Sản phẩm OCOP “lạ”

Từ nhiều năm nay, xã Phú Hưng (huyện Cái Nước) có “làng nghề” lâu năm là làm lú đặt tôm và rập đặt cua. Nghề này đã giải quyết việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây. Năm 2020, tin vui cho “xóm” làm lú và rập cua của xã là sản phẩm này đã được chọn tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

Ít ai biết rằng, mô hình kinh tế giảm nghèo này đã giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động ở nông thôn.

Theo những người có thâm niên trong nghề, từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, nghề này cũng đã được “khai sinh”. Ở Phú Hưng hiện có trên 300 hộ gia đình thường xuyên tham gia làm lú, các thành viên trong gia đình đảm nhận từng công đoạn khác nhau, sau đó ráp lại thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Công việc này đã tạo thêm cơ hội việc làm cho tất cả thành viên trong gia đình, ở nhiều độ tuổi.

Đây là sản phẩm OCOP triển vọng và có tiềm năng, hứa hẹn sẽ trở thành ngành nghề ổn định, đặc trưng của địa phương.

Sau khi cắt sắt là khâu tạo khung lú và rập cua.Sau khi cắt sắt là khâu tạo khung lú và rập cua.Từ nhiều năm nay, các hộ gia đình ổn định kinh tế nhờ mô hình này.Từ nhiều năm nay, các hộ gia đình ổn định kinh tế nhờ mô hình này.Khâu cắt sắt.Khâu cắt sắt.Tỉ mỉ từng công đoạn nhằm có được sản phẩm hoàn chỉnh.Tỉ mỉ từng công đoạn nhằm có được sản phẩm hoàn chỉnh.Sau giờ học, trẻ em cũng có thể tham gia vào công đoạn ráp lú.Sau giờ học, trẻ em cũng có thể tham gia vào công đoạn ráp lú.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn