Triển lãm ảnh “phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới”

Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới”, do Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TP. Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra ngày 3-7.

Với 834 ảnh của 83 tác giả gửi dự thi, có 185 ảnh của 57 tác giả được chọn trưng bày triển lãm. Có hai hệ thống giải thưởng:

Ảnh đơn: Giải Nhất: Họa sĩ tranh cát - Đặng Hồng Long; giải Nhì: Kiểm tra tăng trưởng - Châu Liên Khương; giải Ba: Xe chỉ - Đỗ Lâm Viên; Đưa kiến thức giao thông về vùng sâu - Nguyễn Đoàn Kết, Đến với nguồn nước sạch - Trần Quốc Dũng; giải Khuyến khích: Thu hoạch sữa - Nguyễn Hữu Tuấn, Đường liên thôn - Siu H’Ket, Tiếp nối - Dương Hoàng Hạnh, Nghề truyền thống - Ngô Quang Phúc, Sống khỏe - Ngô Trung, Sản xuất nhang - Nguyễn Văn Tuấn, Rau bà Năm vào siêu thị - Tạ Hoàng Nguyên, Đón nắng - Kim Cương, Dây chuyền - Duy Bằng, Ngô giống - Võ Văn Hoàng.

Ảnh bộ: Giải Đặc biệt: Trà xanh Bảo Lộc - Huỳnh Mỹ Thuận; giải ảnh bộ: Phụ nữ và nghề làm chiếu - Hoàng Dung.

Triển lãm đa phần là những tác phẩm mới, thể hiện tính năng động của phụ nữ trên khắp vùng miền, hướng đến hình ảnh phụ nữ nông thôn trong đời sống hiện đại, rất tiến bộ. Họ đã vươn lên, đến thành phố học nghề, tìm công việc mới. Trong mọi hoàn cảnh, họ không cam chịu mà tìm lối đi cho riêng mình với những công việc, ngành nghề mới. Có những tác phẩm thật sự có giá trị là người thật việc thật mang tính thuyết phục cao. Một số ít tác phẩm được tác giả làm mới bằng bố cục, đường nét, ánh sáng.

“Họa sĩ tranh cát” có bố cục tạo hình khá hoàn hảo: Cô gái khiếm thính cùng những giọt mồ hôi, tập trung làm việc, ghi nhận sự nỗ lực vươn lên vượt khó. “Kiểm tra tăng trưởng” là công việc hằng ngày của công nhân trong nhà kính - khu công nghệ cao, nghiên cứu thể nghiệm các phương pháp mới đưa khoa học - kỹ thuật áp dụng cho cây trồng. Dù cách thể hiện đơn giản nhưng với hình ảnh cây thước mang tính khoa học đã làm mới nội dung tác phẩm…

Báo ảnh Đất Mũi giới thiệu một số tác phẩm đoạt giải từ cuộc thi.

Họa sĩ tranh cát - Giải Nhất. Ảnh: ĐẶNG HỒNG LONG

Kiểm tra tăng trưởng - Giải Nhì. Ảnh: CHÂU LIÊN KHƯƠNG

Phụ nữ và nghề làm chiếu (ảnh bộ) - Giải Đặc biệt. Ảnh: HOÀNG DUNG

Đường liên thôn - Giải Khuyến khích. Ảnh: SIU H’KET

Trà xanh Bảo Lộc (ảnh bộ) - Giải Đặc biệt. ẢnAh: HUỲNH MỸ THUẬN

Thu hoạch sữa - Giải Khuyến khích. Ảnh: NGUYỄN HỮU TUẤN

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn