Khám phá con đường Hạnh Phúc nơi địa đầu Tổ quốc

Những nhánh của con đường Hạnh Phúc nối liền các thôn, bản nơi chân cột cờ Lũng Cú.

Công trình khởi công ngày 10/9/1959. Từ hàng ngàn quả đồi núi trập trùng dựng đứng, hàng trăm vực sâu dốc thẳm, sau gần 6 năm vạt núi, xẻ đồi, san khe đá của hơn 8 vạn thanh niên xung phong, công nhân, bộ đội và giáo viên từ 6 tỉnh Việt Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang) và 2 tỉnh đồng bằng (Nam Định, Hải Dương), sát cánh cùng hơn 1.000 dân công của 16 dân tộc trên cao nguyên đá; ngày 15/6/1965, con đường mang tên Hạnh Phúc chính thức hoàn thành, đưa vào sử dụng. Không thể kể hết được những khó khăn gian khổ trong suốt gần 6 năm xẻ núi mở đường, không thể nói hết được những nhọc nhằn, sự hy sinh thầm lặng của những thanh niên, công nhân quyết tâm xây dựng con đường cho người dân Tây Bắc đã bao đời “sống trong đá, chết vùi trong đá”.

/ “Dải lụa” trên vách núi.

Du khách tận hưởng cảm giác trên đỉnh Mã Pí Lèng.

Nhiều năm nay, con đường Hạnh Phúc dài hơn 200km nối liền bốn huyện vùng cao của Hà Giang là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, đã trở thành con đường huyết mạch đưa khách du lịch từ TP. Hà Giang lên Công viên Địa chất Toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng, chợ tình Khau Vai… Và chính con đường này đã nối liền khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi, đưa nền văn minh đến đồng bào người Mông, Tày, Nùng nơi biên cương Tổ quốc.

Dòng sông Nho Quế ở vực sâu 1.200m nhìn từ đỉnh Mã Pí Lèng.

Những cung đường ngoằn ngoèo nhìn từ cột cờ Lũng Cú.

Hơn 200km chạy dài xuyên rừng, vượt núi, có hàng trăm đoạn đường khúc khuỷu, cua tay áo, đó là biểu hiện sức mạnh của con người trước thiên nhiên, là niềm tự hào sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Đi trên những cung đường ngoằn ngoèo, đứng giữa thung lũng ngô xanh mướt trải ngút ngàn như tấm thảm, hoặc đứng trên đỉnh núi Mã Pí Lèng nhìn xuống dòng sông Nho Quế uốn lượn như dải lụa dưới vực sâu – một cảm giác thiêng liêng, yêu người dân bản xứ, yêu Tổ quốc Việt Nam đến vô cùng.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *