Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19: Không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách

Theo từng nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đưa ra 8 nội dung giám sát và hồ sơ giám sát cụ thể.

Giám sát tại thời điểm lập danh sách các đối tượng được hưởng chính sách, thời điểm chi trả kinh phí hỗ trợ và giám sát sau khi hỗ trợ xong để kịp thời nắm bắt dư luận, phản ảnh của nhân dân.

Ông Lê Dũng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nhấn mạnh: “Việc hỗ trợ phải đảm bảo đúng, đủ đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách.

Muốn thế, cần phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên nhằm kịp thời ngăn chặn các vi phạm trong thực hiện chính sách, phát huy hiệu quả gói hỗ trợ của Chính phủ”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo, công tác giám sát được thực hiện đi đôi với tuyên truyền, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân phản ảnh với cấp ủy, chính quyền.

Cùng với vai trò của MTTQ cơ sở, thì vai trò của người dân được cho là quan trọng trong việc giám sát việc lập danh sách đối tượng được niêm yết tại trụ sở khóm, ấp, xã…

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xét đối tượng, những đề xuất hỗ trợ cho các đối tượng không nằm trong 6 nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin, tỉnh đã xin chủ trương tạm ứng hơn 127 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Trước mắt hỗ trợ 3 nhóm đối tượng: gia đình chính sách; hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội (rà soát bước đầu trên 112.000 trường hợp).

“Lần này việc xác định các nhóm đối tượng là không hề dễ dàng, đây được xem là thử thách của MTTQ và các đoàn thể xã hội. Nếu thành công, chúng ta sẽ vững hơn, mạnh hơn. Không được bỏ qua bất cứ khâu nào, nhất là việc tuyên truyền sâu rộng. Từng cấp phải xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ từng thành viên để chủ động thực hiện và thực hiện có hiệu quả”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng nêu quyết tâm: Sau hội nghị này các địa phương triển khai ngay công tác giám sát, thực hiện cho đến khi hoàn thành việc hỗ trợ. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ thành lập các đoàn đi kiểm tra trực tiếp, đánh giá hiệu quả giám sát của MTTQ các cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *