Khai báo y tế vì sức khỏe bản thân và cộng đồng

Chung tay đẩy lùi đại dịch

Hiện nay, trước sự lây nhiễm khó lường của dịch bệnh COVID-19, khai báo y tế là một trong những hành động cấp thiết hiện tại mà mỗi người dân có thể thực hiện, nhằm chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, khai báo y tế là việc cung cấp những thông tin về sức khỏe của người dân, bao gồm: Thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe, có xuất hiện triệu chứng bệnh hay không, có tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, hay có về từ vùng dịch không… Đồng thời, người dân có thể phản ánh thông tin dịch bệnh hay những đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh xung quanh khu vực mình đang sinh sống trên ứng dụng NCOVI chạy trên hai hệ điều hành là Android và iOS của điện thoại thông minh.

Những ngày qua, bên cạnh các biện pháp giám sát, sàng lọc, khám chữa bệnh nhằm phát hiện những trường hợp có yếu tố dịch tễ, biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, cán bộ, nhân viên y tế các địa phương cùng đoàn viên thanh niên trong tỉnh còn tích cực chia nhau đến từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, thông qua ứng dụng trên điện thoại, qua đó giúp cho nhiều người hiểu được ý nghĩa của việc khai báo y tế tự nguyện và tích cực thực hiện. “Việc khai báo y tế tự nguyện rất có lợi và đây chính là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân nói chung, vì chúng ta phải cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Chúng ta phải khai báo đúng sự thật, không được gian dối”, chị Lê Thị Đậm (xã An Xuyên, TP. Cà Mau) nói.

Lực lượng trực tại các chốt, trạm kiểm soát thực hiện khai báo y tế đối với người dân.

Cùng với các sở, ban, ngành trong tỉnh, trước đó, ngày 27/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã tổ chức cuộc họp khai báo y tế trong lãnh đạo sở, cùng lãnh đạo các phòng trong cơ quan. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân cho biết, việc tổ chức khai báo y tế tự nguyện trong lãnh đạo cơ quan là việc làm cần thiết, theo đó việc khai báo này phải được triển khai tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh.

Đối với lực lượng đoàn viên thanh niên, sau khi thành lập các đội hình tình nguyện tham gia phòng chống dịch tại địa phương, đã có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực trong công tác phòng chống dịch tại đơn vị: Triển khai việc tuyên truyền và hỗ trợ người dân khai báo y tế tại các chốt, trạm kiểm soát hay thành lập các nhóm xuống tận nhà hỗ trợ người dân khai báo điện tử qua điện thoại thông minh; phát loa tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phối hợp với các ngành tuyên truyền các cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát, tạm thời ngừng hoạt động…

Những thông tin khai báo y tế sẽ được lưu trữ, phục vụ cho công việc quản lý tình hình sức khỏe của mỗi công dân và hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19. Căn cứ vào những thông tin trên, cơ quan y tế dễ dàng nắm bắt được tình trạng sức khỏe, kịp thời liên lạc và theo dõi diễn biến sức khỏe của mỗi người dân, nhằm phát hiện bệnh kịp thời, để tránh việc lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

“Bên cạnh việc đẩy mạnh các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, cách ly đối với những người nhiễm COVID-19, những người có yếu tố nguy cơ thì việc khai báo y tế toàn dân để nắm bắt việc di chuyển cũng như tình hình sức khỏe của người dân là hết sức quan trọng, kịp thời kiểm soát lây nhiễm và đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả. Chỉ cần tự giác bỏ ra vài phút khai báo y tế một cách trung thực, sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, giúp phân vùng ổ dịch và kịp thời cách ly. Thế nên, việc khai báo y tế tự nguyện là một trong những việc làm tích cực, nhằm thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh trước diễn biến phức tạp của COVID-19”, ông Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết.

Hành động nhỏ, hiệu quả lớn

Thế nhưng thực tế cho thấy công tác này gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, khi mà việc nắm bắt thông tin, phương tiện thực hiện còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ khai báo y tế tự nguyện của người dân trong tỉnh còn rất thấp. Tính đến 9 giờ 30 ngày 24/4, có 41.992 người sử dụng App khai báo y tế tự nguyện để theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh; 52.934 người khai báo y tế tự nguyện.

Theo tìm hiểu về việc tự nguyện khai báo y tế toàn dân, đa phần ở các vùng nông thôn, người biết thì ít mà người chưa biết thì nhiều. Tại đây, số người dân sử dụng điện thoại thông minh còn thấp, cùng với đó, kỹ năng sử dụng điện thoại, hệ thống mạng wifi còn hạn chế nên nếu thực hiện công tác khai báo sẽ gặp trở ngại.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Phường đoàn Phường 5, TP. Cà Mau, tuyên truyền về việc thực hiện khai báo y tế đối với người dân đang sinh sống trên địa bàn phường.

Bác sĩ Lý Tấn Tài, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Lâm, huyện U Minh, cho biết: “Trạm Y tế xã đã triển khai việc khai báo y tế tự nguyện đến từng cán bộ y tế nắm rõ và thực hiện. Tuy nhiên, để thực hiện khai báo y tế trong toàn dân thì địa phương đang gặp khó, chưa thể triển khai được trong toàn dân mà chỉ triển khai được đối với cán bộ địa phương, người nước ngoài về địa phương và người từ các tỉnh khác về. Nguyên nhân là do Trạm Y tế xã thiếu nguồn nhân lực vì phải vừa làm công tác chuyên môn, vừa chống dịch. Địa bàn xã rộng, dân số đông cho nên y tế xã gặp khó khăn trong việc tuyên truyền và trực tiếp xuống ấp để hỗ trợ, hướng dẫn bà con khai báo y tế tự nguyện. Mặt khác, người dân còn lúng túng khi thực hiện khai báo bằng điện thoại thông minh. Để khắc phục khó khăn trên, mỗi khi người dân đến Trạm Y tế khám, chữa bệnh hoặc có nhu cầu cần hướng dẫn các thao tác khai báo trên điện thoại thì cán bộ y tế ở trạm sẽ hỗ trợ người dân thực hiện khai báo”.

Để tăng cường tỷ lệ khai báo y tế tự nguyện của người dân trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có công văn đề nghị các thành viên ban chỉ đạo cần tích cực hướng dẫn, vận động người dân trên địa bàn khai báo y tế tự nguyện và cập nhật tình hình sức khỏe thường xuyên. Trong đó, ngành Giáo dục hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên và học sinh, sinh viên khai báo, đồng thời kêu gọi học sinh khai báo hộ cho phụ huynh. Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động hướng dẫn, hỗ trợ cho các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn khai báo y tế cho công nhân. Đoàn Thanh niên tỉnh chỉ đạo lực lượng đoàn viên tự khai báo y tế, đồng thời hướng dẫn cho người dân trên địa bàn khai báo, quan tâm đến người dân vùng nông thôn; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối hướng dẫn các đơn vị y tế huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn triển khai phần mềm theo dõi và quản lý khai báo y tế, theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Viễn thông Cà Mau cử cán bộ tham gia hỗ trợ các đơn vị y tế triển khai, theo dõi trên phần mềm; hỗ trợ các sở, ban, ngành và người dân khai báo y tế tự nguyện. Ông Trần Quang Khóa khuyến cáo: “Người dân nên chủ động, tự giác khai báo y tế và khai báo một cách trung thực vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Mọi thông tin khai báo được bảo mật, chỉ dùng vào mục đích chống dịch”.

Tự nguyện, trung thực khai báo thông tin sức khỏe là hành động tuy nhỏ nhưng hiệu quả lớn, góp phần quan trọng cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Chính vì vậy hãy cùng cộng đồng chung tay khai báo sức khỏe y tế để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *