Hiệu quả mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học

Hiện tại, nguồn cung vẫn chưa đủ cầu nên giá gà thịt khá cao.

Gia đình chị Kim Cương bắt đầu nuôi vụ gà đầu tiên vào tháng 3 vừa qua, với mục đích tăng thu nhập cho gia đình và cũng do mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học không cần nhiều người chăm sóc. Vụ đầu, chị nuôi 700 con gà nòi lai F1 Bình Định, sau 3 tháng, đàn gà xuất chuồng cho thu nhập hơn 70 triệu đồng, trừ chi phí, gia đình chị cũng còn lãi hơn 20 triệu đồng.

Chuồng trại, máng thức ăn, bình nước uống, đèn xông đều do gia đình chị tự thiết kế, nhờ học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn thông tin. Chị Kim Cương chia sẻ: “Nuôi gà lai cực nhất là khâu cho ăn. Cỡ nhỏ cho ăn khoảng 4 – 5 cử/ngày, ban đêm khoảng 10 giờ cho ăn thêm cử nữa”. Gà nòi lai nặng cân, có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống cao. Hơn nữa, đầu ra của gà lai cũng rất ổn định nên hiện được người dân chăn nuôi rất nhiều.

Có nhiều giống gà nòi lai được nuôi phổ biến, nhưng gà nòi lai Bình Định hiện chưa được nuôi nhiều. Mang đầy đủ ưu điểm của giống gà lai, gà nòi lai Bình Định dễ nuôi, có khả năng thích ứng tốt với các điều kiện tự nhiên đa dạng. Sau khi xuất chuồng đàn gà đầu tiên, gia đình chị Cương tiếp tục thả thêm 600 con gà giống. Chuồng trại cũng được mở rộng và đầu tư thêm, tổng chi phí xây chuồng khoảng 80 triệu đồng, gia đình chị dự định sẽ tăng thêm số lượng gà và nuôi nối tiếp nhau chứ không cách quãng như vụ đầu.

Giống gà này ăn tạp nên có thể tận dụng các nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có ở địa phương để giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận. Theo chị Cương, không chỉ cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp mà chị còn tranh thủ cắt rau cho gà ăn thêm để tránh tình trạng gà cắn mổ lẫn nhau. Nuôi khoảng 2 tháng thì có thể thả cho gà đi lang để gà chắc thịt hơn.

Sau 3 tháng thả nuôi, đàn gà xuất chuồng cho thu nhập hơn 70 triệu đồng, trừ chi phí, gia đình chị Kim Cương cũng còn lãi hơn 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nuôi gà bằng đệm lót sinh học còn giúp chuồng gà không bốc mùi hôi thối, giảm khí độc; đệm lót sau chăn nuôi được tận dụng làm phân bón hữu cơ. Những vi sinh vật có lợi phát triển trong đệm lót lấn át các vi sinh vật có hại, hỗ trợ ngăn ngừa dịch bệnh cho gà, giúp gà khỏe mạnh, phát triển tốt. Đặc biệt là không ô nhiễm môi trường xung quanh, nhất là môi trường trong không khí. Mô hình nuôi khép kín, không cần nhiều công chăm sóc, kỹ thuật tương đối đơn giản, có thể tận dụng lao động nhàn rỗi ở các nông hộ để thực hiện. Hiện tại, giá gà thịt khá cao, khoảng 60 ngàn đồng/kg.

Ông Trương Thanh Nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã: “Mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học như thế này hiệu quả, năng suất rất cao, bệnh tật có thể chăm sóc, xử lý được, diện tích mình cũng có thể quản lý được”.

Mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học không đòi hỏi phải tốn nhiều vốn đầu tư ban đầu nên phù hợp với những hộ dân có ít đất sản xuất, ít vốn đầu tư. Khi gà còn nhỏ có thể nuôi dày, sau đó nuôi thưa dần. Thức ăn cho gà được kết hợp giữa thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên sẵn có tại địa phương: Tấm, cám, lúa, cá, tép, rau… để giảm chi phí. Từ đó, mô hình này sẽ góp phần tạo được thu nhập cho lao động nhàn rỗi tại địa phương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *