Gặp gỡ gương mặt đạt giải Nhất vòng quốc gia môn Hóa

Sau khi biết tin mình trở thành chủ nhân của giải Nhất môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2018, chàng trai Trần Minh Long Triều khá bất ngờ về thành tích mình đạt được. Long Triều nghĩ rằng, với tiêu chuẩn khắt khe của một kỳ thi quan trọng như kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, không dễ dàng gì để đạt giải cao. Tuy nhiên, bản thân Triều luôn đặt quyết tâm cao nhất khi tham gia kỳ thi. Em tự ý thức và chuẩn bị cho mình những kiến thức rất căn bản để đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí của kỳ thi này. Sự miệt mài, chăm chỉ và niềm đam mê khám phá những kiến thức mới của môn Hóa học, cộng với sự tự tin, kinh nghiệm đã từng tham gia kỳ thi này năm trước, Triều cũng đã nhận được đền đáp xứng đáng với giải Nhất Quốc gia. Chia sẻ về quá trình ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi Quốc gia, Long Triều cho biết: “Với sự định hướng của các thầy cô, hầu hết mọi vấn đề liên quan đến ôn luyện môn Hóa học em đều giải quyết. Chẳng hạn, khi gặp vấn đề hay vướng phải câu hỏi khó, em thường tìm hiểu và giải quyết dứt điểm”.

Niềm vui của Long Triều bên mẹ.

Kinh nghiệm của em là trước mỗi hiện tượng hóa học, em thường đi giải đáp hết các câu hỏi liên quan đến hiện tượng ấy để lần sau gặp là mình nhớ ngay, không mất công học lại. Có thể theo cách này, cách giải bài tập cũng sẽ không nhanh; thế nhưng, về lâu dài, giúp mình có thể tích lũy lượng kiến thức lớn mà không bị quên. Học là phải kiên trì, không nóng vội, từ từ từng bước một, đến khi tìm ra được bản chất cuối cùng của vấn đề thì thôi. Tuy nhiên, theo Triều, chừng đó vẫn là chưa đủ. Ngoài sách vở, kiến thức từ trường lớp, thầy cô truyền dạy, học hỏi từ các bạn, thì tinh thần học tập, ôn luyện cũng cần đam mê thực sự. Bởi lẽ, làm việc mà mình không thích thì hiệu quả sẽ không bao giờ cao. “Khi mình đang thắc mắc, chưa hiểu vấn đề nào đó thì cần phải đi sâu, mày mò tìm hiểu cho bằng được. Mỗi một lần như thế sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích cho mình”, Long Triều nói về quá trình ôn thi. Đó cũng là một trong những bí quyết giúp Long Triều chinh phục giải Nhất môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia vừa qua.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Long Triều luôn nhắc đến sự định hướng của các thầy cô, và một điều đặc biệt, người định hướng cho em không ai khác chính là mẹ em, cũng là cô giáo trực tiếp giảng dạy và ôn luyện cho em, đó là cô Nguyễn Thị Kim An, để từ học sinh chuyên Toán Trường THCS Nguyễn Thái Bình, em quyết định chuyển sang thi chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, để rồi từ đó em đạt được thành tích cao như vậy. “Được mẹ trực tiếp giảng dạy, không vì thế mà em dựa dẫm, ỷ lại, mà em coi đó là động lực, nguồn cổ vũ tinh thần để giúp em có được thành tích cao như ngày hôm nay”, mẹ Long Triều chia sẻ.

Sự miệt mài, chăm chỉ và niềm đam mê khám phá những kiến thức mới của môn Hóa học cộng với sự tự tin, kinh nghiệm từng tham gia kỳ thi này năm trước, đã giúp Trần Minh Long Triều đạt được kết quả xứng đáng, với giải Nhất Quốc gia.

Năm nay, trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học của Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Long Triều là học sinh duy nhất đạt giải Nhất. Được biết, khi đang là học sinh lớp 11, em tham gia cuộc thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, Long Triều cũng đạt giải Khuyến khích môn Hóa học.

Thành tích học tập của Long Triều thật đáng nể, suốt 12 năm qua, em đã “chinh phục” không biết bao nhiêu giải thưởng, 12 năm học em đều là học sinh giỏi; lớp 9 và 3 năm học THPT, em đều nhất khối; giải Nhì cuộc thi giải toán Hóa trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia lớp 11; đoạt Huy chương Vàng môn Hóa – Olympic 30/4 năm lớp 10, 11; trong các cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa cấp tỉnh, từ lớp 9 đến lớp 12, em đều đạt giải Nhất. Nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 4 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 2 Bằng khen của Tỉnh đoàn, học bổng Odon Vallet năm 2017, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Long Triều còn là “cây phong trào” trong hoạt động thể dục thể thao, năm 2012 và 2016, em đoạt Huy chương Vàng bộ môn bóng bàn tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh; năm 2012 đoạt Huy chương Đồng bộ môn bóng bàn tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; Huy chương Vàng giải trẻ Taekwondo cấp tỉnh năm 2014; đạt Đai đen Nhị đẳng môn võ Taekwondo do Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cấp.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Long Triều cho biết, em sẽ dồn sức để thực hiện ước mơ từ nhỏ của mình là trở thành một bác sĩ giỏi. Em mong muốn sau 6 năm sẽ trở về với tấm bằng bác sĩ trong tay, góp một phần công sức của mình chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *