Hơi thở cuộc sống qua ảnh Trịnh Thắng

TRỊNH ĐÌNH THẮNG - A.VAPATRỊNH ĐÌNH THẮNG – A.VAPA

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Thắng (Trịnh Đình Thắng) sinh năm 1959, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội; nguyên là Thượng tá an ninh, công tác tại Công an quận Đống Đa – Công an TP. Hà Nội; cử nhân ngành Toán – Đại học Sư phạm Hà Nội 1; Cử nhân ngành Điều tra tội phạm.

Được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đào tạo kỹ thuật chụp ảnh từ những năm 1980, để phục vụ công tác nghiệp vụ kỹ thuật hình sự, vì thế anh chụp ảnh rất nhiều, nhưng chỉ là công tác nghiệp vụ. Anh có nhiều năm là cộng tác viên của các báo trong ngành: Công an nhân dân; An ninh Thủ đô; Công an TP. Hồ Chí Minh.

Đam mê nhiếp ảnh, biết chụp ảnh từ lâu nhưng do điều kiện công tác, mãi đến lúc nghỉ hưu (năm 2015), anh mới chính thức tìm hiểu và sáng tác ảnh nghệ thuật. Vừa được kết nạp vào tháng 12/2020, là một trong 19 thành viên “mới toanh” của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, anh là đại diện duy nhất của thủ đô được kết nạp trong đợt này.

Yêu thích nhiều thể loại nhưng NSNA Trịnh Thắng chủ yếu chụp thể loại ảnh phong cảnh và đời thường, phản ánh mọi mặt vẻ đẹp cuộc sống (sinh hoạt, sản xuất, học tập, chiến đấu…) của người lao động trên mọi miền đất nước. Đó là nụ xuân Hà Nội trong buổi sớm mờ sương; là chiều xuống ở một miền quê thanh bình, yên ả; là động tác múa tuyệt đẹp của những “Con thiên nga” rực rỡ trên sân khấu; là món xôi ngũ sắc của cô gái Mường… Dự định sáng tác tiếp theo, anh sẽ đến nhiều miền quê đất nước để tìm nguồn cảm hứng. Anh cho biết thích ảnh phong cảnh, đời thường, bởi trong đó thấm đẫm hơi thở của cuộc sống.

Một số thành tích về nhiếp ảnh của NSNA Trịnh Thắng: “Mặt trời của mẹ”, giải Ba cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 45 do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức năm 2015;  “Đem nụ cười đến với các bé bệnh nhi”, giải Nhì cuộc thi và triển lãm ảnh “Vì bình yên cuộc sống” toàn quốc về lực lượng Công an nhân dân, do Bộ Công an tổ chức năm 2017; “Múa những con thiên nga”, giải Ba cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 50 do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức năm 2020; “Mái nhà Thái Học”, giải Khuyến khích Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội năm 2020, do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức…

Cô gái Mường nấu xôi ngũ sắc. Cô gái Mường nấu xôi ngũ sắc. Chiều quê. Chiều quê. Nụ xuân Hà Nội. Nụ xuân Hà Nội. Mái nhà Thái Học.Mái nhà Thái Học.Múa những con thiên nga.Múa những con thiên nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *