quả xét nghiệm. Tóm lại, chúng ta đã có sự chuẩn bị rất cơ bản từ kế hoạch, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư, hóa chất… sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học phải triệt để thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch.

* Hiện nay, nước ta đã kiểm soát được dịch COVID-19, nhiều tháng qua không xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng (tính đến 6 giờ ngày 24/7). Thế nên, thực tế là người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh. Ông có khuyến cáo gì đối với người dân cũng như các cơ quan, đơn vị, thưa ông?

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng: Thời gian qua, chúng ta đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đã đem lại hiệu ứng và kết quả tốt. Phải nói rằng đa số người dân đã chấp hành rất tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Điều này góp phần quan trọng cho sự thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng còn một số ít người dân lơ là, mất cảnh giác, chưa thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế, cũng như các quy định của chính quyền địa phương. Một số ít người có biểu hiện hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, các biểu hiện trên chỉ xảy ra trong thời gian đầu khi dịch xảy ra, nhưng sau đó đã được chính quyền và các ngành chuyên môn chấn chỉnh kịp thời. Công tác truyền thông đã phát huy hiệu quả tích cực, đa số người dân đã hiểu, có kiến thức, thái độ và thực hành đúng các quy định.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh thế giới còn diễn biến phức tạp, dự báo còn kéo dài. Tuy tình hình dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, nhưng nước ta phải chịu tác động tình hình dịch bệnh thế giới. Vì vậy, chúng ta dứt khoát không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác về dịch COVID-19. Người dân phải thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh của ngành Y tế. Các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học phải triệt để thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, chính quyền, ngành Công an theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình dân cư để kịp thời phát hiện người từ nước ngoài, người từ vùng dịch đến địa phương, để báo cáo cho chính quyền và ngành Y tế để quản lý, áp dụng ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

* Xin cảm ơn ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *