Giao thông ách tắc vì sạt lở bờ tây Sông Trẹm

Ông Chung Văn Minh (ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch) bức xúc vì nhiều đoạn lộ sạt lở tại bờ tây Sông Trẹm.Ông Chung Văn Minh (ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch) bức xúc vì nhiều đoạn lộ sạt lở tại bờ tây Sông Trẹm.

Bờ tây Sông Trẹm có chiều dài hơn 15km, được tính từ cây số 15 đến vùng giáp ranh với xã Đông Hưng (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), với hàng ngàn hộ dân sinh sống. Thế nhưng, sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, người dân nơi đây vẫn phải cam chịu cảnh không có đường đi lại, cầu xây dựng từ những năm 2010 đã xuống cấp nghiêm trọng, móng cầu sụt lún… không được sửa chữa; các loại hàng hóa, nông sản đều phải vận chuyển mua bán bằng đường thủy.

Ông Nguyễn Xiếu (Ấp 18, xã Biển Bạch) nói: “Cây cầu tại Kênh 19 này đã bị sạt lở nhiều năm qua, nhưng không được sửa chữa. Mọi chuyện đi lại tự người dân sửa sang để đi lại trong mùa nắng, mùa mưa thì chỉ đi bằng phương tiện thủy”.

Mặc dù con lộ đất đen đã được thi công hàng chục năm qua nhưng tuyến đường này, mỗi khi vào mùa mưa đều bị lầy lội, cỏ sậy mọc um tùm. Con em đến lớp, đến trường gặp rất nhiều khó khăn; người già neo đơn, hộ dân nào còn khó khăn trong cuộc sống, không có phương tiện thủy đi lại thì phải đợi, phải chờ người quen để quá giang.

Ông Nguyễn Xiếu (Ấp 18, xã Biển Bạch) bên cầu Kênh 19 bị hư hỏng nghiêm trọng cả hai bên móng.Ông Nguyễn Xiếu (Ấp 18, xã Biển Bạch) bên cầu Kênh 19 bị hư hỏng nghiêm trọng cả hai bên móng.

Quá bức xúc vì đi lại khó khăn, sạt lở nghiêm trọng, ông Chung Văn Minh (ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch) nói: “Mỗi hộ hơn 30m chiều dài, người dân nghèo như chúng tôi lo ăn còn chưa có, làm sao có tiền để phòng chống sạt lở”.

Ông Lê Văn Kịp, Trưởng ban Nhân dân Ấp 18, xã Biển Bạch, nói: “Hiện nay, con lộ đã sạt lở nghiêm trọng, nhưng nhiều năm qua lộ không thi công, làm ảnh hưởng đến tiến độ vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương, còn người dân không dám xây dựng nhà cơ bản để ở”.

Bà Trần Thị Bảy (ấp Thanh Tùng) búc xúc: “Trước đây có lá, cây và người dân trồng cây bình bát, cây gừa phòng chống sạt lở rất tốt, nhưng cách đây hơn 10 năm, chính quyền địa phương nói xáng múc làm lộ, đến nay vẫn chưa có. Sạt lở thì kéo dài từ năm này đến năm khác”.

Người dân bên bờ tây Sông Trẹm tiếp tục chờ lộ, chờ cầu và chờ đến bao giờ thì có lẽ chỉ có các cấp, các ngành có thẩm quyền mới có thể giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *